08:53 16/03/2011

Không đưa du khách tham quan nơi nuôi, nhốt, chích mật gấu

Y Nhung

Việc tổ chức các tour du lịch tới tham quan các điểm nuôi, nhốt, chích mật gấu sẽ bị nghiêm cấm

Hiện nay việc nuôi, nhốt gấu trái phép vẫn đang diễn ra tại nhiều địa phương.
Hiện nay việc nuôi, nhốt gấu trái phép vẫn đang diễn ra tại nhiều địa phương.
Doanh nghiệp lữ hành tổ chức các chương trình du lịch tới tham quan các trang trại nuôi, nhốt và chích, hút mật gấu bất hợp pháp có thể bị rút giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế.

Đó là nội dung chính trong công văn số 210/TCDL- LH vừa được Tổng cục Du lịch gửi tới các Sở văn hoá, thể thao và du lịch cùng các doanh nghiệp lữ hành quốc tế.

Để góp phần bảo vệ động vật hoang dã nói chung và loài gấu nói riêng, công văn yêu cầu các sở văn hoá, thể thao và du lịch cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn trong việc bảo vệ động vật hoang dã nói chung, thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của cộng đồng quốc tế, các cơ quan có trách nhiệm trong bảo vệ động vật hoang dã; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tổng cục cũng nghiêm cấm các doanh nghiệp lữ hành tổ chức các chương trình du lịch trong đó có đưa du khách tới tham quan các trang trại nuôi, nhốt và chích, hút mật gấu bất hợp pháp. Đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng, cơ quan này sẽ xem xét thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế.

Công văn trên được ban hành trong bối cảnh hiện nay hoạt động khai thác và buôn bán mật gấu bất hợp pháp vẫn diễn ra công khai tại một số địa phương. Việc làm trên đã đi ngược lại với chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, gây ảnh hưởng tới các nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong tuyên truyền, giáo dục ý thức và tổ chức triển khai các hoạt động bảo vệ động vật hoang dã trong khu vực.

Đặc biệt, có nơi còn tổ chức đưa, đón khách du lịch đến thăm quan các trang trại nuôi gấu và chứng kiến cảnh chích, hút mật gấu công khai và tổ chức mua bán các sản phẩm từ gấu đã gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch thân thiện của đất nước, con người Việt Nam, xâm hại tới các nội dung hoạt động du lịch bền vững, lành mạnh đang được ngành du lịch và các địa phương thực hiện.

Vào cuối năm 2009, Tổng cục Du lịch cũng đã có công văn chỉ đạo các sở Văn hoá, thể thao và du lịch thực hiện các biện pháp để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, đến nay tình hình vẫn chưa có nhiều chuyển biến.