Một bữa ăn nhẹ bụng cho đêm Giáng sinh
Giáng sinh là dịp để cả gia đình cùng thưởng thức một bữa ăn thịnh soạn. Thế còn với những người đang muốn giảm cân thì sao?
Một bữa tiệc không nhất thiết phải ê hề thịt cá. Tiệc Giáng sinh cũng không bắt buộc phải có gà tây và bánh kem. Bạn hoàn toàn có thể sáng tạo một thực đơn nhanh – gọn – lẹ của riêng mình, với những món ăn nhẹ nhàng và không chứa quá nhiều cholesterol. Chỉ cần lưu ý phần trình bày một chút, bám sát chủ đề Giáng sinh, là bạn sẽ có một bữa ăn sành điệu và tinh tế như tại các nhà hàng.Canapé cá hồi hun khóiNguyên liệu: 2 – 3 thìa bột mỳ dạng mịn. 500gr bột Puff Pastry. 4 muỗng canh kem phô mai được làm mềm ở nhiệt độ phòng. 140 g cá hồi hun khói. 1 muỗng cà phê hạt thì là.
Cách làm: Trải giấy nướng lên 2 vỉ nướng lớn. Rắc nhẹ bột mỳ lên bề mặt giấy. Cho bột puff pastry lên, dàn thành hình chữ nhật có kích thước khoảng 18 x 30 cm. Cố gắng lăn bánh theo một hướng. Phết kem phô mai đều lên vỏ bánh, đặt cá hồi hun khói đều trên phô mai. Cuộn chặt bánh ngọt vào trong từ một đầu ngắn cho đến giữa, rồi cuộn bên còn lại cũng vào giữa. Cho vào khay giữ lạnh trong 30 phút.Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C. Trong lúc đó, dùng dao răng cưa, cắt cuộn bánh thành những lát dày 1cm, trong lúc cắt cố gắng không ép lên bề mặt bánh. Đặt các lát lên các tấm nướng đã chuẩn bị, cách nhau khoảng 3cm. Rắc hạt thì là lên bánh; nướng trong 20 - 25 phút cho đến khi vàng nâu. Chuyển ra đĩa để nguội; phục vụ với tương ớt hoặc tương cà chua.Salad lê mật ongNguyên liệu: 75 g hạt óc chó vỡ. 130g hỗn hợp lá xà lách xanh. 3 quả lê, gọt vỏ, bỏ lõi và thái lát. 250 g phô mai xanh, vỡ vụn. 50 g bánh mỳ baguette cắt hạt lựu. Làm sốt trộn salad: 3 muỗng canh rượu vinegar trắng; 1 muỗng canh mật ong; 1 muỗng cà phê hạt mù tạt; 2 muỗng canh dầu olive.
Cách làm: Làm nóng chảo, cho hạt óc chó và bánh mì cắt hạt lựu lên nướng trong 3 - 5 phút, lắc chảo thường xuyên, cho đến khi quả óc chó có mùi thơm. Trút vào một cái bát và để nguội. Trong một bát nhỏ, trộn các nguyên liệu làm sốt với một ít muối và hạt tiêu đen mới xay, để qua một bên. Trên một đĩa tròn lớn, sắp xếp lá xà lách theo hình vòng hoa hình tròn. Điểm xuyết những lát lê và phô mai xanh. Rải đều bánh mỳ và quả óc chó nướng. Đặt bát nước sốt vào giữa vòng hoa, khi ăn thì múc nước sốt tưới lên salad.Kẹo lạc chocolate cứngNguyên liệu: Vỏ hạnh nhân trắng, làm vỡ hoặc cắt thành hình vuông nhỏ hơn. Chocolate chip. 4 thanh chocolate ngọt, làm vỡ hoặc cắt thành các hình vuông nhỏ hơn. Đậu phộng rang hoặc cocktail khô. 2 thìa chip topping xanh đỏ để rắc trang trí.
Cách làm: Đầu tiên, xịt vào bên trong nồi nấu chậm một chút dầu ăn để chống dính. Cho vỏ hạnh nhân xắt nhỏ, sô cô la chip và sô cô la Đức. Đặt một chiếc khăn bếp khô, sạch lên trên cùng của nồi nấu chậm, sau đó đặt nắp lên trên. Nấu trên nhiệt độ cao trong 1 giờ. Giảm nhiệt xuống thấp và nấu thêm 1 giờ nữa (hoặc cho đến khi tan chảy hoàn toàn), cứ mỗi 15 - 20 phút thì khuấy đều.Tháo nắp và khăn (cẩn thận không để nước ngưng tụ nhỏ giọt vào sô cô la tan chảy), và thêm đậu phộng, khuấy đều để kết hợp. Phủ giấy sáp lên khay, múc hỗn hợp kẹo bằng thìa vào giấy sáp thành từng viên tròn. Rắc hạt topping trang trí lên các viên kẹo trước khi chúng cứng lại. Làm lạnh khoảng 30 phút đến 1 giờ, cho đến khi kẹo cứng lại. Lưu trữ ở nơi mát mẻ trong lọ thủy tinh.