11:00 29/06/2010

Giá vàng trượt sâu, giá USD tăng mạnh

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước mất 200.000 đồng/lượng, tỷ giá USD/VND bật lên mức 19.050 VND/USD

Giới phân tích dự báo, phiên giảm giá tương đối mạnh đêm qua của vàng có thể thúc đẩy một đợt mua vào mới của các nhà đầu tư - Ảnh: Reuters.
Giới phân tích dự báo, phiên giảm giá tương đối mạnh đêm qua của vàng có thể thúc đẩy một đợt mua vào mới của các nhà đầu tư - Ảnh: Reuters.
Áp lực bán chốt lời đã khiến giá vàng bất ngờ giảm gần 1,4% trong phiên giao dịch ngày 28/6 tại thị trường New York. Trong nước, giá vàng sáng nay đã trượt về dưới ngưỡng 28,50 triệu đồng/lượng từ mức 28,70 triệu đồng/lượng của sáng qua.

Giá vàng giao ngay tại New York đêm qua đã có thời điểm lên gần mức 1.264 USD/oz, rất gần với kỷ lục hơn 1.265 USD/oz thiết lập cách đây chưa lâu. Tuy nhiên, ở mức giá này, giới đầu tư đã mạnh tay bán vàng để chốt lãi, khiến giá kim loại quý này nhanh chóng trượt giảm, có thời điểm còn chưa đầy 1.235 USD/oz.

Đây là phiên giảm giá mạnh nhất của vàng trong vòng một tuần trở lại đây. Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay giảm 17,1 USD/oz (1,4%) so với giá chốt phiên liền trước, còn 1.239,6 USD/oz.

Đà giảm giá kéo dài sang phiên giao dịch sáng nay của vàng tại châu Á, nhưng đà giảm đã chững lại. Lúc 9h50 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên bảng giá trực tuyến Kitco là 1.239,1 USD/oz.

Giới phân tích dự báo, phiên giảm giá tương đối mạnh đêm qua của vàng có thể thúc đẩy một đợt mua vào mới của các nhà đầu tư. Nhu cầu đổ vốn vào vàng hiện vẫn rất mạnh do giới đầu tư còn lo ngại về khủng hoảng nợ của châu Âu và tiến trình phục hồi của kinh tế thế giới.

Sau những thông tin không mấy khả quan về kinh tế Mỹ xuất hiện tuần trước, thì từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Nhật Bản hôm nay tiếp tục phát đi những số liệu kém vui. Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản trong tháng 5 bất ngờ tăng lên mức 5,2%, các hộ gia đình giảm chi tiêu tháng thứ hai liên tiếp, sản xuất công nghiệp cũng giảm, hàng tồn kho của các nhà sản xuất tăng.

Bộ phận Merrill Lynch thuộc Bank of America của Mỹ dự báo, giá vàng sẽ lên tới mức 1.500 USD/oz trong thời gian từ nay tới năm 2011. “Chúng tôi tin ở sự tăng giá của vàng trong suốt một năm rưỡi qua và hiện chúng tôi vẫ duy trì quan điểm này”, ông Francisco Blanch, người đứng đầu mảng nghiên cứu thị trường hàng hóa toàn cầu của Merrill phát biểu.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 sáng nay giao dịch trên mức 78,20 USD/thùng sau khi trượt giảm trong phiên giao dịch hôm qua tại thị trường New York. Đóng cửa phiên ngày 28/6, giá dầu giảm 0,61 USD/thùng (0,8%), chốt ở mức 78,25 USD/thùng. Từ đầu năm tới nay, giá dầu đã giảm 1,5%.

Trong cuộc họp thượng đỉnh đang diễn ra ở Toronto, các nhà lãnh đạo của nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G-20) tập trung vào việc thúc đẩy các biện pháp thắt lưng buộc bụng, đồng nghĩa với sự tăng trưởng kinh tế sẽ diễn ra khó khăn hơn trong thời gian tới. Điều này gây bất lợi cho giá dầu.

Tuy nhiên, giá “vàng đen” hiện đang được hỗ trợ khi Vịnh Mexico - khu vực sản xuất dầu chính của Mỹ - đang bước vào mùa mưa bão. Theo Bloomberg, khu vực này chiếm 30% sản lượng dầu thô và 12% sản lượng khí tự nhiên của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngoài ra, đây cũng là khu vực chiếm khoảng một nửa công suất lọc dầu của nước Mỹ.

Trong nước, giá vàng sáng nay sụt về mức 28,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,50 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng qua, giá vàng đã giảm khoảng 250.000 đồng/lượng.

Sau khi biến động mạnh trong tuần trước, giá vàng trong nước đang tiếp tục có những diễn biến thất thường. Giá vàng trong nước đang được dẫn dắt chủ yếu bởi giá vàng thế giới khi cả lực mua và lực bán tại thị trường trong nước cùng ở mức thấp.

Hiện giá vàng trong nước đang rẻ hơn giá vàng thế giới quy đổi (đã cộng thêm thuế và chi phí gia công) khoảng 250.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, theo giới kinh doanh kim hoàn, mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện nay là không đủ để tạo cơ hội cho xuất khẩu kim loại quý này.

Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng SBJ do Sacombank-SBJ niêm yết lúc 10h30 là 28,46 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,50 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC báo giá vàng SJC cùng thời điểm ở mức 28,46 triệu đồng/lượng và 28,50 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC do công ty Phú Quý công bố là 28,46 triệu đồng/lượng và 28,53 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá Euro/USD sáng nay giảm về mức gần 1,23 USD/Euro từ mức gần 1,24 USD/Euro trong sáng qua.

Lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế, giới đầu tư bán ra những đồng tiền có lãi suất cao hơn như Euro và Bảng Anh để mua vào USD và Yên Nhật. Ngoài ra, còn có thông tin cho rằng, các ngân hàng ở khu vực châu Âu sẽ phải vay vốn với lãi suất cao hơn để trả các khoản nợ đáo hạn trong thời gian tới.

Trong nước, tỷ giá USD/VND sáng nay tăng khá mạnh sau khi giảm nhiệt vào sáng qua. Tại Hà Nội, USD thị trường tự do được thông báo ở mức 19.030 VND/USD và 19.050 VND/USD, tăng 30 VND/USD so với sáng qua. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD tương ứng là 19.000 VND/USD và 19.050 VND/USD, tăng tương ứng 20 VND/USD và 30 VND/USD.