Món cơm tuyệt ngon cho mùa hè
Tôi thì không may mắn như thế, "ở Tây" chẳng có sấu cũng không có kinh giới và húng Láng thật ngon, chứ đừng nói gì tới bún tươi, sứa ngâm, đậu nướng. Mỗi bữa ăn hàng ngày ngoài salad ra thì chẳng còn gì mới mẻ để đối phó với cái nắng gay gắt của biển Địa Trung Hải. Vậy ở đây họ ăn gì nhỉ?
Các món ăn vùng Địa Trung Hải thường khá giống nhau ở sự đơn giản và tươi mới của nguyên liệu, cách chế biến cũng không quá cầu kỳ, có chăng chỉ khác ở cách sử dụng gia vị mà thôi. Nếu các món ăn Ý dùng nhiều lá húng tây (basil) thì các món ăn Hy Lạp ưa thích kinh giới (oregano) và thì là (dill) hơn, món ăn Hy Lạp cũng thường sử dụng sữa chua khi nấu ăn do ảnh hưởng của các nước Trung Đông. Các món ăn ở những xứ nóng này thường tận dụng vị chua của sữa chua, chanh, cũng như các loại lá lên men. Tôi đã từng được thử món cơm trộn với thịt bò gói lá nho muối chua chua bùi bùi, món này có thể ăn lạnh và thật tuyệt cú mèo khi nằm nhấm nháp ở ban công dưới chiếc dù che nắng khi gió biển đang thổi vào từng đợt từng đợt từ bến cảng.
Nguyên liệu: Cho 2 người ăn
1. Phần gà:
- 4 cái đùi gà, chặt miếng vừa ăn
- 2 thìa canh nước chanh vàng
- Vỏ bào của 1 quả chanh vàng
- 2 tép tỏi to, băm nhỏ
- 1 thìa canh lá oregano khô
- 1/2 thìa cà phê muối
2. Phần cơm:
- 1 củ hành tây, băm nhỏ
- 190-200gr gạo hạt dài (hoặc gạo ta, loại cho hạt cơm tơi)
- 300ml nước dùng gà, hoặc nước dùng rau quả
- 80ml nước
- 1 thìa canh lá oregano khô
- 1/2 thìa cà phê muối
- Dầu olive, hạt tiêu Cách làm:
- Ướp gà với các nguyên liệu ở phần 1, để trong tủ lạnh ít nhất 20 phút hoặc qua đêm.
- Lấy gà ra khỏi phần nước ướp, cho một chút dầu vào chảo, áp chảo các miếng gà cho sém vàng rồi gắp ra.
- Làm nóng lò nướng ở 180ºC.
- Dùng một chiếc chảo sắt (có thể dùng trong lò nướng), phi thơm hành tây với dầu olive, cho gạo vào đảo sơ tới khi dầu bám đều mặt gạo, cho các nguyên liệu còn lại của phần 2 vào chảo, đun sôi khoảng 1 phút, đặt các miếng gà đã rán lên mặt gạo.
- Đậy kín chảo cơm lại, nướng trong lò khoảng 30 phút, sau đó mở nắp chảo và nướng thêm 10 phút nữa để gà sém mặt.
- Bỏ chảo cơm khỏi lò, để nghỉ khoảng 10' trước khi ăn. Rắc lá oregano và tiêu thêm vào cơm nếu muốn. Ăn ấm. Lưu ý: Nếu không có chảo sắt, sau khi đun sôi có thể cho vào khuôn nướng bánh đế liền và bọc lại bằng giấy bạc để dùng trong lò nướng.