08:37 21/10/2019

Giải thưởng kiến trúc quốc tế vinh danh 2 công trình của Việt Nam

Lưu Hà

Dezeen Awards là một giải thưởng thường niên để ghi nhận những công trình kiến trúc mới, ấn tượng nhất đến từ mọi quốc gia do Dezeen tổ chức.


Tạp chí kiến trúc nổi tiếng hàng đầu thế giới về thiết kế, kiến trúc, nội thất Dezeen có trụ sở tại Anh vừa chính thức công bố giải thưởng thường niên để ghi nhận những công trình kiến trúc mới, ấn tượng nhất đến từ nhiều quốc gia. Trong số các công trình đạt giải năm nay, có tới 2 giải thưởng đã thuộc về các công trình của Việt Nam.Trong số 4.500 bài thi đến từ 87 quốc gia trên thế giới, công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa là công ty Kiến trúc Việt Nam duy nhất giành chiến thắng tại 2 hạng mục. Công trình Học viện Viettel đã giành chiến thắng ở hạng mục "Công trình cộng đồng" với kiến trúc hiện đại xây dựng bằng gạch trần lớn nhất Việt Nam. Công trình nổi bật với vật liệu địa phương, đặc trưng của Việt Nam nhưng vẫn mang nét hiện đại, sang trọng và thân thiện với môi trường.Viettel Academy mang vẻ đẹp của sự thô mộc, xung quanh các tòa nhà là một hồ nước xanh mát bao bọc, khiến những tòa nhà bê tông của học viện được mềm mại hóa, xanh mát hóa. Công tình này có một nét độc đáo khác lạ, nơi đây có một "tiểu hình thái khí hậu" riêng, nghĩa là nhiệt độ - không khí bên trong công trình có sự khác biệt so với không gian bên ngoài công trình. Viettel Academy được xây dựng như những khối hộp cao thấp, kích thước khác nhau, đan xen giữa một khu vườn xanh mát. Các khối nhà được liên kết bằng một hệ mái lớn và các hành lang ngang dọc, trên dưới. Tất cả tạo nên sự đan xen phong phú của các chiều không gian.
Giải thưởng kiến trúc quốc tế vinh danh 2 công trình của Việt Nam - Ảnh 1.
Giải thưởng kiến trúc quốc tế vinh danh 2 công trình của Việt Nam - Ảnh 2.
Giải thưởng kiến trúc quốc tế vinh danh 2 công trình của Việt Nam - Ảnh 3.
Giải thưởng kiến trúc quốc tế vinh danh 2 công trình của Việt Nam - Ảnh 4.
Giải thưởng kiến trúc quốc tế vinh danh 2 công trình của Việt Nam - Ảnh 5.
Giải thưởng kiến trúc quốc tế vinh danh 2 công trình của Việt Nam - Ảnh 6.

Ảnh: Hiroyuki Oki

Trong khi đó, công trình "Stepping Park House" đã giành giải nhì tại hạng mục "Nhà thành thị" với thiết kế mang không gian xanh đưa vào trong không gian sống hiện đại, sử dung thiết kế tự nhiên ấn tượng.
Nằm khép mình trong một khu dân cư mới quy hoạch tại TP. HCM, "Stepping Park House" là một công trình được thiết kế như là nơi giao thoa của con người, cây cỏ, nước, gió và ánh sáng, tạo cảm giác cả căn nhà đang cộng sinh cùng thiên nhiên. Các khoảng không gian để ở của Stepping Park House được thiết kế ôm trọn lấy khoảng thông tầng cắt chéo qua ba tầng của ngôi nhà, ở tầng trệt phục vụ là phòng khách, trên tầng cao nhất là phòng sinh hoạt gia đình. Mặt tiền xung quanh khoảng trống được bao phủ với dây thường xuân phủ kín những ô cửa kính lớn. Màu xanh xuyên suốt từ công viên, vào tới tận ngôi nhà, đưa lại cảm giác về không gian cây xanh nối dài xuyên suốt, tạo nên một môi trường xanh mát, thư thái tựa như đang trong một khu rừng nhỏ, dù thực tế, người ta đang sống trong nhà.
Giải thưởng kiến trúc quốc tế vinh danh 2 công trình của Việt Nam - Ảnh 7.
Giải thưởng kiến trúc quốc tế vinh danh 2 công trình của Việt Nam - Ảnh 8.
Giải thưởng kiến trúc quốc tế vinh danh 2 công trình của Việt Nam - Ảnh 9.
Giải thưởng kiến trúc quốc tế vinh danh 2 công trình của Việt Nam - Ảnh 10.
Giải thưởng kiến trúc quốc tế vinh danh 2 công trình của Việt Nam - Ảnh 11.
Giải thưởng kiến trúc quốc tế vinh danh 2 công trình của Việt Nam - Ảnh 12.

Ảnh: Hiroyuki Oki

Trước đó, đã có 53 đề cử cho 10 hạng mục giải thưởng năm 2019 rong đó có 4 công trình từ Việt Nam. Đó là các địa diện: The Ha House (Nhà Hà), The Stepping Park House (Ngôi nhà dạo bước giữa công viên) nằm ở TP.HCM và Viettel Institute (Viện Viettel), Star Engineers Factory & Administrative Building (Tòa nhà hành chính và nhà máy của Công ty Star Engineers) ở Hà Nội.
Trong 4 công trình lọt vào đề cử có 3 công trình được thiết kế bởi công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa và chung cuộc đã có 2 công trình được trao giải. Hồi tháng 6, 2 công trình của KTS. Võ Trọng Nghĩa cũng đã lần lượt giành chiến thắng ở hạng mục thương mại và giải Merit ở hạng mục dân cư - nhà đơn tại cuộc thi FuturArc Green Leadership 2019.Đây là những công trình do các kiến trúc sư người Việt Nam thiết kế, được đánh giá nằm trong nhóm đẹp và ấn tượng nhất thế giới trong năm nay. Điểm chung của các kiến trúc là đều đề cao yếu tố thiên nhiên, ưu tiên sự hiện diện của cây cối.Dezeen là một trong những giải thưởng thiết kế danh giá nhất hành tinh với ban giám khảo là 75 kiến trúc sư hàng đầu thế giới. Năm nay, giải thưởng thu hút hơn 4.500 tác phẩm từ 87 nước tham gia.