06:37 30/06/2010

Google thay đổi chính sách tại Trung Quốc

An Huy

Công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới vừa tuyên bố sẽ áp dụng hướng đi mới đối với trang web Google.cn

Công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới vừa tuyên bố sẽ áp dụng hướng đi mới đối với trang web Google.cn sau khi đóng cửa trang này hồi đầu năm nay.

Cho tới ngày hôm qua, Google vẫn thực hiện việc chuyển hướng trực tiếp người sử dụng truy cập vào trang Google.cn sang trang Google ở Hồng Kông tại địa chỉ Google.com.hk.

Tuy nhiên, hãng tin BBC cho biết, tới ngày hôm nay, Google đã ngừng việc chuyển hướng này này lại. Thay vào đó, người sử dụng tại Trung Quốc khi gõ địa chỉ Google.cn sẽ vào một trang trung gian, và khi click chuột vào bất kỳ vị trí nào trên trang, họ sẽ được chuyển sang trang Google ở Hồng Kông.

Tháng 4 vừa qua, Google đã ngừng hoạt động tại thị trường Trung Quốc do mâu thuẫn với Chính phủ nước này xung quanh vấn đề kiểm duyệt nội dung tìm kiếm. Trang Google.com.hk không bị áp dụng các biện pháp kiểm duyệt.

Mới đây, Bắc Kinh tuyên bố có thể sẽ thu hồi giấy phép hoạt động của Google, nếu công cụ tìm kiếm này còn áp dụng cách “lách luật” trên. Google cho biết, họ hy vọng, với việc sử dụng một trang trung gian như cách làm mới, họ sẽ tiếp tục được hoạt động ở Trung Quốc. Tuy vậy, giới phân tích cho rằng, không có gì đảm bảo rằng các nhà chức trách Trung Quốc sẽ chấp nhận cách làm mới của Google.

Việc đưa ra trang web trung gian tại Trung Quốc được Google thực hiện chỉ một ngày trước khi giấy phép nhà cung cấp dịch vụ nội dung Internet (ICP) của Google tại nước này hết hạn. “Nếu không có giấy phép ICP, chúng tôi không thể hoạt động một trang web thương mại như Google.cn. Đó là điều mà người sử dụng Trung Quốc lo ngại. Họ là những người ủng hộ sự tồn tại của Google.cn”, ông David Drummond, Giám đốc pháp lý của Google, viết trên blog cá nhân.

Một phát ngôn viên của Google cho biết, họ đã chuẩn bị nộp đơn xin cấp phép ICP mới lên Chính phủ Trung Quốc và đã thực hiện những thay đổi nhằm được phép tiếp tục hoạt động tại thị trường này.

Nếu buộc phải rời khỏi Trung Quốc, Google sẽ phải đối mặt với viễn cảnh tăng trưởng kém đi, vì Trung Quốc hiện là thị trường Internet lớn nhất thế giới và vẫn đang tiếp tục tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng.