Giới đầu tư vàng, dầu phấn khởi trước tuyên bố của FED

Diệp Anh

27/03/2012, 08:45

Phần lớn các mặt hàng quan trọng trên thị trường giao dịch quốc tế đêm qua đều khởi sắc sau bài phát biểu của Chủ tịch FED

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) rất có khả năng sẽ thực hiện chương trình nới lỏng định lượng thứ ba.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) rất có khả năng sẽ thực hiện chương trình nới lỏng định lượng thứ ba.

Phần lớn các mặt hàng quan trọng trên thị trường giao dịch quốc tế đêm qua đều khởi sắc sau bài phát biểu được xem là một tín hiệu quan trọng cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) rất có khả năng sẽ thực hiện chương trình nới lỏng định lượng thứ ba.

Phát biểu tại Hiệp hội Kinh tế kinh doanh quốc gia Mỹ (NABE), Chủ tịch FED Ben Bernanke cho rằng, kinh tế Mỹ cần tăng trưởng mạnh hơn để tạo ra nhiều việc làm và giảm bớt tỷ lệ thất nghiệp. Và như vậy, việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng là cần thiết.

Tuyên bố của Ben Bernanke được xem là "cơn mưa rào giữa tiết trời khô hạn", bởi nhiều nhà đầu tư vẫn đang mỏi mòn chờ đợi FED sẽ tiếp tục tung ra một gói nới lỏng định lượng mới, điều sẽ mang lại lợi ích lớn cho những nhà đầu tư hàng hóa rủi ro cao.

Vàng tăng hơn 1%

Chốt phiên giao dịch ngày 26/3, giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex ở New York tăng 23,2 USD, tương ứng 1,4%, lên 1.685,6 USD/ounce, cao nhất trong gần 2 tuần qua. Đây cũng là phiên tăng giá mạnh nhất trong vòng một tháng qua của kim loại quý này.

Phiên cuối tuần trước, giá vàng kỳ hạn loại này cũng tăng được 1,2% lên 1.662,40 USD/ounce, nhưng xuất phát từ sự suy yếu của đồng bạc xanh. Như vậy, kể từ đầu tháng 3 cho tới nay, theo số liệu của FactSet Research, giá vàng đã tăng được khoảng 3%.

Cùng đi lên với vàng, trong phiên 26/3, giá bạc giao tháng 5 cũng tăng được 48 cent, tương ứng 1,5%, lê4n 32,75 USD/ounce. Giá đồng cùng kỳ tăng 8 cent, tương ứng 2,1% lên 3,89 USD/lb. Bạch kim tăng 18,8 USD, tương ứng 1,2%, lên 1.646,7 USD/ounce.

Dầu thô tăng nhẹ

Trên thị trường năng lượng, chốt phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 5 tăng 16 cent, tương ứng 0,2%, lên 107,03 USD/thùng. Trong phần lớn thời gian giao dịch, giá dầu thô kỳ hạn cũng tăng giảm liên tục nhưng độ xê dịch không đáng kể.

Phiên cuối tuần trước, giá dầu thô kỳ hạn loại này đã tăng mạnh 1,52 USD, tương ứng 1,4%, lên 106,87 USD/thùng sau khi có tin xuất khẩu dầu của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran giảm mạnh. Tuy nhiên, tính chung cả tuần trước, giá dầu thô vẫn giảm nhẹ 0,2%.

Cùng chiều với dầu thô, đóng cửa phiên 26/3, giá xăng giao tháng 4 tăng 3 cent, tương ứng 0,9%, lên 3,42 USD/gallon. Dầu sưởi tăng 2 cent, tương ứng 0,6%, lên 3,23 USD/gallon. Khí tự nhiên giảm 5 cent, tương ứng 2,2%, xuống 2,23 USD/ triệu BTU.

Nông sản trồi sụt

Không tăng đều như thị trường kim loại hay năng lượng, giá các loại nông sản có sự tăng giảm trái chiều. Ở chiều tăng, giá cacao giao sau tăng 24 USD, tương ứng 1,04%, lên 2.331 USD/tấn. Cà phê arabica tăng nhẹ 0,03% lên 178,8 cent/lb.

Ở chiều giảm, giá đường thô thế giới hạ mạnh 3,32% xuống còn 24,78 cent/lb. Giá gạo chưa xay, xát trên sàn CBOT giảm nhẹ 0,2% xuống còn 14,775 USD/cwt. Giá bông kỳ hạn giảm 0,23% xuống đóng cửa ở mức giá 90,7 cent/lb. Giá yến mạch đi ngang ở 332,75 cent/bushel.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Mục tiêu tăng trưởng GDP 10% năm 2026: Giải “bài toán” để nội lực bắt kịp ngoại lực

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Xuất khẩu năm 2026: Vươn mình trong thách thức

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Triết lý nhân sinh trong tranh “Mã đáo thành công”

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy