10:00 26/04/2014

Mảng điện thoại Nokia chính thức thuộc về Microsoft

M.Chung

Văn phòng đại diện của Nokia tại Việt Nam có thể sẽ thành Văn phòng đại diện Microsoft Mobile Oy

<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Tại Việt Nam, tháng 11/2011, hãng điện thoại Phần Lan đã thành lập Công ty TNHH Nokia Việt Nam để xây dựng và vận hành nhà máy sản xuất điện thoại di động của hãng tại Bắc Ninh và nhà máy này chính thức khánh thành vào tháng 10 năm ngoái.</span>
<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Tại Việt Nam, tháng 11/2011, hãng điện thoại Phần Lan đã thành lập Công ty TNHH Nokia Việt Nam để xây dựng và vận hành nhà máy sản xuất điện thoại di động của hãng tại Bắc Ninh và nhà máy này chính thức khánh thành vào tháng 10 năm ngoái.</span>
Đúng 19h ngày 25/4, theo giờ Việt Nam, Tập đoàn Microsoft hoàn tất việc mua lại bộ phận Thiết bị và Dịch vụ của Nokia. Việc mua lại đã được chấp thuận của các cổ đông Nokia và cơ quan quản lý nhà nước trên thế giới.

"Hôm nay chúng tôi chào đón Bộ phận Thiết bị và Dịch vụ của Nokia gia nhập gia đình. Năng lực trong lĩnh vực di động và những giá trị họ mang lại sẽ đẩy mạnh quá trình chuyển đổi của chúng tôi",  Tổng giám đốc điều hành Microsoft, ông Satya Nadella thông báo.

Ông Stephen Elop, Giám đốc điều hành Nokia sẽ giữ chức Phó chủ tịch điều hành của Nhóm thiết bị Microsoft, một bộ phận mở rộng bao gồm mảng điện thoại thông minh và máy tính bảng Lumia, điện thoại Nokia, phần cứng Xbox, Surface, các sản phẩm và phụ kiện của Perceptive Pixel (PPI). 

Trong thông cáo phát đi của tập đoàn trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam, Microsoft cho biết vui mừng chào đón nhân viên có kinh nghiệm vững chắc trong ngành tại hơn 130 khu vực thuộc 50 quốc gia trên toàn cầu, bao gồm một số nhà máy với bộ phận thiết kế, phát triển, sản xuất, tiếp thị và kinh doanh danh mục sản phẩm lớn các thiết bị thông minh tiên tiến nhất, hay điện thoại phổ thông và dịch vụ. 

Như vậy, sau khi thuộc về Microsoft, Mảng Thiết bị và Dịch vụ của Nokia sẽ đổi tên thành MicrosoftMobile Oy (Oy là tiếng Phần Lan và có nghĩa là công ty), đồng thời hoạt động như một công ty con tách biệt. Ở Việt Nam, văn phòng đại diện của Nokia có thể sẽ thành Văn phòng đại diện Microsoft Mobile Oy.

Tại Việt Nam, tháng 11/2011, hãng điện thoại Phần Lan đã thành lập Công ty TNHH Nokia Việt Nam để xây dựng và vận hành nhà máy sản xuất điện thoại di động của hãng tại Bắc Ninh. Cuối tháng 4/2012, hãng đã chính thức khởi động dự án nhà máy sản xuất điện thoại di động tại Khu công nghiệp VSIP, Bắc Ninh.

Đến cuối tháng 10/2013, Nokia Việt Nam chính thức khánh thành nhà máy sản xuất điện thoại di động tại khu công nghiệp VSIP, Bắc Ninh. Được biết, đến thời điểm hiện tại, Nokia Việt Nam gần như mới chỉ sản xuất duy nhất dòng sản phẩm điện thoại feature phone (dòng phổ thông). Hãng cũng cho biết, sản phẩm được sản xuất ở Việt Nam chủ yếu để cung cấp ra thị trường nước ngoài, với tỷ trọng 95%, còn lại, 5% là đáp ứng cho nhu cầu trong nước

Microsoft Việt Nam cho biết, sau khi mảng điện thoại Nokia chính thức về với Microsoft, tập đoàn Microsoft sẽ tập trung vào thị trường thiết bị di động tầm trung, được đánh giá có trị giá 5 tỉ USD/năm, cung cấp các trải nghiệm di động đầu tiên cho hàng tỷ người kế tiếp, đồng thời giới thiệu dịch vụ của Microsoft cho khách hàng mới trên toàn cầu.

Microsoft Việt Nam cho biết, năm 2013, tốc độ phát triển của hệ điều hành Windows Phone tại Việt Nam đã vượt 6 lần so với tốc độ phát triển chung của thị trường điện thoại thông minh, đánh dấu con số hơn 20% thị phần hiện tại.