07:00 13/04/2016

Nhu cầu tuyển nhân sự cao cấp tăng mạnh

Vũ Quỳnh

So với quý 1 năm ngoái, nhu cầu tuyển dụng của khách hàng tại Navigos Search tăng 48%

Nhu cầu nhân tài trong các doanh nghiệp đang tăng mạnh - Ảnh minh họa.<b><br></b>
Nhu cầu nhân tài trong các doanh nghiệp đang tăng mạnh - Ảnh minh họa.<b><br></b>
Dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp trên thị trường vừa được Navigos Search - công ty hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm nhân sự cao, công bố cho thấy nhu cầu nhân tài trong các doanh nghiệp đang tăng mạnh.

Đặc biệt, trong tháng 3, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao của các doanh nghiệp tăng gần 50% so với tháng 1 và tăng 60% so với tháng 2. So với quý 1 năm ngoái, nhu cầu tuyển dụng của khách hàng tại Navigos Search tăng 48%.

Cũng theo dữ liệu của Navigos Search, hiện các yêu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung liên quan đến lĩnh vực sản xuất và công nghiệp đứng vị trí đầu tiên với 29%. Tiếp theo là lĩnh vực bán lẻ và hàng tiêu dùng chiếm 16% và ngân hàng, tài chính, chứng khoán, đứng thứ 3 với 12%.

Đại diện Navigos Search cho biết, có khá nhiều biến động về nhu cầu tìm kiếm nhân sự cao trong quý 1/2016. Cụ thể, thị trường đồ uống và nước giải khát ngày càng cạnh tranh mạnh mẽ khi xuất hiện ngày càng nhiều các công ty  nước ngoài.

Vì thế, nhiều vị trí lãnh đạo cao cấp trong các tập đoàn thuộc lĩnh vực đồ uống và nước giải khát được thay thế bằng các lãnh đạo người nước ngoài bằng cách điều chuyển từ tập đoàn mẹ sang.

Ngoài ra, việc khan hiếm nhân sự cao vẫn tiếp tục diễn ra trong nhiều lĩnh vực. Trong khi nguồn nhân sự là các kỹ sư cầu nối vừa giỏi chuyên môn vừa giỏi tiếng Nhật vẫn tiếp tục khan hiếm thì thị trường lại xuất hiện nhu cầu tìm kiếm của nhiều ngân hàng về các vị trí liên quan đến lĩnh vực ngân hàng kỹ thuật số (Digital banking).

Việc tìm kiếm ứng viên trong lĩnh vực này không dễ dàng vì đây là lĩnh vực vẫn còn mới tại Việt Nam. Chính vì vậy, các ứng viên liên quan đến digital trong mảng thương mại điện tử cũng đang được ưu tiên nằm trong “tầm ngắm” của những ngân hàng đang hoặc sẽ triển khai digital banking.

Một ghi nhận khác biệt khác diễn ra trong quý 1/2016, đó là, xuất hiện nhiều doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu tìm kiếm nhân sự cấp cao.

Trước đây, nếu như nhu cầu tìm kiếm nhân sự cao cấp thông qua Navigos Search chủ yếu là các doanh nghiệp FDI thì trong quý 1/2016, công ty này nhận được nhiều yêu cầu tuyển dụng từ các tập đoàn Việt Nam tìm kiếm các vị trí quản lý cấp cao.

Điểm chung của các tập đoàn này là mong muốn phát triển một cách chuyên nghiệp sau một thời gian dài áp dụng các mô hình quản lý mang tính gia đình. Các tập đoàn này sẵn sàng trả lương cao để “chiêu mộ nhân tài” người Việt, kể cả người Việt từ nước ngoài về làm việc.