08:32 13/07/2016

Lương thưởng CEO ngân hàng Mỹ tăng vọt

Đan Nguyên

Tăng trưởng lương thưởng của CEO 20 ngân hàng lớn nhất Mỹ và châu Âu năm 2015 cao gấp 10 lần năm trước đó

Ông Jamie Dimon đã kiếm lợi nhuận rất tốt cho JP Morgan bất chấp nhiều yếu tố bất lợi - Ảnh - Bloomberg.
Ông Jamie Dimon đã kiếm lợi nhuận rất tốt cho JP Morgan bất chấp nhiều yếu tố bất lợi - Ảnh - Bloomberg.
Lương thưởng của các giám đốc điều hành (CEO) ngành ngân hàng Mỹ tăng chóng mặt trong năm 2015, mức tăng cao hơn rất nhiều so với những năm trước, theo thông tin mới nhất từ Financial Times.

Cụ thể, theo nghiên cứu mới nhất của Equilar và The Financial Times thực hiện với khoảng 20 tổ chức tài chính lớn nhất thế giới tại châu Âu, Mỹ và Canada, mức lương thưởng của các CEO tăng trung bình 7,6% trong năm 2015. Mức tăng trưởng như trên cao gấp 10 lần mức tăng của năm trước đó. Trung bình, mỗi CEO nhận tổng khoảng 13,1 triệu USD/năm.

CEO của 6 ngân hàng lớn nhất Mỹ có mức lương thưởng tăng ấn tượng, trên 10%. Con số này cao gấp đôi so với mức tăng trưởng lương thưởng trung bình của các CEO ngân hàng tại châu Âu trong năm 2015.

Thông tin lương thưởng của CEO ngành ngân hàng Mỹ tăng mạnh được đưa ra ở thời điểm này có thể gây ra nhiều bất lợi cho bà Hillary Clinton, ứng viên sáng giá cho vị trí Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử tháng 11/2016. Bà Hillary Clinton được cho là có mối quan hệ rất mật thiết với phố Wall.

Trong khi đó, thông tin sẽ có lợi cho tân nữ Thủ tướng Anh, bà Theresa May, người luôn có chủ trương phản đối trả lương quá cao cho các CEO ngân hàng, bà muốn chế độ lương thưởng các năm phải có đi kèm nhiều ràng buộc trách nhiệm và đạo đức.

Tại Mỹ, CEO của JP Morgan Chase, Goldman Sachs, Citigroup, Wells Fargo, Bank of America và Morgan Stanley nhận được trung bình khoảng 20,7 triệu USD trong năm 2015. Với số tiền thu về là 27,6 triệu USD, CEO của JP Morgan Chase, ông Jamie Dimon, nhận lương thưởng cao nhất ngành ngân hàng Mỹ cũng như thế giới năm 2015.

Trong khi đó, CEO của 11 ngân hàng lớn nhất châu Âu nhận lương thưởng trung bình mỗi người khoảng 10,4 triệu USD. Lương CEO ngân hàng châu Âu tăng 9,6% trong năm 2015.

Nâm 2014, mức tăng trưởng lương thưởng trung bình của CEO nhóm 20 ngân hàng lớn nhất thế giới tăng chỉ 0,5%.

Chuyên gia quản lý quỹ Smead Capital với tổng tài sản khoảng 2,4 nghìn tỷ USD, ông Bill Smead, khẳng định mức lương thưởng của các CEO ngân hàng như trên là quá cao, nếu xét đến mức tăng trưởng lợi nhuận mà họ mang lại cho ngành. Tuy nhiên, theo ông Smead, cũng có nhiều người xứng đáng, ví như CEO của JP Morgan Chase.

Ông Jamie Dimon đã kiếm lợi nhuận rất tốt cho JP Morgan dù chính phủ Mỹ siết chặt quy định đối với ngành ngân hàng và lãi suất đồng USD hiện vẫn ở mức quá thấp. 92% cổ đông của ngân hàng đã bỏ phiếu chấp thuận cho ông Jamie Dimon nhận mức lương thưởng khổng lồ trên.

CEO của Citigroup, ông Mike Corbat, cũng nhận mức lương cao. Lương thưởng năm 2015 của ông tăng đến 31% lên 16,5 triệu USD, tuy nhiên tỷ lệ ủng hộ của cổ đông Citigroup với mức thưởng này chỉ đạt trên 50%.