Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc chưa có hồi kết: Giá nhà giảm tháng thứ tư liên tiếp

Theo một ước tính, Trung Quốc hiện có khoảng 20 triệu căn hộ đã bán trước còn chưa được khởi công hoặc nằm trong dự án bị ngừng trệ...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá bán nhà mới ở Trung Quốc giảm tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 10 vừa qua, với hàng chục thành phố chứng kiến giá nhà đi xuống - con số lớn nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch Covid-19 vào năm ngoái.

Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy sự suy yếu trên diện rộng của ngành bất động sản Trung Quốc, trong cuộc khủng hoảng đang tiếp tục kéo lùi sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Phân tích của hãng tin Reuters dựa trên số liệu được Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 16/11 cho biết giá nhà mới ở nước này trong tháng 10 giảm 0,3% so với tháng 9, từ mức giảm 0,2% ghi nhận trong tháng 9.

Từng là một đầu tàu tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, chiếm 1/4 sản lượng kinh tế của nước này, ngành bất động sản Trung Quốc đã trượt vào khủng hoảng kể từ khi Bắc Kinh siết chặt việc cho vay đối với hoạt động đầu tư và mua bán nhà đất vào năm 2020. Thanh khoản bị siết lại đã đặt ra rủi ro vỡ nợ đối với hàng loạt doanh nghiệp địa ốc Trung Quốc và khiến nhiều dự án rơi vào cảnh đình trệ.

Năm nay, nhằm vực dậy tăng trưởng kinh tế, Chính phủ Trung Quốc đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ bất động sản, bao gồm nới lỏng hạn chế đối với việc mua nhà và giảm lãi suất cho vay, nhưng người mua nhà vẫn giữ quan điểm thận trọng.

“Nguyên nhân quan trọng nhất khiến giá nhà ở Trung Quốc giảm sút là nhu cầu yếu. Và người mua nhà cũng không dám chắc là căn nhà bán trước mà họ mua có được giao đúng thời hạn như hứa hẹn của chủ đầu tư hay không”, nhà phân tích Ma Hong của Zhixin Investment Research Institute nhận định.

Theo ước tính của ngân hàng Nomura, Trung Quốc hiện có khoảng 20 triệu căn hộ đã bán trước còn chưa được khởi công hoặc nằm trong dự án bị ngừng trệ. Con số này lớn gấp 20 lần số căn hộ trong các dự án chưa hoàn thiện của Country Garden - công ty địa ốc khổng lồ mới rơi vào cảnh vỡ nợ - ở thời điểm cuối năm 2022.

Số liệu ảm đạm về thị trường bất động sản Trung Quốc được đưa ra sau những dữ liệu cho thấy sản lượng công nghiệp và doanh thu bán lẻ của Trung Quốc có sự cải thiện vượt kỳ vọng trong tháng 10, nhưng tăng trưởng đầu tư nói chung vẫn yếu ớt, doanh thu và đầu tư bất động sản tiếp tục giảm mạnh.

“Người dân vẫn còn cảm thấy bấp bênh về tăng trưởng thu nhập, trong khi đầu tư tài chính trong nước cũng đang mang lại lợi nhuận thấp. Họ ngại mua những thứ đắt tiền như một ngôi nhà”, ông Ma nói thêm.

Trong số 70 thành phố được khảo sát, có 56 thành phố chứng kiến giá nhà giảm trong tháng trước, con số có giá nhà giảm nhiều nhất kể từ tháng 10/2020 và tăng từ mức 54 thành phố trong tháng 9. Giá nhà tại cả ba thành phố lớn gồm Bắc Kinh, Thẩm Quyến và Quảng Châu đều giảm trong tháng 10 so với tháng trước.

So với cùng kỳ năm ngoái, giá nhà ở Trung Quốc giảm 0,1%, bằng với mức giảm của tháng 9, tháng 8 và tháng 7.

Đối với nhà đã qua sử dụng, dữ liệu của NBS cho thấy có 67 thành phố chứng kiến giá nhà giảm trong tháng 10 so với tháng trước, từ con số 65 thành phố trong tháng 9.

Thị trường bất động sản vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh và chuyển đổi, và sẽ có những lắt léo trong tiến trình phục hồi kinh tế - người phát ngôn Liu Aihua của NBS phát biểu.

Dù Trung Quốc đã dỡ các biện pháp chống Covid-19 và triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ tăng trưởng, tiến trình phục hồi của nền kinh tế nước này vẫn chật vật do niềm tin người tiêu dùng giảm xuống thấp và cuộc khủng hoảng bất động sản chưa có hồi kết.

“Giá nhà được dự báo tiếp tục giảm trong tháng 11 và tháng 12, vốn là những tháng thấp điểm hàng năm”, nhà phân tích Zhang Dawei của công ty môi giới bất động sản Centaline nhận định.

Theo ông Zhang, chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản của Trung Quốc, nhất là các thành phố cấp 1, cần được tăng cường. Mới đây, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) dự kiến bơm ít nhất 137 tỷ nhân dân tệ vốn lãi suất thấp cho các dự án cải tạo đô thị và nhà ở giá rẻ.

Kinh tế giảm tốc, Trung Quốc vẫn chưa vội tăng kích thích

Trung Quốc phát tín hiệu sẽ tăng cường hỗ trợ nền kinh tế sau khi tăng trưởng GDP quý 2 giảm xuống 4,3%, thấp hơn dự báo. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn chưa công bố gói kích thích mới và dường như tiếp tục ưu tiên sử dụng những nguồn lực đã được phê duyệt...

Việt Nam cũng đã từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý cho hình thành, phát triển thị trường carbon, vận hành sàn giao dịch carbon trong nước, đồng thời chủ động kết nối với thị trường quốc tế. Các chuyên gia là đại diện cơ quan quản lý, các chuyên gia trong nước và quốc tế, doanh nghiệp về tiềm năng, sẽ cùng phân tích các cơ hội cũng như những vấn đề đặt ra và kiến nghị giải pháp để khai thác hiệu quả sân chơi mới này.

VnEconomy Quyết sách đúng phải được chuyển hóa thành tăng trưởng chất lượng cao

Sau chặng đường kinh tế nửa đầu năm, câu hỏi đặt ra lúc này là liệu Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng GDP hai con số, đồng thời vẫn kiểm soát được lạm phát và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô hay không. Đây không phải là sự lựa chọn giữa tăng trưởng hay ổn định. Vấn đề cốt lõi là lựa chọn phương thức điều hành như thế nào để đạt được cả hai mục tiêu với chi phí thấp nhất.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy