14:07 12/11/2015

Hai “con hổ” của Thượng Hải, Bắc Kinh bị điều tra

An Huy

Hai ngày liên tiếp, hai quan chức cấp cao của Thượng Hải và Bắc Kinh bị điều tra tham nhũng

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters.<br>
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters.<br>
Cuối cùng thì thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã có một quan chức cấp cao bị “ngã ngựa” trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch nước này, ông Tập Cận Bình.

Trước đó một ngày, Thượng Hải cũng tuyên bố Phó thị trưởng của thành phố này bị điều tra tham nhũng.

Việc cơ quan chống tham nhũng “sờ gáy” hai quan chức cấp cao tại hai thành phố - một là thủ đô hành chính, một là trung tâm kinh tế của Trung Quốc - trong hai ngày liên tiếp cho thấy, ông Tập có lẽ chưa hề có ý định dừng chiến dịch chống tham nhũng, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đánh giá.

Ngày 11/11, Ủy ban Thanh tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) tuyên bố bà Lữ Tích Văn, Phó bí thư Thành ủy Bắc Kinh, bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng”, cụm từ thường dùng để chỉ tham nhũng ở Trung Quốc.

Việc bà Lữ bị điều tra đồng nghĩa với việc đến nay, 31 tỉnh, thành phố cấp trung ương của Trung Quốc đều có ít nhất một “con hổ” - phép ẩn dụ mà ông Tập dùng để nói về những quan chức cấp cao - bị sa lưới chống tham nhũng.

Gần đây, trái với một số dự báo trước đó, CCDI đẩy mạnh các cuộc điều tra tham nhũng. Chỉ trong tháng 11 này, đã có 5 quan chức cao cấp, gồm 3 quan chức cấp tỉnh và 2 sếp doanh nghiệp quốc doanh, bị điều tra.

Trong ngành tài chính, hơn một chục nhân vật quyền lực đã bị điều tra trong mấy tháng gần đây sau đợt sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Được khởi động cách đây 3 năm, chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình đã xử lý hàng nghìn quan chức trên toàn quốc và đang lần theo dấu vết của hàng chục tham quan khác đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Bà Lữ Tích Văn, năm nay 60 tuổi, đã làm việc cho thành phố Bắc Kinh kể từ khi tốt nghiệp đại học và trải qua nhiều vị trí từ thấp đến cao. Lần xuất hiện trước công chúng gần đây nhất của bà là vào thứ Sáu tuần trước.

Cuộc điều tra nhằm vào bà Lu được công bố chỉ một ngày sau khi cuộc điều tra ông Ngải Bảo Tuấn, Phó thị trưởng Thượng Hải, được tuyên bố. Giống như bà Lữ ở Bắc Kinh, ông Ngải là “con hổ” đầu tiên của Thượng Hải bị “sờ gáy” trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập.

Tạp chí tài chính Tài Kinh (Caijing) nói rằng vợ của ông Ngải, người mới qua đời một tuần trước vì suy thận, cũng bị điều tra vì nghi vấn thao túng thị trường chứng khoán trong mùa hè năm nay.

Theo Giáo sư Wu Luluan thuộc Viện Nghiên cứu giáo dục Hồng Kông, có khả năng ông Tập sẽ duy trì đà chống tham nhũng ít nhất cho tới cuộc chuyển giao quyền lực một phần diễn ra vào giữa năm 2017.

“Một số người nghĩ ông ấy sẽ dừng lại sau khi Chu Vĩnh Khang [cựu Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc] phải vào tù, nhưng không phải vậy. Nếu ông ấy dừng lại, thì chiến dịch chống tham nhũng sẽ chỉ là một cuộc đấu đá quyền lực. Nhưng ông ấy đã tiếp tục hành động”, ông nói.