09:56 03/07/2022

Hà Nội: Hơn 118.900 lao động được giải quyết việc làm trong 6 tháng đầu năm

Nhật Dương -

Tính chung 6 tháng đầu năm, TP. Hà Nội đã giải quyết việc làm cho trên 118.900 lao động, đạt 74,3% kế hoạch giao trong năm, tăng 21,4% so với cùng kì năm ngoái…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, trong quý 2/2022, TP. Hà Nội đã đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ, giải quyết việc làm cho người lao động. Số lao động tìm được việc làm trong quý 2 tăng 37,8% so với quý 1.

Trong tháng 6, thành phố tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho 21.900 lao động trên địa bàn. Tính chung 6 tháng đầu năm, thành phố đã giải quyết việc làm cho trên 118.900 lao động, đạt 74,3% kế hoạch giao trong năm, tăng 21,4% so với cùng kì năm 2021.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức thành công 124 phiên giao dịch việc làm với 3.073 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, tổng số nhu cầu tuyển dụng là 55.100 lao động, số người được phỏng vấn là 22.300 người, có 7.800 người được tuyển dụng sau khi kết thúc phiên giao dịch.

Cùng với đó, thành phố đã tiếp nhận, thẩm định và ra quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho trên 29.800 người (giảm 10,5% so với cùng kì năm 2021), với kinh phí hỗ trợ là 787,4 tỉ đồng; hỗ trợ học nghề cho 787 người với số tiền 3,5 tỉ đồng.

Trong những tháng cuối năm 2022, TP. Hà Nội tiếp tục thực hiện các giải pháp thúc đẩy thị trường lao động như: Rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính; định hướng đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm cho người lao động khi bị mất việc làm; triển khai thực hiện tốt chính sách hỗ trợ cho vay vốn tạo việc làm, xuất khẩu lao động, phát triển sản xuất; khôi phục và phát triển các ngành nghề thủ công nghiệp truyền thống.

Thành phố cũng sẽ tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động như: Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất, nâng cao kết nối cung cầu lao động, hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Ngoài ra, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác dự báo và thông tin thị trường lao động; tiếp tục xét duyệt cho vay vốn; thu thập thông tin thị trường, kết nối cung cầu lao động song song với đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội cũng đề xuất bổ sung nguồn vốn từ ngân sách Thành phố ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đối với các hộ sản xuất kinh doanh, người lao động đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 có nhu cầu vay vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo việc làm.