09:59 20/02/2023

Không “xoay” được đơn hàng, doanh nghiệp da giày lớn nhất TP HCM giảm 6.000 nhân sự

Song Hoàng -

Do ít đơn hàng sản xuất, nên doanh nghiệp này sẽ không tiếp tục ký hợp đồng lao động (khi hợp đồng lao động hết hạn) với khoảng 3.000 lao động có hợp đồng lao động 1-3 năm...

Hàng ngàn công nhân Công ty PouYuen sắp mất việc
Hàng ngàn công nhân Công ty PouYuen sắp mất việc

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam thuộc Tập đoàn quốc tế Pouchen Đài Loan, hoạt động ở lĩnh vực sản xuất giày, đóng tại P.Tân Tạo, Q.Bình Tân, và được xem là công ty đông lao động nhất ở TP.HCM với 50.563 lao động. Có thời điểm, công nhân của công ty này lên đến gần 100.000 người.

Mặc dù là doanh nghiệp lớn, nhưng trong 2 năm qua Công ty PouYuen đã nhiều lần phải thông báo cắt giảm nhân sự hoặc giảm giờ làm của hàng ngàn công nhân vì khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Mới đây nhất, ngày 19/2 Công ty PouYuen thông báo do ít đơn hàng sản xuất, nên doanh nghiệp này sẽ không tiếp tục ký hợp đồng lao động (khi hợp đồng lao động hết hạn) với khoảng 3.000 lao động có hợp đồng lao động 1-3 năm.

Ngoài ra, công ty đã trao đổi với công đoàn cơ sở, dự kiến tháng 2 sẽ cắt giảm 3.000 lao động thuộc khu C và khu D.

Dự kiến ngày 25/2, công ty thông báo cho công nhân lao động, sau đó toàn bộ công nhân lao động bị cắt giảm sẽ không đến công ty làm việc nhưng vẫn được chi trả lương cho đến khi nhận chế độ.

Về chế độ chính sách cho công nhân lao động thuộc đối tượng giảm, công đoàn cơ sở đề nghị công ty chi trả cho toàn bộ thời gian công nhân lao động làm việc tại công ty, mỗi năm 1 tháng tiền lương như đã từng giải quyết chế độ cho người lao động nghỉ việc vào tháng 6/2020.

Tuy nhiên, đề xuất này đang chờ ý kiến quyết định cuối cùng của lãnh đạo Tập đoàn quốc tế Pouchen Đài Loan.

Trước đó, vào cuối tháng 11/2022, công ty này thông báo sắp xếp làm việc luân phiên đối với 20.000 công nhân khu xưởng C, D, Y và Hóa công thuộc khối sự nghiệp PCaG.

Thời gian áp dụng từ 1/12 đến 28/2/2023. Khoảng thời gian này công ty sẽ sắp xếp công nhân nghỉ tổng cộng 14 ngày. Trong thời gian nghỉ việc, công nhân sẽ được hưởng lương 180.000 đồng/ngày.

Lãnh đạo UBND TP.HCM đã chỉ đạo UBND quận Bình Tân chủ động theo dõi, giám sát chặt tình hình sản xuất, lao động việc làm tại công ty này.

Đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố chỉ đạo Liên đoàn Lao động quận Bình Tân tăng cường nắm bắt nguyện vọng của người lao động và có giải pháp hỗ trợ người lao động bị cắt giảm gặp khó khăn.

Đồng thời, đề nghị Sở Lao động Thương binh xã hội TP HCM phối họp với các đơn vị có liên quan hướng dẫn thực hiện chính sách cho người lao động làm việc tại Công ty PouYuen Việt Nam theo quy định pháp luật và kịp thời báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng giao Sở LĐTBXH tăng cường tuyên truyền các doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách, pháp luật lao động. Đồng thời giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh để không xảy ra tranh chấp lao động tập thể dẫn đến đình công trên địa bàn TP.

Sở Lao động Thương binh xã hội TP HCM cũng chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố chủ động phương án tổ chức các phiên, sàn giao dịch việc làm kết nối cung - cầu lao động và thực hiện kịp thời các chính sách bảo hiểm thất nghiệp.