11:15 27/03/2010

Khai trương Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston

Lễ khai trương Tổng lãnh sự quán Việt Nam đã diễn ra ngày 25/3 tại thành phố Houston, bang Texas (Mỹ)

Lễ cắt băng khánh thành Tổng lãnh sự quán Việt Nam.
Lễ cắt băng khánh thành Tổng lãnh sự quán Việt Nam.
Lễ khai trương Tổng lãnh sự quán Việt Nam đã diễn ra ngày 25/3 tại thành phố Houston, bang Texas (Mỹ).

Đây là lãnh sự quán thứ hai của Việt Nam tại Mỹ, sau Tổng lãnh sự quán ở San Francisco thuộc bang California ở miền Tây nước Mỹ.

Phát biểu tại lễ khai trương, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn khẳng định việc khai trương Tổng lãnh sự quán ở thành phố Houston là một sự kiện quan trọng trong quan hệ Việt-Mỹ, đúng vào dịp hai nước đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 15 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1995-2010).

Thứ trưởng nhấn mạnh xuất phát từ lợi ích mở rộng quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước, trong thời gian qua Việt Nam và Mỹ đã tích cực đàm phán về việc mở rộng vùng lãnh sự của Mỹ từ Tp.HCM ra 22 tỉnh và thành phố và lập Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston - một trong những thành phố quan trọng hàng đầu của Mỹ.

Theo Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn, chỉ trong vài tháng qua, với sự hiện diện và hoạt động tích cực của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston, sự hiểu biết và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và bang Texas đã được thiết lập, quan hệ giữa bang Texas và Việt Nam đã gần gũi hơn, các doanh nghiệp Houston đã có thể dễ dàng tiếp cận thông tin, tìm hiểu về các đối tác tiềm năng tại Việt Nam.

Trong khi đó, đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt thuộc bang Texas và các bang lân cận, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston đã tích cực hỗ trợ và thực hiện các công việc liên quan đến lãnh sự như cấp đổi hộ chiếu, thị thực, hợp pháp hóa lãnh sự...

Bà Betty H. McCutchan, Đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ tại bang Texas phát biểu: "Chúng tôi rất hạnh phúc tiến tới kỷ niệm 15 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay với việc mở Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston, và chúng tôi mong đợi quan hệ giữa hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác với nhau."

Về phần mình, ông Lê Dũng, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Houston, cho biết một trong những lý do của việc thành lập Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston thuộc bang Texas là vì đây là một trong những bang lớn nhất của Mỹ, đồng thời là một trung tâm đào tạo lớn, có nhiều tiềm năng hợp tác với Việt Nam.

Ngoài ra, cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại đây rất lớn, ước tính có khoảng 450.000 Việt kiều đang sinh sống tại đây. Theo ông Lê Dũng, ngoài việc thực hiện công tác lãnh sự theo nhiệm vụ được giao, Tổng lãnh sự quán Việt Nam cũng sẽ ưu tiên thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với bang Texas nói riêng và giữa Việt Nam với Mỹ nói chung.

Cũng tại buổi khai trương, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston đã giới thiệu về tiềm năng đất nước, con người Việt Nam, những hoạt động hướng tới lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, và giới thiệu về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam với các tập đoàn kinh doanh, các công ty lớn của bang Texas nói riêng và của Mỹ nói chung; đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư hãy đến Việt Nam tìm hiểu thị trường và đầu tư làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

(TTXVN)