22:04 07/03/2019

Ngay trước bầu cử, Thái Lan giải tán đảng thân ông Thaksin

Thăng Điệp

Tòa án Hiến pháp Thái Lan ngày 7/3 ra lệnh giải tán một chính đảng có mối liên hệ với cựu Thủ tướng Thaksin

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, người hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài - Ảnh: Getty.
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, người hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài - Ảnh: Getty.

Tòa án Hiến pháp Thái Lan ngày 7/3 ra lệnh giải tán một chính đảng có mối liên hệ với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, với lý do đảng này có hành vi không phù hợp với Hiến pháp.

Theo hãng tin Bloomberg, phán quyết nói rằng đảng Thai Raksa Chart đã vi phạm quy định khi chọn công chúa Ubolratana Rajakanya làm ứng cử viên Thủ tướng của đảng vào hôm 8/2.

Ngay sau khi tuyên bố tranh cử, công chúa Ubolratana đã từ bỏ chiến dịch chạy đua chức Thủ tướng do vấp phải sự phản đối công khai của nhà vua Maha Vajiralongkorn, em trai của công chúa. Nhà vua nói tinh thần của Hiến pháp Thái Lan không cho phép các nhân vật cấp cao của hoàng gia nắm giữ chức vụ chính trị.

Việc Thai Raksa Chart bị giải tán có thể làm suy yếu nỗ lực của đồng minh ông Thaksin nhằm thu hút số phiếu bầu lớn nhất có thể trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 24/3. Đây sẽ là cuộc bầu cử đầu tiên ở Thái Lan kể từ cuộc đảo chính quân sự không đổ máu vào năm 2014.

Việc giải tán đảng trên cũng có thể gia tăng sức mạnh cho chiến dịch tranh cử của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Prayuth Chan-o-cha, người đã đứng đầu chính quyền quân sự của Thái Lan từ cuộc đảo chính 5 năm trước.

Từ năm 2001 đến nay, ông Thaksin hoặc đồng minh của ông đã thắng trong bất kỳ cuộc bầu cử nào ở Thái Lan, chỉ để rồi bị lật đổ trong các cuộc đảo chính hoặc bởi tòa án.

"Đây có thể sẽ là một trở ngại cho phái Thaksin vì 3 triệu phiếu bầu tiềm năng dành cho các ứng cử viên của Thai Raksa Chart có thể biến mất", giáo sư Punchada Sirivunnabood thuộc Đại học Mahidol nhận xét. "Đây cũng là một trở ngại cho một hệ thống bầu cử dân chủ".

Phán quyết của Tòa án Hiến pháp Thái Lan cũng cấm các nhân vật cấp cao của Thai Raksa Chart hoạt động chính trị trong vòng 10 năm. Sau khi nghe phán quyết, nhiều người ủng hộ đảng này đã òa khóc ngay tại tòa. An ninh đã được thắt chặt ở khu vực tòa án vào thời điểm phán quyết được công bố, với hàng trăm cảnh sát được triển khai để giữ trật tự.

Đảng Thai Raksa Chart mới được thành lập vào năm ngoái. Cùng với đảng đối lập chính của Thái Lan là Pheu Thai, đảng này là một trong số những đảng thân ông Thaksin.