Hải quan “tức giận” vì bị nghi ém thông tin nhập gà
Không có chuyện thịt gà nhập khẩu từ Mỹ có giá 12.000 đồng/kg, theo khẳng định của Tổng cục Hải quan
Hôm 19/7, Tổng cục Hải quan đã phát đi thông báo khẳng định “không có chuyện hải quan ém thông tin về nguồn gốc thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam”.
Nguồn cơn mọi chuyện bắt đầu từ hội thảo có tên “Thương mại nông nghiệp Việt Nam trong biến động của kinh tế toàn cầu” diễn ra ngày 16/9 tại Hà Nội.
Tại đây, ông Trần Duy Khanh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, đã đưa ra thông tin “Tổng cục Hải quan không công bố rõ địa chỉ nhập hàng (thịt gà Mỹ) vì cho rằng đó là bí mật doanh nghiệp”.
Ông Khanh cũng khẳng định: “Sau khi chúng tôi làm việc với Hiệp hội Xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ, thuộc Phòng Nông nghiệp Đại sứ quán Mỹ, thì giá thấp nhất của họ xuất vào Việt Nam (đùi và cánh) là 0,9 USD/kg chưa bao gồm thuế, phí vận chuyển. Từ đó có thể thấy giá thịt gà bán 12.000 - 13.000 đồng/kg là gian lận thương mại”.
Phản pháo “cáo buộc” từ ông Khanh, Tổng cục Hải quan đã đưa ra một bảng số liệu thống kê sơ bộ.
Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2015 có 82 doanh nghiệp nhập khẩu vào Việt Nam gần 70.000 tấn thịt gà các loại (gà nguyên con, đùi gà, cánh gà, thịt gà khác) với trị giá lên đến 63,7 triệu USD.
Giá bình quân nhập khẩu trước thuế là 0,91 USD/kg, tương đương 19.600 đồng/kg (tỷ giá 21.500 VND/USD).
Trong khi đó, số lượng nhập khẩu thịt gà các loại này trong cả năm 2014 là hơn 100.000 tấn với trị giá 103,1 triệu USD và giá bình quân nhập khẩu trước thuế khoảng 1 USD/kg (tương đương 21.500 đồng/kg).
Như vậy, hoàn toàn không có chuyện thịt gà nhập khẩu từ Mỹ có giá 12.000 đồng/kg, theo khẳng định của Tổng cục Hải quan.
Về nguồn gốc thịt gà, Tổng cục Hải quan cho biết, từ đầu năm 2014 đến hết tháng 6/2015, thịt gà các loại nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu từ Mỹ, Brazil và Hàn Quốc.
Cụ thể, từ đầu năm 2015 đến nay thịt gà các loại nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ Mỹ, với trị giá 39,1 triệu USD, chiếm hơn 60% tổng trị giá nhập khẩu thịt gà các loại, tiếp đến là Brazil chiếm 16% và Hàn Quốc chiếm hơn 10%…
Như vậy thịt gà nhập khẩu từ ba thị trường này đã chiếm gần 90% trị giá thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam.
Tổng cục Hải quan cũng khẳng định là đã cung cấp thông tin này cho Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương để phục vụ điều tra bán phá giá. Việc không cung cấp thông tin cho một số bên là do quy định của pháp luật Việt Nam, cụ thể tại điểm 4, điều 5 của Thông tư số 168/2011/TT-BTC ngày 21/11/2011 quy định: "Nghiêm cấm các hành vi tiết lộ thông tin thống kê hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu cụ thể gắn với tên, địa chỉ cụ thể của từng tổ chức, cá nhân khi chưa được sự đồng ý của tổ chức, cá nhân đó cho tổ chức, cá nhân sử dụng không đúng thẩm quyền, mục đích”.
Nguồn cơn mọi chuyện bắt đầu từ hội thảo có tên “Thương mại nông nghiệp Việt Nam trong biến động của kinh tế toàn cầu” diễn ra ngày 16/9 tại Hà Nội.
Tại đây, ông Trần Duy Khanh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, đã đưa ra thông tin “Tổng cục Hải quan không công bố rõ địa chỉ nhập hàng (thịt gà Mỹ) vì cho rằng đó là bí mật doanh nghiệp”.
Ông Khanh cũng khẳng định: “Sau khi chúng tôi làm việc với Hiệp hội Xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ, thuộc Phòng Nông nghiệp Đại sứ quán Mỹ, thì giá thấp nhất của họ xuất vào Việt Nam (đùi và cánh) là 0,9 USD/kg chưa bao gồm thuế, phí vận chuyển. Từ đó có thể thấy giá thịt gà bán 12.000 - 13.000 đồng/kg là gian lận thương mại”.
Phản pháo “cáo buộc” từ ông Khanh, Tổng cục Hải quan đã đưa ra một bảng số liệu thống kê sơ bộ.
Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2015 có 82 doanh nghiệp nhập khẩu vào Việt Nam gần 70.000 tấn thịt gà các loại (gà nguyên con, đùi gà, cánh gà, thịt gà khác) với trị giá lên đến 63,7 triệu USD.
Giá bình quân nhập khẩu trước thuế là 0,91 USD/kg, tương đương 19.600 đồng/kg (tỷ giá 21.500 VND/USD).
Trong khi đó, số lượng nhập khẩu thịt gà các loại này trong cả năm 2014 là hơn 100.000 tấn với trị giá 103,1 triệu USD và giá bình quân nhập khẩu trước thuế khoảng 1 USD/kg (tương đương 21.500 đồng/kg).
Như vậy, hoàn toàn không có chuyện thịt gà nhập khẩu từ Mỹ có giá 12.000 đồng/kg, theo khẳng định của Tổng cục Hải quan.
Về nguồn gốc thịt gà, Tổng cục Hải quan cho biết, từ đầu năm 2014 đến hết tháng 6/2015, thịt gà các loại nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu từ Mỹ, Brazil và Hàn Quốc.
Cụ thể, từ đầu năm 2015 đến nay thịt gà các loại nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ Mỹ, với trị giá 39,1 triệu USD, chiếm hơn 60% tổng trị giá nhập khẩu thịt gà các loại, tiếp đến là Brazil chiếm 16% và Hàn Quốc chiếm hơn 10%…
Như vậy thịt gà nhập khẩu từ ba thị trường này đã chiếm gần 90% trị giá thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam.
Tổng cục Hải quan cũng khẳng định là đã cung cấp thông tin này cho Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương để phục vụ điều tra bán phá giá. Việc không cung cấp thông tin cho một số bên là do quy định của pháp luật Việt Nam, cụ thể tại điểm 4, điều 5 của Thông tư số 168/2011/TT-BTC ngày 21/11/2011 quy định: "Nghiêm cấm các hành vi tiết lộ thông tin thống kê hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu cụ thể gắn với tên, địa chỉ cụ thể của từng tổ chức, cá nhân khi chưa được sự đồng ý của tổ chức, cá nhân đó cho tổ chức, cá nhân sử dụng không đúng thẩm quyền, mục đích”.