11:56 18/03/2010

“Giá vàng trong nước sẽ còn chịu áp lực”

Uyên Nhung

Một câu hỏi đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm là có nên dự trữ vàng trong thời điểm hiện tại?

"Nếu tính theo tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do, cộng với các chi phí nhập khẩu khác thì giá trong nước chỉ cao hơn giá thế giới khoảng 100.000 đồng/lượng".
"Nếu tính theo tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do, cộng với các chi phí nhập khẩu khác thì giá trong nước chỉ cao hơn giá thế giới khoảng 100.000 đồng/lượng".
Thời gian đóng cửa sàn vàng đang được tính từng ngày. Nhiều ngân hàng đang tồn lượng vàng khá lớn. Thừa cung dẫn đến việc giá vàng giảm và lãi suất huy động vàng từ các ngân hàng cũng sẽ giảm.

Một câu hỏi đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm là có nên dự trữ vàng trong thời điểm hiện tại? Xung quanh chủ đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trung Anh, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vàng Vina.

Nhiều ngân hàng đang giảm mạnh lãi suất huy động vàng, chỉ còn trên dưới 0,5%/năm, trong khi thời điểm này của năm 2009 từ 6-7%. Theo ông, có phải do nguyên nhân đóng cửa sàn vàng?

Việc các ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động vàng, theo tôi có các lý do sau. Thứ nhất, việc cho vay vàng của các ngân hàng khá khó khăn. Như chúng ta biết thì từ trước tới nay các ngân hàng cho vay vàng chỉ phục vụ mục đích thanh toán mua bán nhà đất, đầu cơ, tự doanh.

Nhưng thời gian qua giá vàng biến động quá mạnh và khó lường, do đó việc vay vàng để thanh toán hoặc thậm chí là bán kiếm chênh lệch như lúc trước trong thời điểm này là rất rủi ro, nhất là khi nguy cơ lạm phát có thể quay trở lại bất kỳ lúc nào. Vì vậy, với việc không có đầu ra cho vay, thì các ngân hàng cũng không mặn mà lắm với việc đẩy mạnh đầu vào huy động.

Thứ hai, nhu cầu đầu tư của giới kinh doanh vàng vật chất cũng không còn mạnh như thời điểm năm 2009, nhu cầu tự doanh của các ngân hàng cũng sụt giảm, vì vậy họ cũng không còn nhiều hứng thú đối với việc huy động vàng, nên đã chủ động giảm lãi suất huy động vàng xuống.

Thứ ba, là hiện nay chính các ngân hàng cũng không dám huy động vàng nhiều. Trong thời điểm năm 2009, các ngân hàng huy động vàng với lãi suất lên đến 6-7% nhằm bán ra lấy tiền VND phục vụ nhu cầu cho vay hoặc kiếm lợi nhuận. Nhưng lúc đó họ có thể cân đối lại tài khoản bằng cách mua vàng trên tài khoản ở nước ngoài để tránh rủi ro.

Còn hiện tại thì Ngân hàng Nhà nước đã cấm hình thức kinh doanh vàng trên tài khoản, nên các ngân hàng cũng không dám huy động nhiều vì sợ rủi ro cao. Vì thế lãi suất huy động hiện nay giảm chỉ còn trên dưới 0,5% là điều dễ  hiểu.

Thậm chí có khả năng sắp tới các ngân hàng thương mại có thể sẽ còn thu phí giữ hộ vàng cho khách hàng.

Như vậy, theo ông nhu cầu vàng vật chất trên thị trường trong thời gian tới sẽ như thế nào?

Về nhu cầu vàng vật chất trên thị trường, theo tôi là khá thấp trong thời điểm hiện tại, nhưng điều này được xem là tất yếu trong thời điểm đầu năm. Ngoài ra, giá vàng thế giới ít biến động mạnh nên cũng không kích thích lực mua vàng vật chất. Nhu cầu vàng của các ngân hàng thương mại cũng sụt giảm so với thời điểm trước Tết.

Nhưng theo ý kiến cá nhân tôi, nhu cầu mua vàng vật chất trong thời gian tới với mục đích dự trữ của người dân sẽ vẫn cao, do chỉ số giá hàng hóa vẫn đang cho thấy khó có thể kiềm chế.

Tuy nhiên, chúng ta cũng nên lưu ý một điều là nếu lãi suất huy động VND lên quá cao, như thời điểm trong năm 2008 lên gần 20%/năm, thì khi đó người dân sẽ không còn mặn mà gì với vàng nữa, mà ngược lại có thể sẽ còn bán vàng ra lấy VND gửi tiết kiệm.

Xu hướng trong thời gian tới giá vàng sẽ diễn biến như thế nào? Nhà đầu tư và người dân có nên giữ vàng trong giai đoạn này không, thưa ông?

Giá vàng thế giới trong 3 tháng tới theo tôi sẽ vẫn ổn định trong biên độ hẹp, khi giới đầu tư thế giới ngày càng thận trọng hơn trước những diễn biến nợ công của một số nền kinh tế. Trong khi đó, các nhà đầu tư trung và dài hạn trong giai đoạn này cũng sẽ không tham gia trạng thái lớn, do đó sóng lớn là khó có thể xảy ra. Đây cũng được xem là giai đoạn trầm lắng của thị trường vàng thế giới hàng năm.

Giá vàng trong nước trong thời gian tới sẽ chạy sát với giá vàng thế giới hơn. Hiện tại thì giá vàng trong nước đang cao hơn khoảng 600.000 đồng so với giá vàng thế giới nếu tính theo tỷ giá ngân hàng. Tuy nhiên, nếu tính theo tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do, cộng với các chi phí nhập khẩu khác thì giá trong nước chỉ cao hơn giá thế giới khoảng 100.000 đồng/lượng.

Về vấn đề nhà đầu tư và người dân có nên giữ vàng trong giai đoạn này hay không, theo tôi là vẫn nên phân bổ một phần tài sản vào vàng để đề phòng lạm phát trở lại. Tuy nhiên, tôi xin nhấn mạnh là chỉ nên nắm giữ một phần, vì hiện tại đang có những kênh đầu tư khác với tỷ suất sinh lợi cũng khá hấp dẫn.

Ngoài ra do lãi suất huy động vàng thấp, trong khi lãi suất huy động VND đang khá cao, nên có thể sẽ khiến một dòng vốn từ vàng chuyển sang VND để gửi tiết kiệm, vì vậy giá vàng trong nước thời gian tới có thể sẽ còn chịu áp lực.