16:37 29/08/2017

Kinh tế Mỹ có thể mất hàng chục tỷ USD vì siêu bão Harvey

Bình Minh

Bão Harvey có thể sẽ là một trong những cơn bão “tốn kém” nhất từng đổ bộ vào Mỹ

Thành phố Houston của Texas mấy ngày qua đã biến thành một biển nước do ngập lụt nghiêm trọng sau bão Harvey - Ảnh: Reuters.<br>
Thành phố Houston của Texas mấy ngày qua đã biến thành một biển nước do ngập lụt nghiêm trọng sau bão Harvey - Ảnh: Reuters.<br>
Cơn bão lịch sử Harvey mang theo những trận mưa xối xả không ngớt đổ xuống vùng bờ Vịnh Mexico thuộc bang Texas của Mỹ có thể khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới thiệt hại hàng chục tỷ USD, theo trang CNN Money.

Thành phố Houston của Texas mấy ngày qua đã biến thành một biển nước do ngập lụt nghiêm trọng sau bão Harvey. Khi nước lũ rút xuống, mức độ thiệt hại mới có thể được đánh giá đầy đủ - từ những vật dụng hàng ngày sũng nước, cho tới những chiếc xe hơi bị ngập, và những ngôi nhà, cơ sở kinh doanh hư hại. Tuy nhiên, đến thời điểm này, đã có nhiều ước tính về thiệt hại mà bão Harvey có thể gây ra.

Theo công ty đánh giá rủi ro AIR Worldwide, tổng thiệt hại được bảo hiểm trong bão Harvey có thể vượt mức 2,3 tỷ USD. Tuy nhiên, công ty phân tích CoreLogic cho rằng, tổng thiệt hại mà cơn bão này gây ra có thể lên tới 40 tỷ USD.

Mức thiệt hại như vậy là đủ lớn để đưa Harvey trở thành một trong những cơn bão “tốn kém” nhất từng đổ bộ vào Mỹ, và nhiều người sẽ không được thanh toán bảo hiểm tới mức đủ để khắc phục hậu quả.

Một trong những lý do chính khiến việc đánh giá thiệt hại bão Harvey khó khăn hơn so với những cơn bão khác là đến thời điểm này, các chuyên gia vẫn chờ xem trận lụt mà cơn bão gây ra sẽ kéo dài đến bao giờ - theo ông Pete Dailey, Phó chủ tịch công ty đánh giá thiên tai RMS. Thời tiết ở Houston được dự báo sẽ còn tiếp tục mưa lớn đến cuối tuần.

“Đây là một tình huống rất đặc biệt xét đến lượng mưa quá lớn”, ông Dailey phát biểu.

Thông thường, những cơn gió mạnh thổi bay mái nhà và làm cây cối bật rễ là nguồn gây thiệt hại chính trong các trận bão biển. Tuy nhiên, trong trường hợp bão Harvey, thiệt hại do gió gây ra sẽ không lớn bằng những tổn thất mà trận lụt đi kèm mang lại, ông Dailey nhận xét.

Kinh tế Mỹ có thể mất hàng chục tỷ USD vì siêu bão Harvey 1
Top 5 cơn bão gây thiệt hại lớn nhất ở Mỹ từ năm 1980-2017. Đơn vị thiệt hại: tỷ USD - Nguồn: CNN.

Nước mưa gây ngập tại các khu vực đô thị sẽ làm nhà cửa, văn phòng và các tòa nhà khác hư hại nặng nề. Nước biển dâng càng gây thiệt hại lớn hơn bởi sự ăn mòn và phá hủy các thiết bị điện tử, dây dẫn và hạ tầng các tòa nhà.

Ông Chuck Watson thuộc công ty Enki Research nói rằng, thời tiết mưa lụt sau bão Harvey chắc chắn sẽ làm gia tăng mức độ thiệt hại mà cơn bão gây ra. Theo ông Watson, thông thường, một trận bão như Harvey không gây thiệt hại đến 5 tỷ USD, nhưng trận lụt theo sau có thể khiến mức độ thiệt hại tăng lên mức 30 tỷ USD.

Phân tích của RMS cho thấy khoảng 10% số giàn khoan, giếng dầu và các tài sản năng lượng khác trên Vịnh Mexico có thể bị ảnh hưởng bởi bão Harvey. Số tài sản này trị giá hơn 20 tỷ USD.

Một vấn đề khác là theo Watsn, chỉ có khoảng 1/3 thiệt hại mà bão Harvey gây ra thuộc diện được bảo hiểm.

Vào hôm thứ Hai, Liên đoàn Người tiêu dùng Mỹ ước tính rằng bão Harvey có thể dẫn tới 50.000 đơn xin thanh toán bảo hiểm cho thiệt hại do bão gây ra đối với các ngôi nhà, và tổng mức chi trả có thể đạt 2 tỷ USD. Trong khi đó, mức thanh toán bảo hiểm cho thiệt hại do lụt gây ra có thể là hơn 5 tỷ USD.