11:48 20/02/2010

Không có biến động giá sau Tết

Mai Minh

Tình hình thị trường những ngày Tết Canh Dần tương đối ổn định, không có hiện tượng tăng giá đột biến

Báo cáo nhanh của Bộ Công Thương cho biết tình hình thị trường những ngày Tết tương đối ổn định, không có hiện tượng tăng giá đột biến, nguồn cung hàng hóa vẫn đáp ứng đủ nhu cầu.

Giá cả một số mặt hàng phục vụ Tết có tăng nhưng mức tăng không cao. Riêng các mặt hàng thực phẩm tươi sống, do thời tiết nắng ấm trước Tết nên sức mua tăng mạnh nhất vào 3 ngày giáp Tết. Một số mặt hàng khác như các loại mứt, bia, nước ngọt, gạo nếp, hoa cây cảnh... tại nhiều địa phương giá đã giảm khá nhiều vào chiều 30 Tết.

Tại các thành phố  lớn, lượng người tiêu dùng đến mua hàng tại các siêu thị, trung tâm thương mại ngày càng đông do giá bán ổn định, hàng hoá phong phú, chất lượng đảm bảo, đã góp phần giảm áp lực cho các chợ và tạo ổn định giá cả trên thị trường. Ước tính sức mua hàng hoá dịp Tết Canh Dần tăng 15-20% so với Tết Kỷ Sửu năm 2009.

Các số liệu của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cũng cho thấy Tết Canh Dần 2010, tuy sức mua tăng và giá một số loại thực phẩm tươi sống, chủ yếu là  ở hệ thống chợ, có tăng hơn ngày thường, nhưng do lượng hàng hóa dồi dào, Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương có nhiều giải pháp quản lý, nên nhìn chung, giá cả hàng hóa và dịch vụ dịp Tết tương đối bình ổn.