08:37 23/06/2008

Indonesia giảm thâm hụt ngân sách

Hoài Hương

Gần đây Chính phủ Indonesia đã tăng cường bán trái phiếu bằng cả đồng USD và đồng Rupiah ở thị trường trong và ngoài nước

Theo tờ Bưu điện Jakarta 20/6, gần đây Chính phủ Indonesia đã tăng cường bán trái phiếu bằng cả đồng USD và đồng Rupiah ở thị trường trong và ngoài nước.

Động thái này nhằm thu hút đầu tư và giảm bớt thâm hụt ngân sách quốc gia. Theo Bộ Tài chính Indonesia, việc bán trái phiếu bằng USD của Chính phủ nước này tại New York đã đạt 2,2 tỷ USD, vượt chỉ tiêu 1,5 tỷ USD.

Khoản tiền 2,2 tỷ USD này sẽ được dùng vào việc giảm bớt thâm hụt ngân sách quốc gia hiện ở mức 8,86 tỷ USD, tương đương 1,8% GDP.

Năm 2008, Chính phủ Indonesia có kế hoạch phát hành trái phiếu, cả bằng đồng USD và Rupiah với tổng trị giá qui đổi là 117,8 nghìn tỷ Rupiah.

Tháng 8/2008, Chính phủ nước này có kế hoạch bán loại trái phiếu Hồi giáo đầu tiên (Sukuk) ở thị trường trong nước, tới tháng 10/2008 sẽ bán Sukuk ở thị trường ngoài nước nhằm mục đích thu hút nguồn vốn của các nhà đầu tư Trung Đông đang gặp may từ việc bán dầu trong bối cảnh giá leo thang hiện nay.

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia nói rằng việc bán trái phiếu bằng đồng USD sẽ góp phần tạo ra sự nhìn nhận lạc quan hơn về thị trường tài chính và làm đồng Rupiah thêm mạnh. Tiền bán trái phiếu sẽ được đưa vào dự trữ ngoại tệ và có thể được dùng vào việc mua lại đồng Rupiah.