10:15 09/08/2011

Lạm phát Trung Quốc tăng tốc đột ngột

Hồng Ngọc

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 của Trung Quốc đã bất ngờ vọt lên 6,5%, ngược với dự báo giảm của giới phân tích

Giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng gần 57% trong tháng 7/2011.
Giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng gần 57% trong tháng 7/2011.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 của Trung Quốc đã bất ngờ vọt lên 6,5%, ngược với dự báo của giới phân tích. Điều này dự kiến sẽ làm tăng thêm sức ép lên các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc trong bối cảnh thế giới đang có quá nhiều rủi ro.

Nguyên nhân chính khiến lạm phát của Trung Quốc tăng vọt là bởi chi phí thực phẩm tháng qua đã tăng tới 14,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, riêng giá thịt lợn, thực phẩm quan trọng ở Trung Quốc, đã vọt tới gần 57% trong tháng 7.

Chỉ số giá cả sản xuất (PPI) đo lường mức độ lạm phát trải qua bởi các nhà sản xuất Trung Quốc tăng 7,5% trong tháng 7. Ngay sau thông tin trên được công bố, đồng Nhân dân tệ mất 30 điểm cơ bản, xuống 6,4335 Nhân dân tệ/USD.

Với mức tăng 6,5% trong tháng 7, lạm phát của Trung Quốc hiện đã chạm mốc cao nhất kể từ tháng 6/2008, thời điểm giá dầu trên toàn cầu phi mã lên mức cao kỷ lục. Trước đó, các nhà kinh tế trong cuộc điều tra dư luận của hãng tin Reuters đã đưa ra mức dự báo 6,3%, giảm 0,1% so với tháng 6.

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là con số chính thức vừa được công bố sáng nay lại trùng với dự báo của một nhà băng Trung Quốc được đưa ra một ngày trước đó. Hôm 8/8, Ngân hàng Công nghiệp Trung Quốc dự báo, lạm phát Trung Quốc tháng 7 sẽ lên đến 6,5%.

Theo nhà băng này, việc Mỹ bị hạ xếp hạng tín dụng không chỉ ảnh hưởng tới dự trữ ngoại hối của Trung Quốc mà còn ở nhiều vấn đề khác. Trong ngắn hạn, vấn đề nghiêm trọng nhất chính là lạm phát. Lạm phát sẽ ngày càng tồi tệ hơn khi các nhà đầu tư chuyển hướng đầu tư từ USD sang hàng hóa.

Như vậy, lạm phát tại Trung Quốc vài tháng nay liên tục vượt trên mục tiêu cả năm nay 4% của Chính phủ nước này. Một nhà phân tích kinh tế Trung Quốc cho biết, không loại trừ khả năng nước này sẽ tăng lãi suất 1 lần nữa trong quý 3 để kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, giới phân tích quốc tế lại cho rằng, trong bối cảnh khủng hoảng nợ đang tăng nhiệt ở Mỹ và châu Âu, ngân hàng trung ương Trung Quốc dự kiến sẽ phải giữ ổn định lãi suất cơ bản.