12:16 05/03/2015

Ngân hàng Nhà nước tiếp quản, chuyển đổi VNCB

Hoàng Vũ

Sáng nay (5/3), Ngân hàng Nhà nước chính thức tuyên bố mua và chuyển đổi VNCB thành ngân hàng do Nhà nước sở hữu

Ngân hàng Nhà nước tin tưởng phương án tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng sẽ đạt được các mục tiêu đề ra.
Ngân hàng Nhà nước tin tưởng phương án tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng sẽ đạt được các mục tiêu đề ra.
Thông cáo vừa phát đi cho biết, Nhà nước đã mua toàn bộ cổ phần và chuyển đổi Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB) thành ngân hàng thương mại TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Theo thông cáo, thời gian qua, hoạt động của VNCB bộc lộ nhiều yếu kém, việc quản trị, điều hành ngân hàng vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật.

Trước tình hình đó, để kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thất tài sản của ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định đặt VNCB vào tình trạng kiểm soát đặc biệt theo quy định của pháp luật.

Với tổn thất tài chính nặng nề, trong khi VNCB không có các giải pháp tái cơ cấu khả thi theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

Để xử lý dứt điểm các vấn đề của ngân hàng này, căn cứ  quy định của Luật các tổ chức tín dụng, Quyết định số 48/2013/QĐ-TTg ngày 1/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại VNCB.

“Đây là biện pháp can thiệp của Nhà nước cần thiết nhằm đảm bảo mục tiêu giữ ổn định hệ thống các tổ chức tín dụng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp cũng như giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội theo đúng định hướng Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 254/QĐ-TTg ngày 1/3/2012”, thông cáo của Ngân hàng Nhà nước viết.
 
Theo đó, Ngân hàng Nhà nước trở thành chủ sở hữu (100% vốn điều lệ) của VNCB với sự tham gia quản trị, điều hành của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Sau khi tiếp quản VNCB, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai phương án tái cơ cấu xử lý những tồn tại, yếu kém đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đồng thời triển khai các giải pháp phát triển Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam hoạt động an toàn, đúng pháp luật, cũng theo định hướng nêu trong thông cáo.

“Với vai trò của Ngân hàng Nhà nước trong việc tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng, cùng sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành liên quan dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, phương án tái cơ cấu Ngân hàng Xây dựng sẽ đạt được các mục tiêu đề ra”, Ngân hàng Nhà nước tin tưởng.

Trước đó, trong năm 2014, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo Vietcombank đứng ra hỗ trợ VNCB trong quản trị điều hành. Người của Vietcombank cũng đã trực tiếp tiếp quản các vị trí quản lý cao cấp tại ngân hàng chuyển đổi này.