14:54 14/06/2018

Lưu ý khi chế biến thực phẩm ngày hè!

Diệu Linh

Nhiệt độ nóng ẩm của ngày hè là điều kiện thuận lợi để các vi sinh vật phát triển, đặc biệt ở những thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa... Có nhiều nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, nhưng chủ yếu đều xuất phát từ khâu lựa chọn, chế biến và bảo quản không đúng cách.


Lưu ý khi chế biến thực phẩm ngày hè! - Ảnh 1.
Theo chuyên gia ẩm thực, trong khâu lựa chọn và sơ chế thực phẩm cần lưu ý:+ Đối với rau củ quả, chọn loại tươi ngon, lá không úa, dập.+ Thịt, cá, tôm, chọn nguyên liệu tươi ngon, mới được giết mổ, đánh bắt. Thịt, cá là một trong những loại thực phẩm giàu đạm và rất dễ bị hư hỏng. Thịt phải có màu hồng, chạm thấy dính dính tay, khi ấn vào có sự đàn hồi trong miếng thịt. Còn với cá, nhìn mắt óng ánh, vạch mang thấy hồng, có lớp màng nhầy.Vào mùa hè, nhiều chị em nội trợ có thói quen mua nhiều thực phẩm để sử dụng hết tuần. Khi đó thực phẩm cần được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh. Cần phân loại từng nguyên liệu, rửa thịt sạch sẽ, thấm khô thịt và bọc lại. Đảm bảo nguồn khí thông thoáng trong tủ lạnh.Với rau muốn bảo quản được lâu, chị em nhặt, cắt gốc nhưng không rửa, vì nước vào làm rau nhanh hỏng, sau đó bọc lại và để vào ngăn mát.Lưu ý khi chế biến thực phẩmKhi chế biến chúng ta sắp xếp món nào nấu trước, món nào nấu sau. Cần để riêng các loại thực phẩm để tránh lây nhiễm vi khuẩn chéo, rửa dao, thớt, kéo sau mỗi lần sơ chế.Các món sử dụng không hết hay để phần cần bọc túi ni lông cất trong tủ lạnh, khi ăn lấy ra hâm lại.
Cục an toàn thực phẩm khuyến cáo người dân trong lựa chọn chế biến thực phẩm trong mùa hè như sau:+ Lựa chọn thực phẩm tươi sạch có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, hỏng mốc, quá hạn.+ Thực hiện ăn chín uống sôi, nên ăn ngay sau khi chế biến xong. Đun kỹ lại thức ăn cũ trước khi sử dụng.+ Bảo đảm dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm khô ráo, sạch sẽ.+ Bảo đảm nguồn nước sạch trong chế biến thực phẩm.+ Cơ quan quản lý địa phương cần thanh kiểm tra xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.