09:02 21/02/2021

Ngân hàng và cuộc chạy đua lì xì

Vũ Phong

Không chỉ lì xì cho khách hàng dịp Tết, các ngân hàng Việt còn xởi lởi tặng tiền cho khách hàng quanh năm

Cứ sau Tết Âm lịch, nhiều ngân hàng lại tung ra các chương trình lì xì đầu năm. Song hết Tết, ngành ngân hàng vẫn còn cuộc chạy đua lì xì khác.

CHẠY ĐUA ĐẦU NĂM

Ngày đầu tiên đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết, ngân hàng đã đông nghịt khách tới giao dịch. Một phần vì nhu cầu giao dịch bị nén lại, một phần là do khách hàng bị hút bởi chương trình lì xì đầu năm.

Hiện tại, một số ngân hàng đang triển khai các chương trình ưu đãi, tặng lì xì ít nhất trong 2 ngày làm việc, nhưng cũng có nơi kéo dài đến hết rằm tháng riêng.

Đơn cử như tại Vietcombank, ngân hàng này đang triển khai trương trình “Đón lộc đầu Xuân Tết Tân Sửu 2021” trong 2 ngày 17-18/2. Theo đó, chỉ cần thực hiện một trong các giao dịch như gửi sổ tiết kiệm, vay, phát hành thẻ, đăng ký gói tài khoản… tại quầy giao dịch, khách hàng sẽ nhận được một phần quà lì xì trị giá 100.000 đồng.

Ngoài ra, khách hàng còn có thể tham gia quay số cuối chương trình để nhận được sổ tiết kiệm lên đến 50 triệu đồng cùng nhiều giải thưởng hấp dẫn khác.

Tại NamABank, ngân hàng cũng đang triển khai chương trình lì xì may mắn dịp đầu năm cho khách hàng đến hết ngày 19/2 (mùng 8 Tết). Những khách hàng đầu tiên đến giao dịch sẽ được nhận ngay lộc xuân may mắn trị giá 100.000 đồng. Chương trình áp dụng cho các hình thức gửi mới, tái tục sổ tiết kiệm, hợp đồng tiền gửi từ 10.000.000 đồng kỳ hạn 6 tháng trở lên; giải ngân tiền vay; chuyển nhượng chứng chỉ tiền gửi; tham gia bảo hiểm nhân thọ,…

Hay tại Ngân hàng Quân Đội (MBBank) đã triển khai chương trình khuyến mại "Xuân như ý, lì xì số sang" dành tặng nhiều thẻ quà ưu đãi mua tài khoản số đẹp trị giá đến 80 triệu đồng cho khách hàng. Ngoài ra, khi gửi tiết kiệm tại MB, khách hàng có cơ hội trúng xe Audi, xe máy Honda SH và hàng trăm phần quà tiền mặt khác. Chương trình kéo dài từ nay đến hết ngày 28/2 (17 tháng Giêng)

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng cũng khuyến khích khách hàng sử dụng các dịch vụ trực tuyến với nhiều món quà "khai xuân đón lộc" hấp dẫn.

Chương trình ưu đãi lãi suất đầu năm tại Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) kéo dài từ nay đến 27/2 (16 tháng Giêng). Cụ thể, ngân hàng sẽ tặng tiền, lì xì cho khách hàng gửi tiết kiệm, sử dụng các kênh trực tuyến như ngân hàng điện tử gồm Mobile Banking, Internet Banking, ứng dụng Sacombank Pay.

Đáng chú ý, một số giao dịch viên cho biết, các chương trình xì lì đầu năm chủ yếu nhằm tri ân khách hàng, ngân hàng không quá nặng nề về chỉ tiêu. Ngoài ra, do lãi suất tiết kiệm đang rơi vào vùng thấp trong nhiều năm trở lại nên nhiều khách hàng sẽ lựa chọn nơi có lãi suất cao, hơn là đi săn lộc lì xì đầu năm.

Đồng thời, năm nay ngay cả khi giao dịch online, gửi tiền trực tuyến, khách hàng cũng được hưởng các ưu đãi hấp dẫn như giao dịch tại quầy nên các giao dịch trực tiếp phần nào được giảm tải. Theo đó, lượng khách dù đông hơn ngày thường nhưng vẫn chưa bằng mọi năm.

CHẠY ĐUA... QUANH NĂM?

Kể từ cuối năm 2016, Techcombank đã bắt đầu triển khai chính sách miễn phí giao dịch trực tuyến mang tên “zero fee”.

Sau đó, không ít ngân hàng cũng có chính sách tương tự. Hồi tháng 11/2019, TPBank đã quyết định miễn phí cho tất cả các khách hàng của mình khi chuyển tiền online qua ứng dụng TPBank eBank, cho dù tài khoản nhận ở bất cứ ngân hàng nào tại Việt Nam.

Hiện VIB, MSB, PvcomBank hay như Vietcombank cũng miễn phí các giao dịch trực tuyến.

Miễn phí cũng là tiền. Vì phí dịch vụ ngân hàng tại Việt Nam đang trở thành một hoá đơn thực sự, như với điện, nước, cước viễn thông. Đồng thời, mễn phí cũng tương đương với việc các ngân hàng buộc phải hy sinh nguồn thu từ dịch vụ thanh toán, trong khi vẫn phải gánh các chi phí giao dịch liên quan.

Bên cạnh đó, còn xu hướng và dần hình thành một cuộc đua, đó là tặng tiền thường xuyên cho khách hàng, với sự tham gia của các khối tư nhân, nhà nước và nước ngoài.

Tại SeABank, từ ngày 15/11/2020 chủ thẻ tín dụng Visa Platinum và hoàn tiền lên đến 500.000 đồng dành cho chủ sở hữu các sản phẩm thẻ ghi nợ Visa SeAPremium, thẻ ghi nợ Visa/MasterCard hạng Gold với mức hoàn tiền lên tới 3% giá trị tất cả các giao dịch thanh toán.

Ở khối nhà nước, nhân nhịp Tết Tân Sửu, Vietcombank lì xì khách hàng bằng chính sách hoàn tiền lên đến 2 triệu đồng khi mở thẻ American Express.

Ở khối ngoại, tại Shinhan Bank, khách mở thẻ tín dụng được áp dụng chính sách hoàn tiền 1 triệu đồng.

Theo giới chuyên môn, chính sách miễn phí giao dịch cũng như chính sách lì xì quanh năm nhằm mục đích thúc đầy và tạo nền tảng khách hàng cá nhân. Một khi nền nảng càng dày, lợi ích tiền gửi không kỳ hạn (CASA) càng lớn.

Ngân hàng nào càng có tỷ trọng tiền gửi không kỳ hạn cao thì chi phí vốn của ngân hàng đó càng thấp, tạo lợi thế cạnh tranh lớn trong cuộc đua lãi suất cũng như giúp nâng cao tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận.

Qua đó, quy mô tăng tiền gửi không kỳ hạn đã trở thành một cuộc chạy đua lì xì cho khách hàng quanh năm chứ không chỉ dịp Tết.