22:10 20/08/2019

Nhận định chứng khoán ngày 21/8: "Diễn biến giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/8/2019

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 21/8, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm nhẹ nhằm tiến gần ngưỡng kháng cự tiếp theo quanh 990 điểm tương ứng với đỉnh tháng 5/2019.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 21/8, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm nhẹ nhằm tiến gần ngưỡng kháng cự tiếp theo quanh 990 điểm tương ứng với đỉnh tháng 5/2019.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/8/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/8, VN-Index tăng 3,64 điểm lên 984,67 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 0,39 điểm lên 102,98 điểm.

Diễn biến giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen trong vùng 980-986 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Trong kịch bản tích cực, chỉ số vượt qua vùng kháng cự quanh 986, xu hướng ngắn hạn của thị trường sẽ tích cực trở lại với kỳ vọng tiến đến thử thách vùng kháng cự tâm lý mạnh 1000-1005 điểm trong thời gian tới. 

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Hoạt động mua lại các vị thế đã bán hoặc mở vị thế mua mới chỉ nên thực hiện trong các nhịp giảm điểm của thị trường và thực hiện giải ngân tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu".

Thị trường có diễn biến khả quan

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Chỉ số VN-Index tiếp tục tăng điểm ngay từ đầu phiên sáng nhờ lực mua tập trung ở nhóm cổ phiếu bluechips như VHM, GAS, SAB. Đến phiên chiều, chỉ số duy trì và mở rộng đà tăng trong biên độ hẹp nhờ VHM bứt phá ấn tượng. Khối ngoại đã quay lại bán ròng trên cả ba sàn trong phiên hôm nay. Thị trường có diễn biến khả quan trước tình hình biến động của khu vực. Thanh khoản có sự cải thiện mặc dù vẫn ở mức thấp cho thấy tâm lí nhà đầu tư không quá bi quan nhưng vẫn cần thêm tin tức hỗ trợ. 

Nếu duy trì được đà tăng trong các phiên tiếp theo, VN-Index sẽ tiến tới kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 985 điểm trước khi xác định được xu hướng rõ ràng".

Chưa nên vội vàng giải ngân

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường duy trì được đà tăng nhẹ trong phiên hôm nay với việc VN-Index đã vượt qua được ngưỡng kháng cự ngắn hạn 981 điểm (MA20). Thanh khoản cũng có sự cải thiện, tuy nhiên vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên. Nhìn trên các chỉ báo kỹ thuật khác có thể thấy là tình hình đang dần có những cải thiện như: RSI đã vượt qua được ngưỡng trung tính 50 điểm và MACD đang thu hẹp dần khoảng cách với đường tín hiệu và có thể sẽ cắt lên trong các phiên tiếp theo. 

Ở góc nhìn tiêu cực, khối ngoại bán ròng trên hai sàn với khoảng 90 tỷ đồng và các hợp đồng tương lai VN30 giảm trở lại trong phiên hôm nay, qua đó nới rộng basis âm lên khoảng 12-15 điểm cho thấy nhà đầu tư chưa thật sự tin vào đà tăng của thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng thị trường có thể vẫn duy trì được đà tăng với thanh khoản thấp trong phiên tiếp theo. 

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 21/8, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm nhẹ nhằm tiến gần ngưỡng kháng cự tiếp theo quanh 990 điểm tương ứng với đỉnh tháng 5/2019. Nhà đầu tư chưa nên vội vàng giải ngân với các vị thế ngắn hạn trong giai đoạn này, cơ cấu danh mục sang các mã trung và dài hạn có nền tảng cơ bản tốt nên được ưu tiên".

Xu hướng tăng vẫn đang hợp lệ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ tiếp tục phục hồi nhẹ nhưng thanh khoản nhìn chung vẫn khá yếu. Xu hướng tăng vẫn đang hợp lệ và có thể kéo dài hơn nữa. Nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ danh mục và có thể mua tích lũy trong các phiên điều chỉnh".

Ngưỡng kháng cự gần nhất của VN-Index là mốc tâm lý 1000 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index cải thiện lên mức Tích cực, đồng pha với tín hiệu của VN30 và VNMidcap và VNSmallcap. HNX-Index là chỉ số duy nhất vẫn giữ tín hiệu Trung tính khi chưa vượt qua kháng cự MA20 ngày tại 103,5 điểm. Trong khi đó, ngưỡng hỗ trợ của VN-Index, VN30 và HNXIndex đang lần lượt nằm tại 981 điểm, 890 điểm và 102,5 điểm. 

Dự báo trong phiên ngày mai, nếu không có những biến động quá bất thường của chứng khoán thế giới, việc VN30 vượt lên trên kháng cự MA20 đã gợi mở về khả năng tăng giá ngắn hạn của chỉ số này. Ngưỡng kháng cự gần nhất của VN-Index là mức đỉnh gần nhất, cũng là mốc tâm lý 1000 điểm; xa hơn đó là vùng cản trung hạn quanh mốc 1.025 điểm. Căn cứ vào những tín hiệu hiện tại, chúng tôi bắt đầu gia tăng trở lại tỷ trọng cổ phiếu ở các danh mục ngắn, trung và dài hạn".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.