10:42 05/06/2015

Hàn Quốc có ca tử vong thứ tư vì MERS

Diệp Vũ

Cơ quan chức năng Hàn Quốc cũng thông báo có thêm 5 người nữa được xác định đã nhiễm MERS

Hành khách đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm MERS tại Sân bay Quốc tế Incheon, Hàn Quốc - Ảnh: Reuters.<br>
Hành khách đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm MERS tại Sân bay Quốc tế Incheon, Hàn Quốc - Ảnh: Reuters.<br>
Nhà chức trách Hàn Quốc ngày 5/6 đã xác nhận có thêm một bệnh nhân thiệt mạng vì hội chứng suy hô hấp Trung Đông (MERS). Đây là ca tử vong thứ tư vì MERS được ghi nhận ở Hàn Quốc.

Hãng tin Reuters dẫn thông cáo báo chí của Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết, đây là một bệnh nhân nam 76 tuổi. Người này là người thứ ba nhiễm MERS ở Hàn Quốc sau khi dùng chung phòng bệnh với bệnh nhân MERS khác.

Cơ quan chức năng Hàn Quốc cũng thông báo có thêm 5 người nữa được xác định đã nhiễm MERS, nâng tổng số người bị nhiễm loại virus chết người tại nước này lên con số 41. Hàn Quốc hiện là nước có số người nhiễm MERS nhiều nhất trên thế giới ngoài khu vực Trung Đông.

Hiện nhà chức trách Hàn Quốc đang tiến hành cách ly khoảng 1.600 người, chủ yếu là cách ly tại nhà và số còn lại được cách ly tại các cơ sở y tế.

Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên toàn cầu đã có khoảng 1.185 người nhiễm MERS, trong đó đã có ít nhất 443 ca tử vong.

Việc lây nhiễm MERS từ người sang người không bền vững. Tuy nhiên, trong kịch bản xấu nhất, loại virus này có thể biến đổi và lây lan nhanh chóng tương tự như virus gây hội chứng suy hô hấp cấp (SARS) hồi năm 2002-2003 khiến khoảng 800 người trên thế giới thiệt mạng.

MERS lần đầu tiên được phát hiện trên người vào năm 2012. Loại virus này cùng họ với loại virus gây bệnh SARS. Tuy vậy, theo số liệu của WHO, MERS gây tỷ lệ tử vong cao hơn, lên tới 38%.