13:51 02/08/2016

Hồng Kông hứng cơn bão lớn nhất từ 1983

Diệp Vũ

Thị trường tài chính và các trường học ở Hồng Kông phải đóng cửa

Người dân Hồng Kông trước giờ bão Nida đổ bộ sáng 2/8 - Ảnh: SCMP.<br>
Người dân Hồng Kông trước giờ bão Nida đổ bộ sáng 2/8 - Ảnh: SCMP.<br>
Thị trường tài chính Hồng Kông đã phải hủy phiên giao dịch ngày 2/8 vì cơn bão nhiệt đới Nida đổ bộ vào thành phố này mang theo mưa lớn và gió mạnh. Theo tin từ Bloomberg, các trường học ở Hồng Kông cũng phải đóng cửa, trong khi hàng loạt chuyến bay buộc phải hủy vì bão.

Vào lúc 12h40 theo giờ địa phương, cơ quan dự báo khí tượng thủy văn của Hồng Kông đã đưa ra mức cảnh báo gió mạnh cấp 3, giảm từ mức cảnh báo bão cấp 8 - mức cảnh báo cao nhất - được đưa ra trước đó. Cơ quan này cũng nhận định bão Nida sẽ tiếp tục di chuyển về phía tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc và suy yếu dần.

Trong một tuyên bố phát đi vào đầu giờ sáng, Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông tuyên bố hoạt động giao dịch của ngày thứ Ba sẽ bị hủy.

Cơ quan hàng không của Hồng Kông dự kiến sẽ phải xử lý 500 chuyến bay trong thời gian đến nửa đêm ngày thứ Tư, sau khi có khoảng 156 chuyến bay phải hủy vì bão. Hãng hàng không Cathay Pacific nói các chuyến bay của hãng đã dần dần hoạt động trở lại, nhưng nhiều chuyến vẫn bị hoãn, hủy do điều kiện thời tiết không cho phép.

MTR Corp., nhà vận hành tàu điện ngầm duy nhất của Hồng Kông, cho biết phải tăng cường dịch vụ vào giờ cao điểm để phục vụ nhu cầu gia tăng. Do cường độ gió bão giảm xuống, các chuyến xe bus và phà cũng dần hoạt động trở lại.

Vào đầu giờ sáng ngày thứ Ba, hầu như không có người đi bộ trên phố ở trung tâm Hồng Kông trong thời tiết gió mạnh. Nhà chức trách cho biết đã có 114 cây xanh bị đổ vì bão, nhưng chưa có thiệt hại về người.

Theo hãng tin BBC, người dân sống ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc đã được cảnh báo dự trữ lương thực và nhu yếu phẩm khác để phòng bão.

Bão Nida - Việt Nam gọi là bão số 2 - đi qua Philippines, được cho là cơn bão mạnh nhất trong khu vực kể từ năm 1983.