16:22 10/08/2013

Giá vàng tuần tới: Triển vọng tăng không rõ

An Huy

Giới phân tích nghiêng về khả năng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, nhưng không ai khẳng định về một xu hướng tăng rõ rệt

Diễn biến giá đóng cửa vàng giao ngay tại New York trong 1 tháng qua - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá đóng cửa vàng giao ngay tại New York trong 1 tháng qua - Nguồn: Kitco.<br>
Chốt tuần này trên ngưỡng 1.300 USD/oz, giá vàng có khả năng sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong tuần tới. Tuy nhiên, nhu cầu vàng vật chất và các thông tin kinh tế Mỹ mới được cho là những yếu tố sẽ quyết định giá vàng tăng hay giảm.

Giá vàng chốt lại tuần giao dịch này với mức tăng nhẹ. Giá vàng giao tháng 12 tại bộ phận COMEX của Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) dừng ở mức 1.312,9 USD/oz, tăng gần 0,2% trong tuần.

Giới phân tích nghiêng về khả năng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, nhưng không ai khẳng định về một xu hướng tăng rõ rệt.

Trang tin kim loại quý Kitco News cho biết, trong cuộc thăm dò dự báo giá vàng hàng tuần, có 12/18 ý kiến phản hồi dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, 2 ý kiến nhận định giá giảm và 4 ý kiến cho rằng giá sẽ đi ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò này các nhà giao dịch vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa tương lai, nhà quản lý quỹ và chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.

Vàng đã tăng giá trong nửa sau của tuần này nhờ xu hướng tăng giá nói chung của các loại hàng hóa cơ bản sau khi Trung Quốc công bố những thống kê kinh tế khả quan. Một số dữ liệu tích cực phát đi từ khu vực châu Âu cũng làm tăng triển vọng lạm phát trong khu vực, theo đó hỗ trợ cho giá vàng.

Theo các nhà phân tích thuộc công ty Brown Brothers Harriman, những yếu tố trên đã thu hút sự chú ý của thị trường khỏi câu chuyện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sắp cắt giảm chính sách nới lỏng định lượng (QE). Trong tuần này, một số quan chức FED, đặc biệt là Chủ tịch FED tại Chicago, ông Charles Evans, giữ quan điểm muốn cắt giảm QE vào tháng 9. Việc QE bị cắt giảm có thể gây sức ép giảm giá lớn cho vàng.

Ông Bernard Sin, Giám đốc toàn cầu phụ trách mảng kim loại quý tại công ty MKS Thụy Sỹ, nhận định, giá vàng có thể đi ngang hoặc tăng trong tuần tới. Quan điểm mà ông Sin đưa ra là, các hoạt động lễ hội khép lại lễ thánh Ramadan của người Hồi giáo ở một số nước châu Á và Trung Đông đồng nghĩa với việc thị trường vàng tại các quốc gia này có thể tiếp tục đóng cửa vào đầu tuần tới, dẫn tới sự đình trệ nhu cầu vàng. Tuy nhiên, cùng với giá các kim loại quý khác thuộc nhóm bạch kim, giá vàng lại có thể được hỗ trợ bởi hoạt động đình công trong ngành khai mỏ ở Nam Phi.

“Tôi sẽ xem những phiên giảm giá của vàng là cơ hội để mua vào”, ông Sin nói.

Một số chuyên gia khác có quan điểm cho rằng, đồng USD yếu và hoạt động mua vàng để đóng trạng thái của các nhà đầu cơ bán khống có thể sẽ đẩy vàng tăng giá trong tuần tới. Theo dữ liệu của nhà chức trách Mỹ, hiện giới đầu cơ vàng tại Mỹ vẫn đang bán khống mạnh.

Ông Kevin Grady, chủ sở hữu công ty Phoenix Trading, thì cho rằng, nhu cầu vàng vật chất của khu vực châu Á hiện đang là một nhân tố hỗ trợ tích cực cho giá vàng và xu hướng này có thể tiếp tục trong tuần tới. Ông Grady dự báo giá vàng sẽ tăng nhẹ.

Cũng theo ông Grady, đến nay, giá vàng đã phản ánh khả năng FED cắt giảm QE trong cuộc họp vào tháng 9. Trong trường hợp FED không hành động, giá vàng có thể tăng vọt.

Tuần tới có khá nhiều thống kê kinh tế quan trọng của Mỹ được công bố, trong đó phải kể tới doanh thu bán lẻ và bán buôn, dữ liệu lạm phát và sản xuất công nghiệp. Nếu các thống kê này phù hợp hoặc cao hơn dự báo, đồng USD có thể tăng giá, dẫn tới vàng chịu sức ép mất giá. Ngược lại, vàng có thể tăng giá nếu các thống kê xấu hơn dự kiến.

Ông Dan Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cấp cao thuộc RJO Futures, tỏ ra bi quan về  triển vọng giá vàng tuần tới. “Tôi không nhận thấy bất kỳ lý do gì để vàng tăng giá. Tôi cho là giá vàng sẽ lại giảm về dưới 1.300 USD/oz”, ông Pavilonis nói.

Theo nhà môi giới này, hoạt động đóng trạng thái bán khống, một yếu tố hỗ trợ cho giá vàng trong tuần này, sẽ không còn tiếp tục trong tuần tới. Thay vào đó, có một xu hướng lớn hơn rốt cục sẽ hạn chế khả năng tăng giá của vàng. “Lãi suất đang tăng lên và tỷ giá đồng USD cũng tăng. Điều đó không hề tốt cho giá vàng”, ông Pavilonis nói.