12:00 16/01/2016

Nửa tháng, tài sản 400 tỷ phú “bốc hơi” 305 tỷ USD

Diệp Vũ

Nửa tháng qua là một quãng thời gian “hao tiền tốn của” tới mức hiếm gặp

Tỷ phú Trung Quốc Wang Jianlin - Ảnh: Bloomberg.<br>
Tỷ phú Trung Quốc Wang Jianlin - Ảnh: Bloomberg.<br>
Thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc chóng mặt trong hai tuần giao dịch đầu tiên của năm 2016 đã khiến giá trị tài sản ròng của nhóm 400 tỷ phú giàu nhất thế giới “bốc hơi” tổng cộng 305 tỷ USD - hãng tin Bloomberg cho biết.

Đối với thị trường chứng khoán thế giới, chưa năm nào có sự khởi đầu năm mới tồi tệ như năm nay. Đối với những người giàu nhất thế giới, nửa tháng qua cũng là một quãng thời gian “hao tiền tốn của” tới mức hiếm gặp.

Tuần này, 400 tỷ phú trong xếp hạng Bloomberg Billionaires Index mất thêm hơn 115 tỷ USD, sau khi mất hơn 190 tỷ USD trong tuần trước.

Nỗi lo về sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đặc biệt là kinh tế Trung Quốc, đồng Nhân dân tệ lao dốc, và giá dầu sụt sâu đang là những nhân tố chính gây sức ép đối với các thị trường chứng khoán cũng như giá trị tài sản của giới tỷ phú.

Trong nửa tháng qua, có 76 tỷ phú thuộc nhóm 400 người giàu nhất mất mỗi người ít nhất 1 tỷ USD. 10 người giàu nhất thế giới mất tổng cộng 44,7 tỷ USD trong khoảng thời gian này.

Riêng trong phiên giao dịch ngày 15/1, có 7 tỷ phú mất hơn 1 tỷ USD mỗi người.

Phiên này, chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ giảm 2,2%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2014; thị trường chứng khoán châu Âu rơi vào địa hạt thị trường giá xuống (bear market); chứng khoán Trung Quốc cũng chuyển sang trạng thái thị trường giá xuống, với chỉ số Shanghai Composite Index xóa sạch thành quả của chiến dịch cứu thị trường chưa từng có tiền lệ mà Bắc Kinh triển khai từ mùa hè năm ngoái.

Cũng trong phiên ngày 15/1, giá dầu thế giới đã giảm sát mốc 29 USD/thùng, thấp nhất trong 12 năm.

Tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập hãng bán lẻ trực tuyến khổng lồ Amazon, chính là vị tỷ phú mất nhiều tiền nhất.

Từ đầu năm đến nay, ông Bezos đã chứng kiến giá trị tài sản ròng cá nhân sụt giảm 8,9 tỷ USD. Phiên ngày thứ Sáu, tài sản của vị tỷ phú này sụt 1,9 tỷ USD khi giá cổ phiếu của Amazon giảm gần 3,9%.

Người giàu nhất thế giới Bill Gates đã mất 6,8 tỷ USD giá trị tài sản ròng từ đầu năm. Tỷ phú Wang Jianlin, người giàu nhất Trung Quốc, mất 6,4 tỷ USD.

Mức mất mát tài sản đối với hai tỷ phú Carlos Slim người Mexico và Amancio Ortega người Tây Ban Nha tương ứng lần lượt là 5,8 tỷ USD và 5,7 tỷ USD.

Trong số 400 người giàu nhất thế giới, chỉ có 4 người tăng tài sản trong nửa tháng đầu năm, dẫn đầu là tỷ phú người Ấn Độ Mukesh Ambani với mức tăng tài sản 620 triệu USD.

Tính đến cuối ngày 15/1 theo giờ New York, tổng giá trị tài sản ròng của 400 tỷ phú giàu nhất hành tinh là 3,6 nghìn tỷ USD, giảm 16% so với mức đỉnh 4,3 nghìn tỷ USD thiết lập vào ngày 18/5/2015.