15:27 19/07/2016

Hillary Clinton viết “tâm thư” gửi Donald Trump

An Huy

“Chúng tôi sẽ làm tất cả mọi việc để đảm bảo rằng ông sẽ không bao giờ trở thành Tổng thống”

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton.<br>
Trang web của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton mới đây đã đăng một thư ngỏ với tựa đề “Dear Donald Trump” (tạm dịch: “Donald Trump thân mến”).

Thư có nội dung nhấn mạnh rằng vị tỷ phú bất động sản, đối thủ của bà Clinton, trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 năm nay, sẽ không bao giờ trở thành chủ nhân của Nhà Trắng.

“Trước khi ông trở thành ứng cử viên Tổng thống thứ 28 của Đảng Cộng hòa, có một số điều mà chúng tôi muốn ông được biết”, thư ngỏ mở đầu.

Tiếp đó là một dòng chữ in đậm: “Ông không đại diện cho chúng tôi. Các ý tưởng của ông không đại diện cho chúng tôi. Các giá trị của ông không đại diện cho chúng tôi”.

“Chúng tôi sẽ làm tất cả mọi việc để đảm bảo rằng ông sẽ không bao giờ trở thành Tổng thống”, thư của bà Hillary cảnh báo Trump.

Theo nội dung thư, cựu Ngoại trưởng Mỹ và những người ủng hộ bà “tin vào nguyên tắc nền tảng của nước Mỹ là mọi người đều sinh ra bình đẳng”, bất chấp màu da, tôn giáo, và sự giàu nghèo.

Lá thư nói, trong khi đó, suốt cuộc đời mình, Trump chỉ chăm chăm phục vụ cho lợi ích của bản thân.

“Khi công việc làm ăn của ông thua lỗ, ông tuyên bố phá sản và đẩy tổn thất về phía những người công nhân và những doanh nghiệp nhỏ, trong khi luôn miệng nói sẽ làm cho nước Mỹ trở nên tuyệt vời thêm lần nữa”, lá thư “tố cáo” Trump.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng việc Trump leo lên được vị trí đại diện cho Đảng Cộng hòa là nhờ “kích động sự giận dữ, thù hằn và sợ hãi”. “Giờ ông đang muốn người Mỹ trở nên độc ác và hẹp hòi, vì đó là con người ông. Nhưng đó không phải là chúng tôi”, thư có đoạn viết.

“Ông luôn đánh giá thấp chúng tôi, và đó là lý do vì sao ông sẽ không bao giờ thắng được chúng tôi”, bà Hillary tuyên bố.

Bức thư thừa nhận nước Mỹ đang đối mặt nhiều vấn đề lớn từ phân biệt sắc tộc, bất bình đẳng kinh tế, cho tới biến đổi khi hậu, nhưng khẳng định “chúng tôi sẽ không giải quyết những vấn đề này bằng cách chống lại nhau”.

“Nói cách khác, chúng tôi cùng nhau mạnh lên. Và khi có sự đe dọa xuất hiện phía sau những con người mà chúng tôi yêu mến, chúng tôi sẽ chiến đấu chống lại nó”, thư viết.

“Điều đó có nghĩa là chúng tôi chống lại ông”, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ và những người ủng hộ bà khẳng định bằng một dòng chữ đậm trong thư. “Tên của chúng tôi được liệt kê dưới thư. Hãy đọc và nhớ những cái tên đó  chúng tôi là những người sẽ đánh bại ông vào tháng 11 tới”.

Tính đến buổi trưa ngày 19/7 theo giờ Việt Nam, đã có gần 77.000 người ký vào bức thư ngỏ này.

Bức thư được đưa ra trong bối cảnh Đảng Cộng hòa tổ chức đại hội tại Cleveland để chính thức đề cử Trump làm người đại diện cho đảng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới.

Trong nội bộ Đảng Cộng hòa hiện vẫn có nhiều người chống lại Trump. Trong ngày đầu tiên của đại hội đảng này 18/7, phe chống Trump trong đảng đã tìm cách để khiến ông không được đề cử, nhưng đã thất bại.