09:42 19/04/2007

Nhận biết Đô la Hồng Kông siêu giả bằng cách nào?

Làm thế nào để một người dân bình thường có thể phân biệt được tờ Đô la Hồng Kông thật và tờ Đô la Hồng Kông giả?

Một tờ 1.000 HKD do HSBC phát hành.
Một tờ 1.000 HKD do HSBC phát hành.
Làm thế nào để một người dân bình thường có thể phân biệt được tờ Đô la Hồng Kông thật và tờ Đô la Hồng Kông giả?

Vừa qua, thông tin một số du khách Việt Nam đi Hồng Kông bị cảnh sát Hồng Kông bắt giữ vì vô tình sử dụng đồng tiền mệnh giá 1.000 Đô la Hồng Kông (HKD) giả trong khi mua hàng hóa khiến những người dân trong nước đang hết sức lo ngại. Theo các chuyên gia ngân hàng trong nước, tình trạng đồng 1.000 HKD siêu giả đã đến mức đáng báo động.

Tờ 1.000 HKD được 3 đơn vị phát hành là Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China), Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải (HSBC) và Ngân hàng Standard Chartered. Mệnh giá 1.000 HKD có 7 mẫu tiền khác nhau qua từng thời kỳ và có giá trị lưu thông như nhau. Theo cảnh sát Hồng Kông, những tờ tiền giả thu giữ được đều có mệnh giá 1.000 HKD, với số sê-ri năm 2000 - 2002 của HSBC phát hành. Những người Việt Nam bị bắt giữ hầu hết đổi tiền ở các cửa hàng tư nhân ở Việt Nam.

Trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Thanh Tùng (Ngân hàng Vietcombank) - một chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực giấy bạc và ngoại tệ - cho biết:

- Tờ Đô la Hồng Kông siêu giả loại HKD1000 series 2000, 2002 có một số đặc điểm quan trọng:

Hình ảnh con sư tử: cảm giác khi sờ bằng tay lên khu vực đầu con sư tử mặt trước tờ bạc kém hơn so với tiền thật. Dây bảo hiểm hình cửa sổ: khi quan sát dưới luồng sáng, hiệu ứng sáng và nét của các nhóm ký kiệu và mệnh giá "HK1000" cũng như những hình bông hoa trên bề mặt sợi dây kém hơn khi so sánh với tiền thật. Ký hiệu bóng chìm: con số "1000" của ký hiệu bóng chìm mờ và không rõ ràng như tiền thật.

Đường viền: trên tờ bạc giả, đường viền bên mép trái của núi là một đường thẳng liên tục, trong khi trên tờ bạc thật, đường viền này ở phần mép trên, không liên tục. Đường viền của núi góc trên cùng bên phải của tờ bạc giả có màu sắc đậm hơn. Mực ánh bạc trên hình hoa văn tròn mặt trước tờ bạc giả mờ hơn so với tiền thật. Con số dạng hình ẩn: con số mệnh giá "1000" dạng hình ẩn phía dưới bên phải hình hoa văn hình chữ nhật của tờ bạc hiện lên mờ nhạt hoặc không có.

Thưa ông, đối với một người dân bình thường, cách dễ nhất để có thể nhận biết được đồng đô la Hồng Kông siêu giả là gì?

Thứ nhất là chất giấy, khi cầm vào tờ tiền thì tay người cầm phải cảm nhận được độ dai, chắc, bền của giấy.

Thứ hai là màu sắc, đặc biệt là màu sắc của các họa tiết chính của tờ tiền đậm hay nhạt, dại hay sống động...

Thứ ba, tay phải cảm nhận được phương pháp in của các họa tiết trên bề mặt tờ tiền. Các nhân viên làm công tác thu ngân quỹ của ngân hàng, khi kiểm đếm, thu nhập, họ sẽ vuốt trên các họa tiết chính của tờ tiền để kiểm tra.

Đối với tờ tiền thật thì các họa tiết chính thường được in bằng một phương pháp in đặc biệt nên mực in sẽ nổi lên trên bề mặt giấy và tạo ra độ nhám của tờ tiền tại các họa tiết chính. Các tờ bạc giả thường in không đúng phương pháp đã dùng để in tiền thật nên không thể có mực in nổi, không tạo ra được độ nhám của tờ tiền tại các họa tiết chính.

Đây cũng là yếu tố dễ dàng nhất để một người dân bình thường có thể phân biệt được tiền thật và tiền giả nói chung chứ không riêng loại Đô la Hồng Kông siêu giả.