13:37 04/12/2007

Lừa chiếm giữ blog để tống tiền

Ngọc Anh

Tại Việt Nam đã xuất hiện hiện tượng lừa đảo trực tuyến "ăn theo" sự kiện Yahoo mới khai trương dịch vụ Yahoo! Mash

Theo thống kê của Bkis, có hàng trăm người đã bị lừa đảo trực tuyến mới.
Theo thống kê của Bkis, có hàng trăm người đã bị lừa đảo trực tuyến mới.
Tại Việt Nam đã xuất hiện hiện tượng lừa đảo trực tuyến "ăn theo" sự kiện Yahoo mới khai trương dịch vụ Yahoo! Mash.

Qua điều tra phân tích, Trung tâm An ninh mạng (BKIS) mới đây xác định, lợi dụng nhu cầu chuyển đổi từ dịch vụ blog Yahoo! 3600 sang Yahoo! Mash, kẻ lừa đảo đã gửi e-mail tiếng Việt tới các nạn nhân “hướng dẫn” cách chuyển đổi blog sang dịch vụ mới này mà không mất dữ liệu.

“Thực chất, chúng dụ họ cung cấp mật khẩu tài khoản của Yahoo! 3600. Sau khi lừa được nạn nhân, kẻ lừa đảo quay lại thông báo cho nạn nhân và yêu cầu họ đưa tiền để chuộc lại mật khẩu đã mất”, ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc BKIS nói.

Theo thống kê của BKIS, có hàng trăm người sử dụng đã bị lừa theo hình thức trên. Để phòng tránh nạn lừa đảo trực tuyến, BKIS khuyến cáo người sử dụng Internet là không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào cho người khác qua mạng, qua điện thoại và cẩn thận trước những e-mail, website hoặc thông tin không rõ nguồn gốc

Cẩn thận với e-card!

Và một cảnh báo của BKIS nữa tới với người sử dụng Internet trong thời gian chính là cẩn thận với e-card trong dịp Noel và Tết. Bởi dịp cuối năm với các ngày lễ như Noel, Tết luôn là thời điểm hacker lợi dụng phát tán virus thông qua các thiệp chúc mừng giả mạo có chứa mã độc hại.

“Kẻ xấu thường phát đi các thông điệp dưới dạng thiệp chúc mừng, thông tin mua hàng khuyến mãi, quà tặng hay cơ hội trúng thưởng cuối năm để lừa người sử dụng mở một file đính kèm hay bấm vào một đường link chứa mã độc hại”, ông Nguyễn Tử Quảng khuyến cáo. “Để phòng tránh, bạn không nên mở các file đính kèm hay bấm vào các đường link bên trong những email không rõ nguồn gốc”.

Cũng trong tháng qua, đã có tới 138.000 máy tính tại Việt Nam bị nhiễm rootkit (phần mềm độc hại chuyên dùng để che dấu sự tồn tại của virus), trong khi số máy tính bị nhiễm của tháng 10 chỉ có 32.000. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là số virus mang cơ chế cài đặt rootkit tăng rất mạnh trong tháng qua.

Và theo quan sát của BKIS, có 21 website có lỗ hổng nghiêm trọng và 88 website Việt Nam bị tấn công trong tháng 11/2007 (27 website bị hacker trong nước tấn công và 61 website bị hacker nước ngoài tấn công).