10:57 08/04/2022

Mối lo lạm phát kéo vàng tăng giá

Điệp Vũ -

“Tâm điểm chú ý sẽ dịch chuyển sang dữ liệu lạm phát của Mỹ. Lạm phát đi lên sẽ hỗ trợ cho giá vàng”...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá vàng thế giới đi lên do nhu cầu phòng ngừa lạm phát và bất ổn địa chính trị, cho dù vẫn chịu áp lực giảm từ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (8/4) cũng tăng nhưng chưa tái lập được mốc 69 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 68,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,85 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 54,75 triệu đồng/lượng và 55,55 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 68,25 triệu đồng/lượng và 68,9 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 15,4 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng miếng và giá vàng thế giới hiện đã giảm từ mức kỷ lục trên 19 triệu đồng/lượng hồi tháng 3, nhưng vẫn đang ở mức cao. Gần đây, chênh lệch duy trì trên 15 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng bán lẻ ở một số thị trường chủ chốt ở châu Á như Ấn Độ và Trung Quốc thậm chí đang thấp hơn giá vàng quốc tế.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 10h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.930,4 USD/oz, giảm 1,8 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Năm tại Mỹ. Mức giá này tương đương khoảng 53,5 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên New York đêm qua, giá vàng giao ngay tăng 5,9 USD/oz, tương đương tăng hơn 0,3%, chốt ở 1.932,2 USD/oz.

“Fed đã phát tín hiệu muốn tăng lãi suất nhanh hơn trong thời gian tới, nhưng chúng ta vẫn chứng kiến lạm phát tiếp tục tăng”, nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS phát biểu. “Nhu cầu vàng vật chất vẫn đang tương đối mạnh vì tình hình thị trường tài chính còn nhiều bấp bênh và đang có những lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế do giá năng lượng tăng cao”.

Biên bản cuộc họp tháng 3 của Fed công bố vào hôm thứ Tư tuần này cho thấy Fed dự kiến cắt giảm 95 tỷ USD trái phiếu trong bảng cân đối kế toán. Ngoài ra, biên bản cũng cho thấy Fed có ý định tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm ít nhất một cuộc họp trong năm nay.

Lập trường cứng rắn của Fed gây áp lực giảm giá lên vàng vì vàng là kênh đầu tư không mang lãi suất. Ngoài ra, sự cứng rắn này còn đưa tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh thời gian gây đây, tạo thêm sức ép mất giá lên vàng, khiến giá kim loại quý này khó bứt phá. Đó là lý do vì sao giá vàng đang bị kẹt trong vùng 1.900-1.950 USD/oz.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác đã tăng lên mức 99,9 điểm trong phiên sáng nay tại châu Á, mức cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm lên gần 2,7%, cao nhất kể từ năm 2019.

“Tâm điểm chú ý sẽ dịch chuyển sang dữ liệu lạm phát của Mỹ. Lạm phát đi lên sẽ hỗ trợ cho giá vàng”, vì vàng là kênh đầu tư chống lạm phát hàng đầu, nhà phân tích Warren Venketas của DailyFX nói với hãng tin CNBC. Ông Venketas nói thêm rằng rủi ro địa chính trị cũng tiếp tục là một nhân tố hỗ trợ giá vàng, khi cuộc chiến Nga-Ukraine chưa có hồi kết.