Hành trình từ sữa TH đến “bếp ăn tử tế” - Ảnh 1
Hành trình từ sữa TH đến “bếp ăn tử tế” - Ảnh 2

Năm 2008, sự cố sữa nhiễm melamine ở quốc gia láng giềng đã gây chấn động mạnh đến thị trường sữa Việt Nam bởi nguy cơ khiến hàng triệu trẻ em bị chảy máu thận. Bà Thái Hương chia sẻ đã bị từng bị ám ảnh nặng nề ngay sau khi xem bản tin thời sự trên ti vi về sự cố này. Tại thời điểm đó, bà chưa có một khái niệm rõ ràng về các loại sữa nhưng một loạt câu hỏi cứ đeo đẳng: tại sao người Việt không nuôi bò sữa, không tự làm ra ly sữa sạch và hoàn toàn từ thiên nhiên ngay trên đồng đất của mình? 

Suốt một thời gian khá dài, bà tự mày mò, nghiên cứu tài liệu trong ngoài nước, tìm hiểu quy trình sản xuất sữa thủ công ở một vài nhà máy mà Việt Nam đang có. Tuy nhiên, điều thức tỉnh người phụ nữ này về một quy trình sản xuất sữa đẳng cấp lại không ở những vùng đất trên thế giới được thiên nhiên ưu đãi như ở châu Âu hay Mỹ mà lại từ một quốc gia bên bờ Trung Nam của Địa Trung Hải: Israel. Ở đất nước này, khí hậu vô cùng khắc nghiệt, lượng mưa thấp, tài nguyên nước khan hiếm, không khí khô nóng về mùa hè kéo dài, trong khi ở một vài vùng khác lại có tuyết rơi vào mùa đông.

Với khí hậu như vậy, nhưng Israel lại là quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp và các ứng dụng phần mềm thông minh vào sản xuất kinh tế. Khi doanh nhân Thái Hương sáng lập TH và quyết định đầu tư vào ngành sữa, cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 2008 đã tác động nặng nề đến kinh tế Việt Nam, việc huy động vốn cho một dự án hàng tỷ USD là rất chật vật.

Đó là chưa kể, thời điểm đó, có nhiều dự án phát triển bò sữa nhưng thất bại vì khí hậu ở nước ta nóng ẩm, không thích hợp cho việc chăn nuôi bò sữa, vốn là động vật ôn đới. Nhưng với quyết tâm và kiến thức học hỏi được từ ngành sữa của Israel, bà tìm đến quốc gia này và đặt hàng mua cả một quy trình công nghệ. Bởi Israel, vùng đất bán sa mạc đã chăn nuôi bò sữa và bán công nghệ quản trị đàn bò khắp thế giới là câu trả lời thuyết phục nhất.

Hành trình từ sữa TH đến “bếp ăn tử tế” - Ảnh 3

Sau khi bước chân vào ngành sữa, bà Thái Hương cũng quyết liệt đấu tranh cho vấn đề “minh bạch khái niệm sữa” trong suốt bao năm qua, vì một thị trường minh bạch, vì sức khỏe của người tiêu dùng. Một chuyên gia ngành sữa cho biết, một thời gian dài hàng chục năm, việc sử dụng sữa bột tại Việt Nam trở thành thói quen, như là đương nhiên. Đến mức, do trước đây sữa tươi trong nước khan hiếm, người dùng cứ nghĩ rằng sữa bột pha với nước chính là sữa tươi. Hiện nay, trên nhiều hộp sữa bột pha lại thành dạng lỏng vẫn ghi là “sữa tiệt trùng” khiến khách hàng không để ý sẽ không phân biệt được đó là “sữa tươi tiệt trùng” hay “sữa bột pha lại tiệt trùng”.

Làm sữa bột pha lại thì có lãi ngay nhưng bà Thái Hương từ chối. Thay vào đó, bà chọn con đường đầu tư dài hạn chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tươi sạch. Bà Hương cho rằng, cái “lãi” lớn nhất với Tập đoàn TH là, đến nay người tiêu dùng Việt được sử dụng sản phẩm sữa tươi tốt nhất từ đồng đất quê mình. Và Nghĩa Đàn (Nghệ An) chính là “căn cứ điểm” được TH lựa chọn làm nơi khởi sự nuôi bò sữa, Đến nay đây đã trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều người, đặc biệt là các chuyên gia về nông nghiệp không chỉ của Việt Nam mà cả thế giới. Những quả đồi trơ trọi bị bỏ hoang ngày nào nay được khoác lên màu áo mới của bạt ngàn ngô, cỏ sữa xanh tươi, những cánh đồng ngập sắc vàng hoa hướng dương làm nguồn thức ăn cho bò sữa.

Sau thành công tại Nghệ An, TH tiếp tục khởi công dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Phú Yên, Hà Giang, Thanh Hóa, Cao Bằng, Kon Tum, An Giang. Đặc biệt, TH còn đầu tư Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại Nga với tổng vốn đầu tư lên tới 2,7 tỷ USD.

Tiếp sau sữa, vẫn sử dụng công nghệ đầu cuối thế giới làm chiếc “chìa khóa vàng”, TH phát triển một hệ sinh thái các sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên với tên gọi “Con đường đồ uống tốt cho sức khỏe”. Đến nay, tập đoàn này cung cấp ra thị trường hàng loạt sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận và tin dùng.

Hành trình từ sữa TH đến “bếp ăn tử tế” - Ảnh 4

Ở ngành sữa, đó là sữa hạt TH true NUT với vị ngọt từ quả chà là - một sáng tạo độc đáo của TH; sữa tươi tiệt trùng TH true MILK HILO giàu canxi, ít béo xuất hiện đầu tiên trên thị trường Việt; sữa tươi tiệt trùng bổ sung yến mạch TH true MILK LIGHT MEAL; mới nhất là sữa tươi tiệt trùng TH true MILK GOLD bổ sung bộ dưỡng chất đột phá phù hợp với người lớn tuổi. 

Các sản phẩm đồ uống nổi bật gồm nước trái cây TH true JUICE, nước uống sữa trái cây TH true JUICE milk, nước gạo TH true RICE, trà tự nhiên TH true TEA. Và không thể không kể đến TH true WATER, nước tinh khiết từ nguồn nước ngầm núi lửa cả triệu năm kết hợp với công nghệ lọc hàng đầu thế giới. Một trong những bước đi tiên phong trong tư duy sản phẩm của TH chính là sử dụng vị ngọt tự nhiên, ví dụ như của quả chà là để thay thế cho việc bổ sung đường mía/đường tinh luyện trong nhiều dòng sản phẩm.

Theo bà Thái Hương, thói quen tiêu dùng đồ uống chứa quá nhiều đường của người Việt sẽ dần dần được cân chỉnh bởi những sản phẩm tốt cho sức khỏe hơn mà TH đang hướng tới. “Khắp thế giới giờ, đâu đâu cũng bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì, những căn bệnh mãn tính không lây của thế kỷ. Tôi đưa ra các bộ sản phẩm không dùng đường là vì vậy, thay vào đó là vị nguyên chất từ các loại quả, hạt tự nhiên”, bà nói. 

Sau thời gian đầu đặt nền móng cho nền nông nghiệp hiện đại, TH tiếp tục con đường phát triển bền vững là xây dựng một hệ sinh thái tiêu dùng sạch, từ sữa, đồ uống, rau củ quả đến các sản phẩm thảo dược phục vụ y tế dự phòng. “Tôi đi vào toàn bộ ngành thực phẩm sạch. Không lâu nữa, tôi sẽ có nước mắm, bột canh, muối, tương ớt...

Trong bữa tiệc có gia vị gì thì tôi sẽ làm, chứ các loại thực phẩm độc hại mà tràn vào Việt Nam, cứ dùng mãi sẽ là làm hại con cháu mình. Tôi phấn đấu để mỗi người dân khi vào siêu thị, chỉ đắn đo lựa chọn mùi vị phù hợp thôi, chứ không phải đắn đo chọn sản phẩm TH hay của hãng nào khác”, bà Hương tự tin nói.

Hành trình từ sữa TH đến “bếp ăn tử tế” - Ảnh 5

VnEconomy 24/01/2023 06:00

 

Nội dung bài viết được đăng tải trên Tạp chí Kinh tế Việt Nam số đặc biệt Xuân Quý Mão phát hành ngày 23-01-2023. Kính mời Quý độc giả tìm đọc tại đây

https://postenp.phaha.vn/chi-tiet-toa-soan/tap-chi-kinh-te-viet-nam

Hành trình từ sữa TH đến “bếp ăn tử tế” - Ảnh 6