19:54 23/08/2015

Những người hùng bình dị chặn vụ thảm sát tại Pháp

Ngọc Diệp

Nếu hai quân nhân Mỹ và vài hành khách khác không hành động mau lẹ, hàng chục đến hàng trăm người có thể đã mất mạng

<font face="Arial, Verdana"><span style="font-size: 13.3333330154419px;">Từ trái qua phải: Airman Spencer Stone, Anthony Sadler và Alek Skarlatos - Ảnh: Reuters.</span></font>
<font face="Arial, Verdana"><span style="font-size: 13.3333330154419px;">Từ trái qua phải: Airman Spencer Stone, Anthony Sadler và Alek Skarlatos - Ảnh: Reuters.</span></font>
“Bắt lấy nó”, Alek Skarlatos hét lên khi anh nhìn thấy một người đàn ông bước ra khỏi nhà vệ sinh với khẩu súng trường AK47 trong tay, trên chuyến tàu Thalys 9364 từ Amsterdam đến Paris hôm 21/8 vừa qua.

Ngay lập tức, các bạn của anh đã lao ra để ngăn cản Ayoub el-Qahzzani, kẻ đang chuẩn bị xả súng vào hành khách.

Như phim hành động…

Nếu Skarlatos và những người bạn của mình không hành động nhanh lẹ để khống chế Ayoub el-Qahzzani, hàng chục đến hàng trăm hành khách có thể đã mất mạng. Tay súng trên được xác định thuộc một nhóm Hồi giáo cực đoan và từng đến Syria.

Trước đó, Alek và hai người bạn của anh là Spencer Stone và Anthony Sadler đã cảm thấy bất an khi nghe thấy tiếng nạp đạn trong nhà vệ sinh.

Sau đó, cả ba cùng xông vào khống chế tay súng. Ngón tay cái của Spencer gần như đứt lìa, khi bị kẻ tấn công đâm vào nhiều lần trong lúc giằng co.

Tay súng dùng súng ngắn bắn vào Alek và Spencer, nhưng viên đạn đi trượt... Alek giằng được khẩu súng rồi ném đi, sau đó anh cướp được khẩu AK47 và đập vào đầu hắn. Đã có lúc Alek cố gắng bắn tay súng bằng khẩu AK47, nhưng băng đạn lại bị kẹt.

Một hành khách người Anh, ông Chris Norman, 62 tuổi, sau đó cũng lao vào để cùng khống chế kẻ tấn công. Dù bị thương và chảy rất nhiều máu, nhưng Spencer vẫn cố gắng giúp đỡ một hành khách bị dao đâm vào cuống họng và đang nguy kịch lúc đó.

Kết quả khám xét tại hiện trường cho thấy, tay súng có trên người ít nhất 9 băng đạn, với số đạn đủ giết chết hàng trăm người.

Alek là vệ binh quốc gia bang Oregon (Mỹ), Spencer Stone đang phục vụ trong không quân Mỹ, và Anthony Sadler là một sinh viên đại học đang nghỉ hè.

Riêng Alek mới trở về từ Afghanistan vào tháng trước, anh đến châu Âu du lịch sau những ngày tháng căng thẳng ở chiến trường. Anh hiện là thành viên của Lữ đoàn Bộ binh Quốc gia số 41 của bang Oregon.

Tuy vậy, sự dũng cảm của hai quân nhân Mỹ và những người bạn của họ khác hoàn toàn với cách hành xử của nhân viên hãng tàu Thalys.

Theo Daily Mail, nhân viên của hãng tàu Thalys khi thấy tình hình lộn xộn, đã trốn vào một căn phòng kín và chốt cửa lại, từ chối giúp đỡ các hành khách đang bị mắc kẹt. Diễn viên người Pháp Jean-Hugues Anglade đã thể hiện sự bất bình với sự hèn nhát này.

Ông Jean-Hugues Anglade kể với phóng viên Daily Mail: “Chúng tôi thấy hành khách la hét lớn bằng tiếng Anh: “Hắn bắn đấy, hắn có súng AK”. Thế rồi nhân viên hãng tàu nhanh chóng chạy đến, mặt họ xám ngoét. Nhưng rồi họ bỏ chạy, họ chẳng làm gì hết. Họ dùng chìa khóa đặc biệt mở một khoang riêng, trốn vào trong rồi khóa cửa lại. Thật vô nhân đạo. Vài phút chờ những người anh hùng trấn áp tay súng trôi qua dài như thế kỷ. Tôi không biết làm gì hơn ngoài việc cố gắng bảo vệ các con của mình”.

Đáp lại các cáo buộc trên, đại diện hãng tàu Thalys cho rằng nhân viên của hãng này đã làm đúng “chức trách phận sự”: “Nhân viên hãng tàu đã nhận thấy mối nguy hiểm và kéo theo 5-6 hành khách đi cùng với ông ấy vào khoang hành lý. Rồi ông ấy đã kéo chuông báo động”.

Muốn làm cảnh sát và lính cứu hỏa

Bộ trưởng Nội vụ Pháp và Tổng thống Pháp đã hết lời khen ngợi hai người lính Mỹ về sự dũng cảm, can trường của họ trong hoàn cảnh hết sức nguy hiểm.

Alek Skarlatos, Spencer Stone và Chris Norman đã được trao tặng huân chương cho sự dũng cảm của mình. Tổng thống Obama ngay lập tức cũng đã khen ngợi họ cùng nhiều hành khách dũng cảm khác.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng phát biểu: “Tổng thống nói rằng, ông biết ơn sâu sắc lòng dũng cảm và sự phản ứng nhanh gọn của nhiều hành khách, trong đó có hai lính Mỹ, những người đã quên mình chặn đứng kẻ khủng bố”.

Theo NBC News, sau khi được băng bó vết thương, hai quân nhân Mỹ đã ngay lập tức gọi điện báo về gia đình để cho họ biết rằng hai anh đã hoàn thành nhiệm vụ và tình hình vẫn ổn.

Chia sẻ với báo chí, bố mẹ của hai người lính cho biết không hề ngạc nhiên với cách ứng phó của con trai họ.

Mẹ Alek nói: “Alek từng muốn làm cảnh sát, vì muốn mang đến sự bình an cho mọi người. Khi cháu kể chuyện với tôi, tôi chỉ cảm thấy như cháu đang kể về những gì cháu đã làm hàng ngày từ khi còn ở Afghanistan. Đó chính là Alek của tôi, tôi tự hào về con mình”.

Bố của Spencer kể, anh muốn làm một người lính cứu hỏa sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân nhân. Ông nói ngay từ nhỏ, Spencer đã rất gan dạ và cách ứng phó của anh trước hiểm nguy cũng đúng với tính cách của anh từ nhỏ đến giờ.

Cũng theo bố của Spencer, Alek và Spencer là bạn thân từ khi còn rất nhỏ, hai anh thường chơi thể thao và đua ngựa với nhau.

Còn đối với bố của Anthony, ông chưa hết ngạc nhiên khi đọc về diễn biến khó lường của vụ việc, nhưng ông khẳng định con mình đã hành động đúng.

“Chắc chắn Anthony và các bạn đã nhận ra thời khắc sinh tử đang diễn ra, nếu hành động chậm trễ sẽ có rất nhiều người mất mạng. Cháu đi châu Âu để mở rộng tầm mắt và quay trở về trong vị thế của người hùng. Tôi rất hạnh phúc”, ông nói.