14:00 31/08/2007

HSBC: Thời điểm hấp dẫn để mua vào

Minh Đức - Kiều Oanh

Báo cáo của HSBC khuyến khích các nhà đầu tư nên mua vào các loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam thời điểm này

Dự báo, chỉ số VN-Index rất có thể sẽ ở mức 1.100 điểm vào cuối năm 2008.
Dự báo, chỉ số VN-Index rất có thể sẽ ở mức 1.100 điểm vào cuối năm 2008.
Tập đoàn Ngân hàng Hồng Kông – Thượng Hải (HSBC) vừa công bố báo cáo tiếp theo trong loạt báo cáo về tình hình phát triển kinh tế và thị trường tài chính, chứng khoán của Việt Nam.

Trong bản báo cáo, các chuyên gia của HSBC khuyến khích các nhà đầu tư nên mua vào các loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam thời điểm này.

Cuối tháng 1/2007, các chuyên gia HSBC dự báo mức VN-Index sẽ dừng ở mốc 900 điểm vào cuối năm nay và không thay đổi dự báo từ đó. Sau khi suy giảm 25% sau mức đỉnh điểm đạt được vào tháng 3, VN-Index đã trở lại mức dự báo này, khiến các loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam một lần nữa lại trở nên hấp dẫn.

Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ ở mức 8,1% trong quý 2, dòng vốn FDI tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam, đạt mức 6,7 tỷ USD tính đến thời điểm này của năm, so với mức 2,8 tỷ USD trong năm ngoái. Tăng trưởng xuất khẩu cũng đang ở mức 19%.

Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp cũng đạt mức rất khả quan. Lợi nhuận ròng của 12 công ty có cổ phiếu blue-chip đạt mức tăng trưởng 83% trong nửa đầu năm nay. Trong đó, nhiều công ty có lợi nhuận tăng gấp đôi hoặc gấp ba.

Tuy nhiên, trên thực tế, mức lợi nhuận này cao nhờ lợi nhuận tài chính tăng mạnh. Chẳng hạn, trong trường hợp Vinamilk, nếu không tính lợi nhuận tài chính, mức lợi nhuận ròng chỉ là 23% thay vì 36%.

Bên cạnh đó, do nhiều công ty phát hành thêm cổ phiếu nên mức tăng EPS thấp hơn nhiều so với tăng trưởng lợi nhuận ròng. Mặc dù vậy, tốc độ tăng EPS cơ bản trong nửa đầu năm nay vẫn là 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các công ty quản lý quỹ ở Việt Nam đều có chung quan điểm rằng tốc độ tăng trưởng của EPS năm nay sẽ đạt mức 22% đến 25% trong năm nay và 15% đến 20% trong năm 2008. Trong khi đó, mức tăng trưởng EPS của các công ty Ấn Độ được dự báo đạt 9% và 20% trong năm nay và năm tới; của các công ty Trung Quốc là 15% và 19%, còn của các công ty Malaysia là 19% đến 11%. Như vậy, mức tăng EPS của các công ty Việt Nam là khá hấp dẫn.

Giá các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đã trở lại với khung giá trị thực. Vào thời kỳ cao điểm của thị trường vào tháng 3 vừa qua, chỉ số PE dựa trên thu nhập năm 2006 là 37 lần. Hiện nay, chỉ số này là 31 lần (dựa trên chỉ số VN-Index ở 900 điểm). Nếu lấy tốc độ tăng EPS là 25% trong năm nay và 15% trong năm tới thì chỉ số PE của năm 2008 sẽ là 20 lần.

Mặc dù giá cổ phiếu như vậy vẫn là chưa rẻ, các chuyên gia của HSBC vẫn tin tưởng rằng, mức giá này đã khá sát với giá trị thực đối với một thị trường có triển vọng tăng trưởng mạnh như Việt Nam. Dự báo, chỉ số VN-Index rất có thể sẽ ở mức 1.100 điểm vào cuối năm 2008.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam vẫn chưa chịu nhiều tác động của cơn biến động thị trường chứng khoán thế giới gần đây. Phần lớn lượng ngoại tệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam là từ các quỹ trong nước, vốn không có nhu cầu bán ra.

Trong tháng 7, có những đợt bán ra lẻ tẻ của các nhà đầu tư nước ngoài nhưng nhìn chung, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn là những người mua ròng với giá trị mua ròng là 52 triệu USD trong tháng 7 và 55 triệu USD trong tháng 8.

Một lý do dẫn đễn sự thật này là mới chỉ có một phần tiền nhỏ trong tổng số vốn mà các quỹ đầu tư nước ngoài ở Việt Nam được đầu tư vào thị trường. Nhiều quỹ vẫn giữ vốn và chờ những đợt phát hành cổ phiếu trong 6 tháng cuối năm. Các chuyên gia HSBC dự báo, còn có khoảng 3 tỷ USD nữa chưa được đầu tư. Mỗi khi VN-Index đạt mức 900 điểm, mức mà các quỹ đầu tư quốc tế coi là giá trị thực, lượng tiền này lại bắt đầu đổ vào thị trường.

Điều này lý giải sự phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam trong khi thị trường chứng khoán toàn cầu liên tục điều chỉnh. Trong khi thị trường chứng khoán châu Á trừ Nhật Bản suy giảm tới 18% trong khoảng thời gian từ 24/ 7 đến 17/8, thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ giảm 9,6%, mức giảm thấp nhất trong số các thị trường châu Á.

Tuy nhiên, nếu thị trường chứng khoán thế giới vẫn tiếp tục biến động trong những tháng trước mắt, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phải chịu ảnh hưởng ở một mức độ nào đó. Trong bối cảnh lạm phát tiếp tục tăng, CPI tháng 7 tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, chính sách tiền tệ có khả năng tiếp tục thắt chặt thêm.

Chất xúc tác cho sự hồi phục của thị trường có thể là sự thành công của các đợt IPO. Chính phủ Việt Nam lo ngại tiến hành IPO ồ ạt sẽ khiến nguồn cung cổ phiếu vượt xa nhu cầu thị trường. Do vậy, nhiều đợt IPO đã bị hoãn lại. Tuy nhiên, lại một lần nữa, các chuyên gia của HSBC không đồng tình với quan điểm này và cho rằng, có cung ắt sẽ có cầu. Theo các chuyên gia này, các ngân hàng đầu tư nước ngoài sẽ cổ vũ cho các nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào cổ phiếu Việt Nam.