23:39 03/11/2012

Hướng đi của giá vàng: Chờ kết quả bầu cử ở Mỹ

An Huy

Nếu chiến thắng thuộc về ông Mitt Romney của đảng Cộng hòa, thì giá vàng có thể giảm

Diễn biến giá vàng thế giới trong 1 tháng qua, dựa trên giá đóng cửa của vàng giao ngay tại thị trường New York - Nguồn: Kitco.com<br>
Diễn biến giá vàng thế giới trong 1 tháng qua, dựa trên giá đóng cửa của vàng giao ngay tại thị trường New York - Nguồn: Kitco.com<br>
Giá vàng đã để mất mốc 1.700 USD/oz và có khả năng sẽ duy trì xu hương giảm vào đầu tuần tới. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có thể thay đổi đường đi của giá vàng sau đó.

Vàng giảm giá trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và chốt hạ tuần giảm thứ tư liên tục. Lúc đóng cửa, giá vàng giao tháng 12 tại bộ phận Comex của Sở giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) dừng ở 1.675,2 USD/oz, giảm 2,1% trong tuần.

Trong cuộc thăm dò ý kiến dự báo giá vàng tuần tới do trang Kitco News tiến hành, có 9/23 ý kiến phản hồi nhận định giá tăng, 11 ý kiến cho rằng giá sẽ giảm, và 3 người dự báo giá đi ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa tương lai, nhà quản lý quỹ và chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Giá vàng đã giảm từ trước khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 10. Tốc độ giảm của giá vàng được đẩy nhanh hơn sau khi thống kê này được đưa ra, khiến giá không còn giữ được ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật 1.700 USD/oz. Các nhà giao dịch cho biết, các lệnh bán được đặt từ trước đã thúc đẩy tốc độ trượt dốc của giá vàng xuống dưới ngưỡng này.

Bộ Lao động Mỹ cho biết, trong tháng 10, nước Mỹ có thêm 171.000 việc làm mới, cao hơn dự báo của giới quan sát. Bên cạnh đó, số lượng việc làm mới trong tháng 8 và 9 cũng được điều chỉnh lên mức cao hơn. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng 10 là 7,9%.

Những con số trên được đưa ra chỉ 4 ngày trước khi Mỹ bước vào cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cho rằng, bản báo cáo này ít có khả năng ảnh hưởng lớn tới kết quả của cuộc bầu cử.

Theo Bộ Lao động Mỹ, siêu bão Sandy đã không có ảnh hưởng gì tới thống kê thị trường việc làm của Mỹ trong tháng 10, vì các dữ liệu đều được thu thập trước khi cơn bão ập đến.

Ông George Gero, Phó chủ tịch của RBC Capital Markets Global Futures, đồng thời là một chiến lược gia thị trường kim loại quý, dự báo giá vàng sẽ giảm trong tuần tới, bởi “tin tốt cho nền kinh tế là tin xấu cho giá vàng”. “Giá vàng đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật. Những thống kê khả quan gần đây của kinh tế Mỹ đồng nghĩa với việc những biện pháp kích thích tăng trưởng sẽ bị thu hẹp”, ông Gero nhận xét.

Ông Gero cũng cho rằng, hậu quả mà cơn bão Sandy để lại cũng có thể sẽ ảnh hưởng bất lợi tới giá vàng thông qua tác động tới doanh thu thị trường nữ trang trong kỳ nghỉ lễ cuối năm.

Các sự kiện diễn ra trong tuần tới có thể có ảnh hưởng nhiều tới diễn biến giá vàng hơn là các báo cáo kinh tế. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày thứ Ba, một cuộc họp của nhóm G-20 sẽ khai mạc vào cuối tuần này và kéo dài tới thứ Ba, bên cạnh một loạt cuộc họp của các ngân hàng trung ương của Australia, Anh và châu Âu.

Giới quan sát đang tranh cãi sôi nổi về việc kết quả bầu cử Mỹ có thể tác động ra sao tới diễn biến giá vàng. Quan điểm nổi trội là nếu đương kim Tổng thống Barack Obama của đảng Dân chủ tái đắc cử thì giá vàng có thể tăng cao hơn, bởi chính sách hiện tại sẽ được duy trì. Còn nếu chiến thắng thuộc về ông Mitt Romney của đảng Cộng hòa, thì giá vàng có thể giảm bởi khả năng ông Romney sẽ thay Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

“Với diễn biến thị trường hôm nay, đồng USD tăng và giá kim loại giảm, thị trường đang phản ánh khả năng thắng cử của ông Romney”, nhà môi giới hàng hóa cấp cao Bob Haberkon của công ty RJO Futures nhận xét. Ông Haberkorn dự báo giá vàng sẽ giảm trong tuần tới, nhưng sẽ không giảm sâu khỏi vùng 1.680 USD/oz.

Cho dù ai sẽ là Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ tiếp theo, một bài báo trên tờ New York Times mới đây nhận định rằng, đương kim Chủ tịch FED Ben Bernanke sẽ thôi chức.

Theo các nhà phân tích của Barclays, một khi đã “tiêu hóa” hết thông tin về bầu cử Mỹ, cuộc chuyển giao quyền lực ở Trung Quốc sẽ trở thành tâm điểm chú ý của thị trường. Đại hội Đảng lần thứ 18 của nước này sẽ khai mạc vào ngày thứ Năm tuần tới và nhiều khả năng sẽ kéo dài 1 tuần. Tại đại hội này, Trung Quốc sẽ xác định đường lối chính sách và lựa chọn các nhà lãnh đạo mới cho thời gian 10 năm tới.