10:25 26/10/2010

Lo quy định mới, giá vàng trong nước về sát giá thế giới

Kiều Oanh

Thông tin Ngân hàng Nhà nước sắp ban hành thông tư siết hoạt động huy động và cho vay vàng đã khiến giá vàng trong nước đuối sức

Thị trường vàng đang lo ngại khả năng siết chặt hoạt động huy động và cho vay vàng
Thị trường vàng đang lo ngại khả năng siết chặt hoạt động huy động và cho vay vàng
Thông tin Ngân hàng Nhà nước sắp ban hành thông tư siết hoạt động huy động và cho vay vàng đã khiến giá vàng trong nước đuối sức và đã về sát với giá vàng thế giới quy đổi. Sáng nay, giá vàng trong nước giảm về sát mức 32,9 triệu đồng/lượng, giá USD tự do cũng giảm nhẹ so với ngày hôm qua.

Chiều qua, giá vàng trong nước đã không thể bứt phá khỏi ngưỡng 33 triệu đồng/lượng bất chấp giá vàng thế giới tăng tốc nhanh, đội thêm gần 20 USD/oz so với phiên thứ Sáu tuần trước tại New York, và tỷ giá USD tự do tiếp tục nóng. Từ sáng qua tới sáng nay, biểu đồ giá vàng trong nước gần như đi ngang trong biên độ 32,9-33 triệu đồng/lượng.

Nếu lấy tỷ giá USD tự do để quy đổi, thì giá vàng thế giới (chưa bao gồm thuế và các chi phí khác) hiện đang rẻ hơn giá vàng trong nước khoảng 300.000 đồng/lượng, sau khi đã ngang bằng, thậm chí đắt hơn, giá vàng trong nước vào chiều qua. Trong tuần trước, do sức ép từ tỷ giá và lực mua vàng vàng vật chất trong nước tăng, giá vàng trong nước có lúc cao hơn giá vàng thế giới quy đổi gần 1 triệu đồng mỗi lượng, đồng thời thường xuyên tăng nhanh, giảm chậm hơn giá vàng thế giới.

Đóng cửa phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay tăng 12,6 USD/oz (1%), đạt mức 1.341,3 USD/oz. Trước đó, trong phiên giao dịch tại London, giá vàng đã có lúc lên gần 1.350 USD/oz.

Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng biến động yếu trong khoảng 1.342-1.344 USD/oz.

Lý giải về sự đuối sức của giá vàng trong nước so với thế giới, lãnh đạo một doanh nghiệp vàng phía Nam cho biết, thông tin Ngân hàng Nhà nước sắp ban hành quy định mới đối với hoạt động huy động và sử dụng vốn tiết kiệm vàng tại các ngân hàng thương mại đang tác động mạnh tới thị trường vàng. Theo vị này, thông tư trên sẽ siết hoạt động huy động và cho vay vàng, đồng thời không cho phép các ngân hàng thương mại chuyển đổi vàng huy động thành tiền VND để cho vay. Nhiều khả năng, văn bản trên sẽ được ban hành trong tuần này.

Giới kinh doanh vàng cho hay, thông tin trên đã thúc đẩy nhiều ngân hàng thực hiện bán vàng ra trong ngày hôm qua, khiến nguồn cung trên thị trường tăng, trong khi sức mua vàng yếu, khiến giá vàng trong nước không theo kịp đà tăng của giá vàng thế giới và đang về sát với giá thế giới.

Lúc 9h30 sáng nay, giá vàng SJC tại Tp.HCM do SJC niêm yết trên website doanh nghiệp này là 32,87 triệu đồng/lượng (mua vào) và 32,92 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 70.000 đồng mỗi lượng so với chiều qua. Sacombank-SBJ cùng thời điểm báo giá vàng SBJ ở mức 32,89 triệu đồng/lượng và 32,92 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 32,88 triệu đồng/lượng và 32,95 triệu đồng/lượng. Bảo Tín Minh Châu thu mua vàng Rồng Thăng Long ở mức giá 32,86 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 32,95 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục được hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu. Kỳ vọng của giới đầu tư vào chính sách nới lỏng định lượng của Mỹ đang là nhân tố “dìm” đồng bạc xanh, bất chấp cam kết của các quan chức tài chính nhóm G20 đưa ra hồi cuối tuần sẽ không đua phá giá các đồng tiền.

Trong một báo cáo đưa ra ngày hôm qua, ngân hàng Goldman Sachs cho rằng, có khả năng FED sẽ chính thức công bố bơm thêm tiền vào thị trường để vực dậy nền kinh tế. Ngân hàng này ước tính, FED sẽ phải mua vào lượng tài sản trị giá 4.000 tỷ USD mới đạt được các mục tiêu đề ra về tăng trưởng và lạm phát.

So với Euro, tỷ giá USD sáng nay duy trì gần mức 1,4 USD/Euro, ít thay đổi so với sáng qua. So với Yên Nhật, đồng USD đang ở mức đáy của 15 năm.

Trong nước, giá USD thị trường tự do tại Hà Nội đầu giờ sáng nay đứng ở mức 20.120 đồng (mua vào) và 20.170 đồng (bán ra). Giá mua USD đã giảm 40 đồng, trong khi giá bán chỉ giảm 10 đồng so với đầu giờ sáng qua. Khoảng cách thu hẹp giữa giá vàng trong nước và thế giới đang góp phần kéo giá USD giảm nhiệt.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 12 tại New York chốt phiên 25/10 ở mức 82,52 USD/thùng, tăng 0,83 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu giảm nhẹ nhưng vẫn giao dịch trên 82 USD/thùng.