16:05 16/02/2022

Hoàn thành dự thảo quyết định hỗ trợ tiền thuê trọ cho công nhân trong tháng 2

Nhật Dương

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang xây dựng dự thảo quyết định về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm, dự kiến hoàn thành trong tháng 2/2022…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, hiện Bộ này đang xây dựng dự thảo quyết định về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm, dự kiến hoàn thành trong tháng 2/2022 để trình Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, trong Công điện số 126/CĐ-TTg về việc đôn đốc triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trog quý 1/2022, trình Thủ tướng ban hành Quyết định về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong chương trình phục hồi kinh tế - xã hội thì vấn đề an sinh rất quan trọng, mà nhiệm vụ được quan tâm nhất là phục hồi thị trường lao động.

Trong đó, tập trung cho người lao động được vay vốn để phát triển sản xuất, với mức vay có thể tới hàng trăm triệu đồng, đồng thời triển khai gói 6.600 tỷ đồng để hỗ trợ tiền mặt cho người lao động, với 2 nhóm đối tượng khác nhau.

Cụ thể, người lao động đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm sẽ được hỗ trợ tiền mặt trong 3 tháng. Còn đối với người lao động quay lại thị trường thì cũng sẽ hỗ trợ tiền nhà trong 3 tháng nhưng mức cao gấp đôi.

Một số chính sách khác cũng được tính đến như: Giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội sử dụng một khoản tiền để hỗ trợ cho doanh nghiệp vay xây dựng ký túc xá, nhà ở cho công nhân mua hoặc thuê với mức lãi suất rất thấp. Ngoài ra, ngân sách Nhà nước cũng sẽ trích một khoản để cho công nhân vay lãi suất thấp mua nhà với giá rẻ.

“Đây là giải pháp đảm bảo sàn an sinh tối thiểu về nhà ở cho công nhân. Tôi nghĩ rằng chúng ra xây dựng chính sách để tạo ra nhiều cách khác nhau hỗ trợ khôi phục thị trường lao động”, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc Tổ chức Oxfam tại Việt Nam cho biết, người lao động rất quan tâm đến gói hỗ trợ này, đặc biệt là các điều kiện, thủ tục để nhận hỗ trợ tiền mặt ra sao. Theo ông Tú, việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động cần phải vừa được thực hiện nhanh chóng, đơn giản thủ tục để tạo thuận tiện cho người lao động, song việc hướng dẫn tổ chức thực hiện chi trả cũng cần tính tới phương án tránh trục lợi chính sách.

Ở góc độ địa phương, để phục hồi thị trường lao động, các địa phương cũng đã thực hiện linh hoạt các giải pháp để duy trì lực lượng lao động. Tại Hà Nội, trong kế hoạch về “Hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022”, Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh thu hút lực lượng lao động quay trở lại làm việc, giải quyết việc làm cho người lao động từ các địa phương khác trở về…

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thông tin, đến thời điểm này nguồn cung lao động trên địa bàn thành phố tương đối ổn định, việc thiếu hụt lao động là không đáng kể, và còn tùy thuộc vào mỗi ngành nghề. Điều này thể hiện qua số lao động đến làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp năm 2021 trên địa bàn Hà Nội giảm hơn so với các năm trước gần 20.000 lượt người.