08:29 05/10/2013

Giá xăng giảm mạnh trong tuần này

Thanh Hải

Ngược chiều với tình hình giao dịch dầu thô, giá xăng hợp đồng kỳ hạn giảm khoảng 2% trong cả tuần này

Sự đi lên của dầu thô trong ngày cuối tuần chủ yếu là do việc các công 
ty năng lượng "sơ tán" các thiết bị dầu khí ở khu vực vịnh Mexico - Ảnh: Rf.<br>
Sự đi lên của dầu thô trong ngày cuối tuần chủ yếu là do việc các công ty năng lượng "sơ tán" các thiết bị dầu khí ở khu vực vịnh Mexico - Ảnh: Rf.<br>
Sự trở lại trong phiên cuối tuần (4/10) dù không lớn, song kết hợp với phiên tăng giá mạnh trong ngày 1/3 trước đó, nên tính chung cả tuần giao dịch này, giá dầu thô hợp đồng giao sau trên thế giới đã tăng được gần 1%.

Kết thúc ngày giao dịch 4/10, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 11 trên sàn hàng hóa New York đã tăng được 53 cent, tương ứng với mức tăng 0,5%, lên 103,84 USD mỗi thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu thô kỳ hạn loại này đã tăng được 0,9%, bất chấp những ảnh hưởng không tốt từ việc chính quyền liên bang phải ngừng hoạt động.

Sự đi lên của dầu thô trong ngày cuối tuần chủ yếu là do việc các công ty năng lượng "sơ tán" các thiết bị dầu khí ở khu vực vịnh Mexico, trước khi một cơn bão nhiệt đới đổ bộ vào đây. Theo giới phân tích, nếu cơn bão đổ bộ vào khu vực này và gây hư hại lớn, thì khả năng các nguồn cung ứng dầu khí từ đây sẽ bị tác động rất lớn.

Theo Trung tâm Bão lụt quốc gia Mỹ, tính tới chiều ngày 4/10 (giờ địa phương) cơn bão nhiệt đới mang tên Karen này còn ở cách cửa sông Mississippi khoảng 386,2 km theo hướng nam, tây nam. Dự kiến cơn bão này sẽ ảnh hưởng tới hàng loạt khu vực của nước Mỹ, từ Grand Isle ở tiểu bang Louisiana cho tới phía tây Destin, Florida.

Hãng dầu khí Anadarko và Tập đoàn Dầu khí Exxon nằm trong số các công ty phải giảm bớt hoặc ngừng sản xuất tại vịnh Mexico, trong khi công ty BP PLC, Royal Dutch Shell PLC và Chevron Corp. đã gọi nhân viên ở xa đất liền trở về. Theo giới phân tích, những động thái này cho thấy việc thiếu hụt nguồn cung rất có thể sẽ xảy ra.

Liên quan tới vấn đề chính quyền liên bang ngừng hoạt động, đây vẫn là vấn đề có sức chi phối lớn tới các thị trường hàng hóa. Tuy nhiên, với thị trường năng lượng, ảnh hưởng của việc Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động có phần nhẹ hơn. Thêm vào đó, do việc chính quyền ngừng hoạt động nên báo cáo việc làm tháng 9 bị hoãn công bố.

Việc báo cáo được mong đợi nhất trong tuần bị hoãn công bố, đã tạo ra một bước nghỉ cho các nhà đầu tư để tính toán lại mức độ thiệt hại từ việc chính quyền liên bang ngừng hoạt động, cũng như những đánh giá về tăng trưởng của nền kinh tế trong tháng trước và cả những đồn đoán về động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang.

Trong khi đó, trên sàn hàng hóa London, chốt phiên giao dịch 4/10 giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 11 cũng tăng nhẹ được 46 cent, tương ứng với mức tăng 0,4%, lên 109,46 USD mỗi thùng. Hiện khoảng chênh lệch giữa giá dầu thô New York và dầu thô Brent Biển Bắc tiếp tục được duy trì ở dưới 6 USD mỗi thùng.

Trở lại sàn giao dịch New York, kết thúc phiên 4/10, giá dầu sưởi giao tháng 11 đứng ở mức 3 USD mỗi gallon, giảm nhẹ so với ngày hôm trước nhưng tăng 0,5% trong tuần. Giá xăng giao cùng kỳ hạn đứng ở mức 2,61 USD mỗi gallon, giảm 3 cent, tương ứng giảm 1,2% so với ngày 3/10, và giảm khoảng 2% trong cả tuần giao dịch.

Giá khí tự nhiên giao tháng 11 đứng ở mức 3,51 USD/ triệu BTU trong phiên dịch cuối tuần, tăng nhẹ chưa tới 1 cent so với ngày 3/10, nhưng giảm mạnh tới 2,3% trong tuần. Phiên 3/10, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo cho biết, cung khí tự nhiên tuần qua đã tăng mạnh 101 tỷ feet khối, vượt dự báo của thị trường.