12:20 01/01/2017

Khủng bố đêm giao thừa tại Thổ Nhĩ Kỳ khiến hàng chục người thiệt mạng

Lệ Thu

Kẻ tấn công đã hóa trang thành ông già Noel, mang theo súng tiến vào hộp đêm

Hàng chục xe cứu thương và cảnh sát đã được triển khai đến hiện trường để hỗ trợ giải cứu các nạn nhân - Ảnh: Reuters.
Hàng chục xe cứu thương và cảnh sát đã được triển khai đến hiện trường để hỗ trợ giải cứu các nạn nhân - Ảnh: Reuters.
Một người đàn ông mang súng đã tấn công hộp đêm tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngay khi năm mới 2017 bước sang được ít lâu. 

Ít nhất 35 người thiệt mạng và hơn 40 người khác bị thương. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ chính thức gọi cuộc tấn công này là khủng bố.

Những nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết, vào khoảng 1h45 phút sáng 1/1, kẻ tấn công đã hóa trang thành ông già Noel, mang theo súng tiến vào hộp đêm, xả súng xối xả vào đám đông. 

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đang nghi ngờ không chỉ có một kẻ tấn công tại hiện trường. 

Câu lạc bộ Reina nằm ở khu vực Bosphorus thuộc quận Ortakoy, một trong những khu vực đông đúc nhất tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ở thời điểm vụ tấn công xảy ra, ước có khoảng 500 đến 600 người đang ở trong câu lạc bộ. Nhiều người đã phải trèo qua cửa sổ lao xuống sông Bosphorus để chạy trốn.

Chưa có thông tin cho thấy nghi phạm khủng bố đã bị bắt giữ và chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc. 

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang giữ vai trò tích cực trong liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Gần đây, thành phố Istanbul, trung tâm văn hóa kinh tế quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ, liên tiếp trở thành mục tiêu của các vụ tấn công khủng bố.

Trước đó, chính quyền Istanbul đã thắt chặt các biện pháp an ninh trong dịp Giáng sinh và năm mới. Hơn 17 nghìn cảnh sát được huy động để tuần tra khắp thành phố. Không ít cảnh sát đã hóa trang thành các ông già Noel hoặc chỉ mặc thường phục để dễ quan sát và phát hiện các nguy cơ khủng bố.

Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov mới đây cũng đã bị ám sát khi ông đến tham dự một buổi triển lãm nghệ thuật. Sau vụ đảo chính bất thành vào tháng 7/2016, Thổ Nhĩ Kỳ chìm trong tình trạng bất ổn. Hàng trăm nghìn người đã bị bắt giữ sau cuộc đảo chính.

Tháng 6/2016, vụ đánh bom tự sát tại sân bay Istanbul đã cướp đi sinh mạng của 45 người. Tháng 3/2016, 37 người chết trong vụ tấn công tại bến xe bus tại Ankara.