22:23 10/07/2008

Lại hoãn mở đường bay thẳng tới Mỹ

Kế hoạch mở đường bay trực tiếp tới Mỹ của Vietnam Airlines vào cuối năm nay sẽ không thể thực hiện

Một góc sân bay quốc tế Los Angeles (Mỹ).
Một góc sân bay quốc tế Los Angeles (Mỹ).
Cục Hàng không Việt Nam cho biết kế hoạch mở đường bay trực tiếp tới Mỹ của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vào cuối năm nay sẽ không thể thực hiện, do các bước chuẩn bị chưa hoàn thành.

Theo Cục Hàng không, công tác chuẩn bị để mở đường bay sang Mỹ liên quan đến nhiều vấn đề như hãng hàng không, thương mại, kỹ thuật, phương tiện, nhiệm vụ của nhà chức trách và sự cạnh tranh tuyến bay.

Trong khi đó, theo nhận định của chuyên gia hàng không, phải hết năm 2008 Vietnam Airlines mới có thể đạt tiêu chuẩn ETOP về máy bay (quy định đối với máy bay hai động cơ bắt buộc hệ thống kỹ thuật phải đáp ứng yêu cầu trong trường hợp một động cơ bị chết) để đủ điều kiện bay tới Mỹ.

Phó cục trưởng Cục Hàng không Lại Xuân Thanh cho biết hiện Việt Nam đang triển khai nâng cao năng lực giám sát an toàn, để đáp ứng một trong những yêu cầu đề ra trong thủ tục cấp giấy phép mở đường bay thẳng tới Mỹ.

Đến nay Cục Hàng không đã hoàn thành giai đoạn một của dự án nâng cấp năng lực giám sát an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế, có tổng kinh phí ba giai đoạn là 1,4 triệu USD do Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ hỗ trợ. Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) sẽ trực tiếp đánh giá kết quả triển khai dự án này.

Từ năm 2007, Vietnam Airlines đã lên kế hoạch mở đường bay thẳng tới Mỹ. Đầu tháng 1 năm nay, hãng đã nộp đơn đề nghị Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cấp giấy phép mở đường bay thẳng giữa Tp.HCM và Los Angeles thông qua Osaka (Nhật Bản).