10:32 01/02/2012

Giá vàng, USD tự do cùng chững lại

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước từ sáng qua tới sáng nay dao động với biên độ hẹp quanh mức 45,3 triệu đồng/lượng

Một số doanh nghiệp kim hoàn lớn tại Hà Nội đang thu hẹp khoảng cách giữa giá vàng thu mua và bán ra.
Một số doanh nghiệp kim hoàn lớn tại Hà Nội đang thu hẹp khoảng cách giữa giá vàng thu mua và bán ra.
Giá vàng trong nước từ sáng qua tới sáng nay dao động với biên độ hẹp quanh mức 45,3 triệu đồng/lượng, giá USD tự do cũng ít thay đổi quanh ngưỡng 21.050 đồng.

Thị trường vàng thế giới đã khép lại tháng giao dịch đầu tiên của năm 2011 với mức tăng 11%, nhưng đà tăng đang chậm lại khi giới đầu tư trở nên thận trọng hơn với tình hình Hy Lạp và tăng trưởng toàn cầu.

Lúc 10h15 sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM ở mức 45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,3 triệu đồng/lượng (bán ra), hạ 30.000 đồng mỗi lượng so với cuối giờ chiều qua.

Vùng giá 45,25-45,35 cho chiều bán ra của vàng SJC đã được duy trì suốt từ sáng qua do giá vàng thế giới thu hẹp mức dao động. Giá vàng trong nước đang tạm ổn định trở lại sau những ngày nhiều biến động sau kỳ nghỉ lễ. Từ đầu giờ sáng tới hơn 10h, Công ty SJC vẫn giữ nguyên báo giá vàng của lúc mở cửa.

Một số doanh nghiệp kim hoàn lớn tại Hà Nội đang thu hẹp khoảng cách giữa giá vàng thu mua và bán ra. Chẳng hạn, vàng SJC được Công ty Phú Quý giao dịch ở mức 45,17 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,33 triệu đồng/lượng (bán ra), chênh giá mua-bán 160.000 đồng/lượng. Phiên đầu năm, nhiều doanh nghiệp đã kéo giãn khoảng chênh này ra 600.000-700.000 đồng/lượng.

Vàng Rồng Thăng Long lúc 9h30 sáng nay được Bảo Tín Minh Châu báo giá ở mức 44,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,55 triệu đồng/lượng (bán ra). Vàng AAA của Công ty Vàng bạc đá quý Agribank (AJC) có giá mua thấp hơn, ở mức 44,2 triệu đồng/lượng, nhưng giá mua lại cao hơn, ở mức 44,35 triệu đồng/lượng.

Giới kinh doanh vàng cho biết, thị trường vàng miếng hôm qua đã trầm lắng trở lại sau một vài ngày sôi động đầu năm. Công ty SJC hôm qua bán ra trên 1.000 lượng vàng và thu mua một khối lượng vàng tương đương bán ra. Công ty Sacombank-SBJ đạt khối lượng mua bán khoảng 850 lượng, trong đó gần 500 lượng là doanh nghiệp bán cho khách.

Đầu năm, nhiều người dân mua vàng miếng với trọng lượng nhỏ để lấy may. Tại một số doanh nghiệp kim hoàn ở Hà Nội, vàng miếng SJC loại 1-2 chỉ đang bán khá chạy những ngày này.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.030 đồng (mua vào) và 21.060 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua.

Tại các ngân hàng thương mại, giá bán USD niêm yết hôm nay tiếp tục duy trì mức kịch trần biên độ của hôm qua, trong khi giá thu mua được nâng lên thêm. Vietcombank sáng nay báo giá mua USD ở mức 20.986 đồng, tăng 50 đồng so với hôm qua, giá bán USD giữ ở 21.036 đồng.

Giá vàng quốc tế đầu giờ sáng nay giảm nhẹ, nhưng sau đó chuyển sang tăng nhẹ. Lúc 9h50 giờ Việt Nam, vàng giao ngay tại châu Á có giá 1.739,1 USD/oz, cao hơn 1,4 USD/oz so với giá đóng cửa hôm qua ở New York. Phiên đêm qua, giá vàng chốt với mức tăng 6,4 USD/oz, tương đương tăng 0,4%, dừng ở 1.737,7 USD/oz.

Nếu được quy đổi theo giá USD tự do, chưa tính các chi phí khác, giá vàng quốc tế hiện đang tương đương mức 44,1 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng 1,2 triệu đồng/lượng. Từ sau Tết âm lịch tới nay, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới đã giảm nhiều so với mức 2 triệu đồng/lượng trước Tết, và đang ổn định ở mức trên 1 triệu đồng/lượng.

Tháng 1 vừa qua là tháng tăng giá mạnh nhất của vàng quốc tế kể từ tháng 8/2011 tới nay. Vàng đang được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD kể từ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố về khả năng kéo dài chính sách tiền tệ lỏng lẻo.

Tuy nhiên, theo giới phân tích quốc tế, đà tăng của giá vàng đang dần chững lại bởi các nhà đầu tư còn nhiều băn khoăn về tình hình tăng trưởng toàn cầu và nợ công của Hy Lạp.

Hiện nước này hiện vẫn đang ở trong thế bế tắc trong cuộc đàm phán với các chủ nợ, đồng nghĩa với nguy cơ vỡ nợ cấp quốc gia chưa được hóa giải.

Các dữ liệu thống kê kinh tế Mỹ công bố hôm qua cho thấy chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Mỹ thấp hơn dự kiến và chỉ số giá nhà đi xuống. Hôm nay, thị trường sẽ đón nhận nhiều thống kê quan trọng về tình hình sản xuất công nghiệp toàn cầu, bao gồm chỉ số quản lý mua hàng của các nền kinh tế đầu tàu Mỹ, Trung Quốc và Eurozone. Theo dự báo, đây có thể sẽ là những con số ảm đạm, làm gia tăng khả năng các ngân hàng trung ương phải nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng.

Kỳ vọng này về chính sách tiền tệ có thể làm lợi cho giá vàng, nhưng một tin xấu từ châu Âu hoàn toàn có khả năng kéo vàng giảm giá mạnh theo đồng Euro, cùng thị trường chứng khoán và các hàng hóa cơ bản khác. Ngoài ra, việc dầu thô giảm giá về dưới 100 USD/thùng cũng đang ít nhiều gây áp lực giảm giá cho kim loại quý.

Về phương diện kỹ thuật, Công ty Sacombank-SBJ cho rằng, vàng đã thiết lập xu hướng tăng giá, nhưng dấu hiệu của sự điều chỉnh đã xuất hiện khi vàng đang ở trong vùng quá mua.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo lúc 10h15 giờ Việt Nam là gần 1,31 USD/Euro. Giá dầu giao sau tại New York cùng thời điểm tăng 0,2 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua, lên 98,68 USD/thùng.