08:54 01/02/2012

Hôm nay, Facebook có thể sẽ nộp hồ sơ IPO

Phúc Minh

Mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook có khả năng sẽ đệ trình hồ sơ IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ trong sáng 1/2 (giờ Mỹ)

Facebook chỉ đặt mục tiêu thu về là 5 tỷ USD và định giá công ty ở mức 75 đến 100 tỷ USD.
Facebook chỉ đặt mục tiêu thu về là 5 tỷ USD và định giá công ty ở mức 75 đến 100 tỷ USD.
Mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook có khả năng sẽ đệ trình hồ sơ IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) trong buổi sáng nay (1/2, theo giờ Mỹ), hãng tin Reuters cho biết.

Dự kiến, trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng này, Facebook chỉ đặt mục tiêu thu về là 5 tỷ USD và định giá công ty ở mức 75 đến 100 tỷ USD. Những tin đồn trước đó cho rằng, Facebook sẽ thu về 10 tỷ USD trong đợt IPO này.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Reuters, con số 5 tỷ USD này chỉ số mục tiêu sơ bộ và có thể sẽ được nâng lên trong những tháng tới tùy theo nhu cầu của giới đầu tư ra sao. Thêm vào đó, với việc định giá công ty như trên, đây vẫn là đợt IPO khủng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Facebook do tỷ phú trẻ Mark Zuckerburg khai sinh trong một phòng ở ký túc xá trường Đại học Harvard vào năm 2004. Trải qua một quá trình phát triển khá thuận lợi, tới nay, mạng xã hội này đã có được số thành viên lên tới 800 triệu người và đang hướng tới con số 1 tỷ cư dân.

Cũng theo nguồn tin của Reuters, mạng xã hội với 800 triệu "thần dân" này đã lựa chọn ngân hàng Morgan Stanley và 4 nhà băng khác gồm Goldman Sachs, Bank of America Merrill Lynch, Barclays Capital và JP Morganđứng ra tiến hành và giám sát đợt IPO hoành tráng này.

Sở dĩ ngân hàng Morgan Stanley được chọn làm đầu tàu trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Facebook, là nhờ nhà băng này đã dày dạn kinh nghiệm trong việc bảo lãnh phát hành cho hoạt động IPO của nhiều công ty Internet chẳng hạn như Groupon, Zynge.

Facebook hiện từ chối bình luận về thông tin này. Tuy nhiên, những thông tin này đã ngay lập tức tác động đa chiều lên tâm lý của giới đầu tư trên các thị trường cổ phiếu, giúp nhóm cổ phiếu của một số mạng xã hội đối thủ như Renren, LinkedIn tăng giá khá mạnh.