
Khởi nghiệp từ công việc khiêm tốn của một người giao hàng, Wang Wei đã vụt trở thành tỷ phú giàu thứ ba Trung Quốc.
Theo ước tính của hãng tin Bloomberg, đến ngày 2/3, tài sản của Wang Wei - Chủ tịch SF Holding - công ty giao hàng được mệnh danh là FedEx của Trung Quốc, đạt gần 27 tỷ USD.
Với khối tài sản này, Wang Wei đã đẩy tỷ phú Pony Ma, nhà sáng lập hãng công nghệ Tencent, khỏi vị trí giàu thứ ba Trung Quốc.
Giá trị tài sản của Wang Wei hiện còn kém 5 tỷ USD so với tài sản của người giàu nhì Trung Quốc là tỷ phú bất động sản Wang Jianlin, và kém khoảng 9 tỷ USD so với tài sản của người giàu nhất nước này là nhà sáng lập “đế chế” thương mại điện tử Alibaba, tỷ phú Jack Ma - theo xếp hạng của Bloomberg.
Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng mạnh mẽ trong suốt nhiều năm, mở ra con đường làm giàu lớn cho những người biết nắm bắt thời cơ. Theo công ty tư vấn và kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC), tính trung bình, gần như mỗi tuần nền kinh tế lớn nhất thế giới lại có thêm một tỷ phú mới.
Hãng tin CNBC nói rằng những công ty giao hàng như SF đang phát triển nhanh chóng nhờ xu hướng bùng nổ thương mại điện tử ở Trung Quốc. Những trang bán hàng trực tuyến của Alibaba và JD.com ngày càng trở nên phổ biến ở nước này, nhờ đó mà những người làm nghề giao hàng (shipper) ngày càng bận rộn.
Giá cổ phiếu của SF đã tăng tới 40% kể từ khi bắt đầu niêm yết trên sàn Thâm Quyến vào hôm thứ Sáu tuần trước. Wang Wei, 46 tuổi, sáp nhập công ty của ông vào một công ty khác mà cổ phiếu đã được niêm yết từ trước - một cách để trở thành công ty đại chúng nhanh chóng hơn.
Sau khi lên sàn, giá cổ phiếu SF phiên nào cũng tăng kịch 10% biên độ. Phiên ngày 2/3, cổ phiếu SF giảm giá 3% sau khi một số tờ báo nhà nước nói rằng giá cổ phiếu này tăng nóng là do tin đồn.
Tuy nhiên, giá trị vốn hóa thị trường của SF vẫn đang ở mức khoảng 285 tỷ Nhân dân tệ, tương đương khoảng 41 tỷ USD.
Wang Wei khởi nghiệp vào năm 1993 bằng số vốn khoảng 13.000 Nhân dân tệ, cùng với một số người giao hàng khác và một xe tải nhỏ. Giờ đây, SF có 15.000 xe giao hàng và một mạng lưới phủ khắp 200 quốc gia và khu vực trên toàn cầu.
Danh hiệu “Doanh nghiệp TP.Hồ Chí Minh tiêu biểu” và “Doanh nhân TP.Hồ Chí Minh tiêu biểu” sẽ được xét chọn định kỳ 2 năm một lần nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững và đóng góp cho sự phát triển của Thành phố.
Giữa tâm điểm của làn sóng dữ liệu và sự bùng nổ AI, giá trị của sự xác thực và tư duy phản biện từ truyền thông chính thống lại càng trở nên vô giá. Khẳng định tầm vóc của Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy sau hành trình 35 năm phát triển, lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia và doanh nghiệp hàng đầu nhấn mạnh: cơ hội lớn nhất của báo chí kinh tế lúc này là làm chủ công nghệ và chuyển dịch mạnh mẽ từ “đưa tin” sang “kiến tạo tri thức”. Đây chính là bệ phóng vững chắc giúp cộng đồng doanh nghiệp tăng tốc chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, tăng trưởng bền vững; đồng thời tiếp sức cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tự tin vươn tầm khu vực và thế giới.
Kinh tế ngày nay không còn là một lĩnh vực tách biệt, mà được định hình mạnh mẽ bởi địa chính trị, công nghệ và tính bền vững. Giữa dòng chảy thông tin dồi dào, điều độc giả cần nhất ở báo chí chính thống là bối cảnh, góc nhìn chuyên sâu và sự tin cậy. Trong giai đoạn tới, sứ mệnh lớn nhất của báo chí kinh tế không phải là trở thành người đưa tin nhanh nhất, mà là trở thành nền tảng tinh thần của nền kinh tế.
86 doanh nhân trẻ được trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc và 1 doanh nhân trẻ khuyết tật được vinh danh Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc danh dự năm 2026...
Xét theo số lượng, Mỹ vượt xa phần còn lại của thế giới. Nước này được dự báo ghi nhận thêm gần 67.000 cá nhân siêu giàu trong giai đoạn 2021-2026, cao gần gấp ba lần mức tăng của Trung Quốc...
Theo thống kê mới nhất từ Bộ Tài chính, hiện cả nước có 859.048 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97%. Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế này, nhưng trong quá trình thực thi vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần sớm được tháo gỡ.
Từng bị xem là loài cỏ dại mọc ven bờ ruộng, rau má ở làng cổ Đông Sơn (phường Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa) nay đã trở thành cây trồng chủ lực của nhiều hộ dân, mang lại nguồn thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Sự chuyển đổi từ những ruộng hoa màu kém hiệu quả sang trồng rau má không chỉ nâng cao giá trị kinh tế trên cùng diện tích đất mà còn góp phần gìn giữ một loài cây đã gắn bó với vùng đất cổ suốt hàng nghìn năm.