22:15 17/12/2015

Ngân hàng Nhà nước lạc quan trước biến động tỷ giá

Nhật Nam

“Việc FED tăng lãi suất có tác động không đáng kể đối với thị trường trong nước”

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước.<br>
Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước.<br>
Cuối chiều 17/12, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông điệp mang quan điểm về diễn biến của tỷ giá hiện nay, cũng như sau sự kiện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất.

Những phiên giao dịch gần đây, tỷ giá USD/VND có biểu hiện căng thẳng. Giá USD bán ra của các ngân hàng duy trì trạng thái kịch trần biên độ, giá mua vào áp sát giá bán; tỷ giá trên thị trường tự do liên tục lên các mức cao.

Trước diễn biến trên, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước lý giải chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước sự kiện FED họp để quyết định việc tăng lãi suất đồng USD lên 0,25% và diễn biến giảm giá của đồng Nhân dân tệ trong những ngày vừa qua.

Trái với diễn biến trên, đại diện Ngân hàng Nhà nước đưa ra một số thông tin lạc quan.

“Đối với cung cầu ngoại tệ, hiện đang có những diễn biến tích cực. Chúng ta có xuất siêu khoảng 500 triệu USD trong tháng 10 và tiếp tục xuất siêu khoảng 260 triệu USD trong tháng 11. Số liệu về giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tăng trên 17% so với cùng kỳ. Dòng kiều hối tiếp tục đổ vào Việt Nam”, bà Hồng dẫn giải.

Còn trước sự kiện FED tăng lãi suất, người phát ngôn của Ngân hàng Nhà nước cho rằng, theo đánh giá của nhiều chuyên gia cũng như của Ngân hàng Nhà nước thì có tác động không đáng kể đối với thị trường trong nước, bởi hai lý do.

Thứ nhất, đối với dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam, tức là dòng vốn ngắn hạn thì chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng nguồn vốn vào ra của Việt Nam. Bởi vậy, tác động của FED tăng lãi suất không nhiều đối với sự dịch chuyển của dòng vốn.

Thứ hai, việc FED tăng lãi suất cũng đã được phản ánh trong kỳ vọng xu hướng tăng của đồng USD suốt từ đầu năm đến nay.

“Với những đánh giá, nhận định như vậy thì thấy rằng, diễn biến tỷ giá trong những ngày gần đây chủ yếu do yếu tố tâm lý bởi tiền gửi ngoại tệ của các tổ chức cũng như cá nhân tại các tổ chức tín dụng tăng lên”, bà Hồng nêu lại góc nhìn về nguyên nhân biến động.

Về mặt chủ trương điều hành thời gian tới, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục bình ổn thị trường ngoại hối và tỷ giá.

“Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nhất quán với những giải pháp điều hành, kể cả các giải pháp về lãi suất, về tiền gửi và các giải pháp liên quan đến cơ chế điều hành”, bà Hồng nói.