15:14 28/06/2010

Nhà trọ cho "sĩ tử" tăng giá vùn vụt

Y Nhung

Thời điểm này, mặc dù thí sinh các tỉnh vẫn chưa đổ về Hà Nội nhiều, nhưng giá cho thuê phòng trọ đã bị đẩy lên khá nhiều

Không ít gia đình gần các điểm thi đại học đã bố trí phòng cho thí sinh thuê tạm.
Không ít gia đình gần các điểm thi đại học đã bố trí phòng cho thí sinh thuê tạm.
Cuối tuần này, thí sinh trong cả nước sẽ bước vào đợt 1 của kỳ thi tuyển sinh đại học và giá phòng trọ tại Hà Nội lại vùn vụt tăng.

Vào tháng 7 hàng năm, Hà Nội thường đón hàng chục vạn thí sinh từ các địa phương trong cả nước về dự thi đại học, cao đẳng. Mỗi thí sinh lại có ít nhất một người thân đi cùng. Do đó, nhu cầu về nơi ăn chốn ở trong những ngày thi luôn tăng đột biến.

Đối với các gia đình có người quen tại Hà Nội và may mắn ở gần địa điểm thi, cũng bớt được phần nào gánh nặng, còn hầu hết đều phải thuê trọ. Gia đình khá giả có thể thuê khách sạn, nhà khách cho con em có không gian yên tĩnh phục vụ thi cử.

Lượng thí sinh đông nên hầu hết các cơ sở giáo dục đều trên địa bàn thành phố đều được huy động phục vụ kỳ thi tuyển sinh. Vì vậy, không chỉ các nhà nghỉ, nhà khách gần các trường đại học lớn mới tăng giá mà hầu khắp các nơi như Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Chí Thanh, Láng, Nguyễn Ngọc Vũ… giá phòng đều tăng gấp đôi.

Ngày thường, mỗi phòng ở tại các nhà khách (khép kín, diện tích khoảng 20m2, có điều hòa, dành cho hai người) giá một ngày đêm từ 250.000-300.000 đồng, vào dịp thi các phòng này đồng loạt được nâng lên với giá là 500.000-600.000 đồng/phòng, chị Mai Linh một người đi thuê phòng trọ cho cháu lên thi cho biết.

Mặc dù đã tìm và đặt phòng cách đây cả tuần, nhưng “cũng mất kha khá thời gian, tôi mới tìm được phòng ở một nhà khách trên đường Nguyễn Ngọc Vũ, gần địa điểm thi với giá 300.000 đồng/phòng”, chị Linh nói.

Đợt hai, địa điểm thi của cháu lại ở Võng Thị (Tây Hồ), chị lại phải chạy đôn chạy đáo để thuê phòng. Tại khu vực này, hầu hết các nhà khách đều ra giá 600.000 đồng/phòng/ngày đêm. Sau một hồi thỏa thuận, mức giá cuối cùng chị buộc phải chấp nhận là 400.000 đồng/ngày đêm.

Theo lời chị Ngọc Phương, chủ nhà khách này thì đó là mức giá “hữu nghị” vì thuê sớm, chứ năm nào cận ngày thi nhà chị cũng “cháy phòng”. Nhiều người sẵn sàng trả mức giá cao hơn, cũng tiếc nhưng không thể đáp ứng.

“Chưa kể các chi phí khác, chỉ tính riêng tiền ở trọ cho hai đợt thi đã mất gần 3 triệu đồng”, chị Linh không khỏi ngao ngán.

Vì vậy, đa phần thí sinh và người thân đều chọn phương án thuê phòng của các hộ gia đình ngay gần các địa điểm thi. Tuy nhiên, theo khảo sát của VnEconomy, giá thuê trọ tại các gia đình này cũng không hề rẻ.

Ở khu vực Cầu Giấy, Long Biên, Thanh Xuân, Cổ Nhuế… thí sinh và người thân chấp nhận ở ghép khoảng 4 người/phòng, có diện tích trên chục m2 sẽ phải trả từ 80.000 - 150.000 đồng/người/ngày (trong khi giá thuê của các phòng này trước đó chỉ trên dưới một triệu đồng/tháng). Các phòng thường chỉ có quạt trần và điện thắp sáng. Khi có nhu cầu dùng thêm quạt, người thuê sẽ phải trả thêm tiền điện.

Còn nếu muốn thuê theo phòng, mức giá thường dao động từ 1,5- 2 triệu đồng trong ba ngày (bình thường giá thuê các phòng này chỉ ở mức 1,2- 2 triệu đồng/tháng).

Nhu cầu về nơi trọ tăng cao khiến nhiều hộ gia đình gần các trường thi cũng tranh thủ thu xếp phòng chỉ cho thuê vào mỗi dịp tuyển sinh. Chị Hải (Nguyễn Văn Cừ, Gia Lâm) cho biết: với hai phòng, diện tích khoảng 14-18m2/phòng, mỗi đợt thi, gia đình cũng kiếm được mấy triệu để vào năm học mới đóng học phí cho con.