10:26 11/04/2012

Luật sư của Vinashin xác nhận chủ nợ rút đơn kiện

An Huy

Luật sư của Vinashin vừa xác nhận với hãng tin Bloomberg về việc quỹ đầu cơ Elliott Advisers đã rút đơn kiện Vinashin tại Anh

Vinashin có thể sẽ phát hành trái phiếu với sự bảo lãnh của Chính phủ để trả nợ.
Vinashin có thể sẽ phát hành trái phiếu với sự bảo lãnh của Chính phủ để trả nợ.
Luật sư của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) vừa lên tiếng xác nhận với hãng tin Bloomberg về việc quỹ đầu cơ Elliott Advisers đã rút đơn kiện Vinashin tại Anh.

Theo Bloomberg, công ty luật Mayer Brown đại diện cho Vinashin tuyên bố trong một e-mail ngày 10/4 rằng, Vinashin “đã được luật sư của Elliott thông báo về việc Elliott muốn kết thúc vụ kiện”. Tuy nhiên, “Elliott không cho Vinashin biết lý do của việc rút đơn kiện”.

Cách đây một tuần, báo Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho biết, Elliott đã chấm dứt vụ kiện Vinashin tại Anh. Vào tháng 11/2011, đơn kiện Vinashin được Elliott nộp lên tòa thượng thẩm ở Anh nhằm đòi số tiền 13,2 triệu USD cả gốc lẫn lãi mà Vinashin bị cho là nợ quỹ này. Đây là số tiền nằm trong khoản vay quốc tế 600 triệu USD mà ngân hàng Credit Suisse làm đầu mối để một số chủ nợ quốc tế, trong đó có Elliott, cho Vinashin vay hồi năm 2007.

Bloomberg đã liên lạc với công ty luật Bingham McCutchen ở London, đại diện của Elliott, nhưng các luật sư ở đây từ chối bình luận về vụ việc.

Cũng liên quan tới Vinashin, Seatrade Communications Limited, một công ty truyền thông có trụ sở ở Anh chuyên về các ấn phẩm trong lĩnh vực thương mại và giao thông đường biển, cho biết, Vinashin có thể sẽ phát hành trái phiếu với sự bảo lãnh của Chính phủ để trả nợ.

Seatrade cho biết, một chủ nợ giấu tên của Vinashin tiết lộ, các chủ nợ của tập đoàn này có thể sẽ được hoàn trả 25% số nợ đã cho Vinashinvay dưới dạng trái phiếu.

Ngoài ra, cũng theo nguồn này, phía Việt Nam có thể sẽ trả thêm cho các chủ nợ 30% khoản nợ trong vòng 3 năm tới, nhưng chưa có chi tiết cụ thể về kế hoạch này.