21:27 12/05/2022

Người dân có thể rút tiền tại ATM bằng căn cước công dân gắn chip

Vũ Phong

Hiện tại, việc rút tiền tại ATM bằng căn cước công dân gắn chip mới được thí điểm tại một số chi nhánh ngân hàng BIDV, VietinBank tại Hà Nội và Quảng Ninh...

Căn cước công dân được tích hợp thêm chức năng rút tiền tại các ATM
Căn cước công dân được tích hợp thêm chức năng rút tiền tại các ATM

Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân (Bộ Công an) vừa thí điểm ứng dụng thẻ gắn chip thay thế thẻ ATM tại một số chi nhánh ở Hà Nội và Quảng Ninh. Trong đó, BIDV và VietinBank là những ngân hàng đầu tiên tham gia thí điểm dịch vụ này.

Theo đó, bằng công nghệ xác thực khách hàng thông qua dữ liệu sinh trắc học kết nối trực tiếp với dữ liệu công dân quốc gia, việc sử dụng căn cước công dân có gắn chip sẽ giúp khách hàng giảm thiểu mọi nguy cơ giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn tối đa trong các giao dịch tài chính.

Khi khách hàng quét căn cước công dân tại ATM, hệ thống ngay lập tức kiểm tra và đối chiếu thông tin trên căn cước công dân gắn chip, đảm bảo thông tin chính xác và tiếp tục xác thực thông tin chính chủ thông qua đối chiếu dữ liệu sinh trắc học của khách hàng bằng hình thức: Quét khuôn mặt và vân tay.

Thời gian xác thực thông tin khách hàng rất nhanh chóng, chỉ từ 6 - 8 giây với mỗi giao dịch. Thậm chí, các khách hàng mới chuyển đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân có gắn chip nhưng chưa cập nhật thông tin với ngân hàng vẫn có thể thực hiện giao dịch rút tiền bình thường.

Dự kiến, trong thời gian tới, hình thức rút tiền mặt này sẽ triển khai mở rộng trên toàn hệ thống ngân hàng cũng như tại nhiều địa phương khác trên cả nước.

Theo Bộ Công an, Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân đã đưa vào quản lý cấp số định danh cho 98.713.820 nhân khẩu trên cả nước; thu nhận 69.918.619 hồ sơ và in trả thẻ cho công dân 63.422.126 thẻ căn cước công dân trên toàn quốc.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an khẩn trương triển khai, xây dựng hệ thống định danh và xác thực điện tử trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân và cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh để cung cấp các tiện ích, dịch vụ công trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID) và tích hợp vào các cổng dịch vụ công góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo sự thuận lợi cho người dân trong thực hiện các giao dịch.

Tính đến ngày 21/4/2022, Bộ công an đã triển khai thu nhận được 392.369 hồ sơ đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử trên phạm vi toàn quốc tại các địa điểm tiếp nhận thủ tục cấp đổi, cấp mới Căn cước công dân gắn chip.

Trong đó ưu tiên cấp định danh điện tử cho 03 nhóm: (i) Học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THCS và THPT quốc gia; (ii) Đối tượng chính sách (người nghèo và cận nghèo, người có công và người được hưởng theo Nghị quyết số 11); (iii) Đối tượng trong độ tuổi ưu tiên với các đơn vị làm về lĩnh vực Công nghệ thông tin, viễn thông, cán bộ công chức, viên chức, lao động của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và công nhân viên.

 

Để thực hiện rút tiền tại cây ATM, khách hàng có thể thực hiện theo 6 bước.

Bước 1, khách hàng lựa chọn chức năng rút tiền không dùng thẻ tại màn hình của ATM.

Bước 2, nhấn chọn rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip.

Bước 3, đặt thẻ căn cước công dân lên đầu đọc thẻ và nhìn trực tiếp vào camera giao dịch của máy ATM, màn hình giao diện sẽ hiển thị các các xác thực như xác thực gương mặt, vân tay... để nhận diện và nhấn tiếp tục để xác nhận thực hiện thao tác.

Bước 4, sau khi xác thực thành công, khách hàng nhập PIN thẻ tương ứng với tài khoản cần rút tiền.

Bước 5, khách hàng chọn hoặc nhập số tiền cần rút trên màn hình ATM.

Bước 6, ATM sẽ trả tiền và biên lai (nếu có) cho người sử dụng và kết thúc giao dịch.